ĐH Ngoại thương Hà Nội công khai “xét tuyển" giáo sư, phó giáo sư

15:28 - 20/03/2018

Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội vừa thông báo việc xét bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó giáo sư tại trường ĐH Ngoại thương.

 

 

Theo thông báo của trường ĐH Ngoại thương, căn cứ vào kế hoạch giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường và kế hoạch thực hiện công tác bổ nhiệm GS,PGS của nhà trường năm 2016; căn cứ vào chiến lược phát triển trường ĐH Ngoại thương đến năm 2030; căn cứ nhu cầu số lượng chức danh giáo sư, phó giáo sư cần bổ nhiệm của các đơn vị năm 2017, trường ĐH Ngoại thương thông báo việc xét bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017.

Theo đó, điều kiện đăng ký xét bổ nhiệm các ứng viên đã được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS,PGS năm 2017, có sức khỏe đảm bảo giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Số lượng GS,PGS cần tuyển vào các ngành của trường đại học Ngoại thương gồm: Ngành Kinh tế, chuyên ngành Kinh tế Quốc tế: 01 người; chuyên ngành Tài chính ngân hàng: 01; chuyên ngành Kế toán Kiểm toán 01; chuyên ngành Kinh doanh 01; chuyên ngành Kinh tế học 01; chuyên ngành Luật Kinh tế 01.

Hồ sơ đăng ký xét bổ nhiệm chức danh GS,PGS gồm: Lý lịch khoa học có xác nhận của cơ sở đào tạo; Bản đăng ký xét bổ nhiệm chức danh GS,PGS; Đơn xin làm việc tại trường ĐH Ngoại thương, giấy khám sức khỏe, Quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS,PGS do Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước cấp. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 15/3- 19/3/2018.

Về vấn đề này, trao đổi với báo Tiền phong,  PGS. Trần Văn Tớp, phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết ở trường, việc tuyển dụng được sắp xếp theo vị trí việc làm. Với mỗi vị trí, sẽ yêu cầu ứng viên có một số điều kiện nhất định. Ví dụ như có khoa, yêu cầu giảng viên phải là Tiến sĩ, hoặc có khoa yêu cầu giảng viên phải là Phó giáo sư, giáo sư...
Tuy nhiên, PGS. Trần Văn Tớp cho rằng, từ năm 2008, trong quy định của Chính phủ thì Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước chỉ có nhiệm vụ công nhận ứng viên đủ tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư.
Còn bổ nhiệm là việc của các trường. “Lẽ ra, chức danh giáo sư, phó giáo sư nên gắn với một trường ĐH nào đó. Hiện nay ở Việt Nam đang trong thời kỳ quá độ. Chính vì vậy, nhiều người mặc định giáo sư, phó giáo sư là chức danh trọn đời” – PGS. Trần Văn Tớp cho hay.

Trao đổi với báo Dân trí, GS.TS Bùi Văn Ga, Phó Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước cho biết, Hội đồng CDGSNN chỉ xét, công nhận đạt tiêu chuẩn GS, PGS còn việc bổ nhiệm các chức danh GS, PGS do các cơ sở giáo dục đại học thực hiện. Những trường có yêu cầu cao, đã có nhiều giảng viên có chức danh GS, PGS thì có thể lựa chọn những người có thành tích giảng dạy, nghiên cứu khoa học cao hơn để bổ nhiệm.

 

 

 

P.V (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›