Trường Gateway và nhiều cơ sở giáo dục âm thầm xoá mác "quốc tế"

06:26 - 18/08/2019

Trên cổng thông tin điện tử của Trường phổ thông liên cấp quốc tế Gateway, danh xưng quốc tế bị xóa bỏ, thay vào đó là tên Trường Tiểu học - THCS Gateway.

 

Trường Gateway và nhiều cơ sở giáo dục âm thầm xoá mác Trên website, tên "Trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway" được đổi sang "Trường Tiểu học & THCS Gateway".


Trao đổi với PV báo Người lao động, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, thành phố hiện có 11 trường có thể gọi là "quốc tế" theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ, quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Bên cạnh đó, các trường thêm chữ "quốc tế" trong tên trường chỉ có yếu tố nước ngoài, không phải trường quốc tế. “Nếu trong quyết định thành lập không có chữ quốc tế mà trường tự đưa vào để mạo danh, thu hút học sinh, là sai phạm”, Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định.

Sau khẳng định của lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, hàng loạt các cơ sở giáo dục gắn mác "quốc tế" đã gỡ biển hiệu, cắt bỏ chữ "quốc tế".

Trên website, trường Gateway, nơi có học sinh lớp 1 tử vong, đã thay đổi tên từ "Trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway" sang "Trường Tiểu học & THCS Gateway". Tuy nhiên logo tên tiếng Anh là Gateway International School không đổi. Nhiều bài viết trên website vẫn để Trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway.

 

Trường Gateway và nhiều cơ sở giáo dục âm thầm xoá mác Dòng chữ International Montessori School bị xóa sạch.


Nội dung về chương trình học và tuyển sinh trên website không còn tồn tại. Tại cơ sở ở Hải Phòng, trường tiểu học Gateway cũng đã dỡ hết bảng tên ở cổng.

Liên quan đến vấn đề trên, Giaoducthoidai.vn cũng cho biết: Không chỉ Gateway, theo khảo sát của phóng viên ngày 16/8, hàng loạt các cơ sở giáo dục khác cũng "gỡ biển", "sửa tên dòng chữ quốc tế/international, sau thời gian dài xưng danh mà không bị "tuýt còi".

Trường Mầm Non Montessori, ở Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội xóa bỏ dòng chữ tiếng Anh trên biển hiệu của trường. Tuy nhiên trên website của nhà trường, danh xưng "International" vẫn còn.

Trường Quốc tế Việt - Hàn Montessori (tòa nhà Hyundai Hillstate, số 5 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội) cũng tháo dỡ biển hiệu.

Trường Mầm non Quốc tế IQ và Tiểu học Quốc tế IQ (địa chỉ số 55, Lê Lai, Hà Đông, Hà Nội) mới dán lại biển chỉ dẫn tên trường và bỏ hoàn toàn danh xưng quốc tế.

 

Trường Gateway và nhiều cơ sở giáo dục âm thầm xoá mác Dòng chữ "International" của trường Viet-Han Montessori cũng bị xóa bỏ mới đây.


Trường Alaska (địa chỉ số 25 đường Thọ Tháp, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) vài ngày trước đã dỡ biển Trường quốc tế Alaska trên cổng trường và đặt ở chân tòa nhà. Trước đây, ngay ở ngoài cổng ra vào, trường treo bảng hiệu lớn “Trường Tiểu học quốc tế Alaska" và số điện thoại liên hệ.

Website của trường không truy cập được mà chuyển hướng sang trang Facebook với tên gọi "Trường Tiểu học quốc tế Alaska".

Trường Global (khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy) cũng mới đổi dưới danh xưng. Tuy nhiên trên website của trường tên tiếng Anh Globa International School không đổi. 

Về vấn đề này, ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD&ĐT khẳng định trường tự gắn mác quốc tế là không đúng quy định. Thanh tra Bộ GD&ĐT đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức kiểm tra các trường mang danh quốc tế trên địa bàn thành phố. 

HOA HẠ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›