Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trường hợp cán bộ, công chức được nâng lương trước thời hạn

07/02/2019 09:20

Cán bộ, công chức được xét nâng lương trước thời hạn khi đáp ứng đủ 2 điều kiện...

 

Trường hợp cán bộ, công chức được nâng lương trước thời hạn - Ảnh 1

 

 
Cán bộ, công chức được xét nâng lương trước thời hạn khi đủ 2 điều kiện sau:
Điều kiện 1: Cán bộ, công chức qua đánh giá đạt đủ 2 tiêu chuẩn sau trong suốt thời gian giữ bậc lương. Đó là, được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực trở lên; Không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức.
Điều kiện 2: Lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ đã được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận bằng văn bản, nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh và tính đến ngày 31/12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên thì được xét nâng một bậc lương trước thời hạn tối đa là 12 tháng.
Đáng chú ý, tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ trong một năm không quá 10% tổng số cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong danh sách trả lương của cơ quan, đơn vị.
Không thực hiện hai lần liên tiếp nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ trong cùng ngạch hoặc cùng chức danh. 
Cán bộ, công chức đã có thông báo nghỉ hưu, nếu trong thời gian giữ bậc đạt đủ 2 tiêu chuẩn theo quy định, chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh và kể từ ngày có thông báo nghỉ hưu đến trước ngày nghỉ hưu còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên theo quy định thì được nâng một bậc lương trước thời hạn 12 tháng so với thời gian nâng lương thường xuyên.
Trường hợp cán bộ, công chức vừa thuộc đối tượng được xét nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, vừa thuộc đối tượng được xét nâng bậc lương trước thời hạn khi có thông báo nghỉ hưu, thì cán bộ, công chức được chọn một trong hai chế độ nâng bậc lương trước thời hạn theo quy định trên.
Đáng chú ý, không áp dụng chế độ nâng lương trước thời hạn với các trường hợp cán bộ thuộc diện xếp lương theo bảng lương chức vụ đã được xếp lương theo nhiệm kỳ; những người hiện đang đảm nhiệm chức danh công chức xã mà chưa tốt nghiệp đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ theo quy định…

Đây là những nội dung quy định tại Thông tư 08/2013/TT-BNV hướng dẫn thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Theo L.THANH/Pháp luật TP.HCM

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Phó Thủ tướng nói những 'việc rất quan trọng cần làm ngay' về tiền lương

  Phó Thủ tướng nói những 'việc rất quan trọng cần làm ngay' về tiền lương

  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kỳ vọng, từ năm 2021 tiền lương phải thực sự là nguồn thu nhập chính bảo đảm đời sống người lao động và gia đình người hưởng lương. Đầu năm mới 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao đổi về “những việc quan trọng cần làm ngay” trong cải cách chính sách tiền lương.

 • Ngân hàng nào thưởng Tết cao nhất năm Kỷ Hợi 2019?

  Ngân hàng nào thưởng Tết cao nhất năm Kỷ Hợi 2019?

  Cùng với lợi nhuận tăng cao vượt bậc, thưởng Tết năm Kỷ Hợi 2019 của nhân viên ngành ngân hàng cũng hậu hĩnh hơn năm trước, có nhân viên ngân hàng nhận hàng trăm triệu đồng, nhưng cũng có người ngậm ngùi "đã chuẩn bị sẵn tâm lý, thưởng Tết đối với chúng tôi là điều xa xỉ".

 • Thái Bình: Thưởng tết Kỷ Hợi cao nhất 100 triệu đồng

  Thái Bình: Thưởng tết Kỷ Hợi cao nhất 100 triệu đồng

  Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình, mức thưởng Tết âm lịch Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn tỉnh Thái Bình cao nhất là 100 triệu đồng và thấp nhất là 100.000 đồng.

 • Ngân hàng thưởng Tết đến 9 tháng lương

  Ngân hàng thưởng Tết đến 9 tháng lương

  Lãi lớn, năm nay nhiều ngân hàng thưởng Tết cao hơn năm ngoái, có nhân viên còn được thưởng đến 9 tháng lương.