Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật

26/02/2018 06:59

Khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì người lao động phải thực hiện các nghĩa vụ theo quy định. Nếu người lao động không thực hiện nghĩa vụ bồi thường thì người sử dụng lao động có thể đưa vụ việc tranh chấp lao động cá nhân ra cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội giải đáp một số vướng mắc của Công ty TNHH Unisoll Vina (tỉnh Bến Tre) liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc của người lao động, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật và lịch nghỉ hàng năm.

Đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 43 của Luật việc làm và Điều 11 của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 thì: Người lao động làm việc theo hợp đồng thử việc, nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp BHXH không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian này.
Thời gian để tính trợ cấp thôi việc
Căn cứ Điều 48 của Bộ luật Lao động, Điều 14 của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP, Điều 43 của Luật Việc làm và Điều 11 của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên.
Thời gian người lao động làm việc theo hợp đồng thử việc, thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại doanh nghiệp mà hưởng trợ cấp BHXH được tính là thời gian làm việc thực tế để hưởng trợ cấp thôi việc.
Trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật
Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là người lao động thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái với các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 37 của Bộ luật Lao động; hoặc trái với thời hạn báo trước quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Bộ luật Lao động, hoặc trái với cả Khoản 1 Khoản 2 Điều 37 của Bộ luật Lao động.
Khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì người lao động phải thực hiện các nghĩa vụ được quy định tại Điều 43 của Bộ luật Lao động, trường hợp người lao động không thực hiện nghĩa vụ bồi thường thì người sử dụng lao động có thể đưa vụ việc tranh chấp lao động cá nhân ra cơ quan có thẩm quyền để giải quyết theo Mục 2 Chương XIV của Bộ luật Lao động.
Người sử dụng lao động có quyền xử lý kỷ luật sa thải
Theo quy định tại Khoản 3 Điều 126 của Bộ luật Lao động, khi người lao động tự ý nghỉ việc 5 ngày cộng dồn trong 1 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 1 năm mà không có lý do chính đáng thì người sử dụng lao động có quyền áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động đó. 
Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật sa thải thực hiện theo Điều 123 của Bộ luật Lao động và Điều 30 của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/1/2015. Người lao động bị người sử dụng lao động sa thải không thuộc các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động.
Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hàng năm
Theo quy định tại Khoản 2 Điều 111 của Bộ luật Lao động thì người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hàng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động. 
Do vậy, nếu Công ty muốn thay đổi lịch nghỉ hàng năm theo kế hoạch đã thông báo cho người lao động thì Công ty phải tham khảo lại ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động lịch nghỉ hàng năm đã thay đổi lại.

Theo VGP

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
  • Cứ 5 năm làm việc sẽ được tăng thêm 1 ngày nghỉ

    Cứ 5 năm làm việc sẽ được tăng thêm 1 ngày nghỉ

    Theo quy định, cứ 5 năm làm việc trong khu vực nhà nước thì số ngày nghỉ hàng năm của người lao động được tăng thêm tương ứng 1 ngày.

  • Ngày nghỉ hàng tuần không bắt buộc là thứ Bảy, Chủ nhật

    Ngày nghỉ hàng tuần không bắt buộc là thứ Bảy, Chủ nhật

    Ông Trương Quốc Lâm (Hà Nội) công tác ở một đơn vị sự nghiệp công lập, có công việc đặc thù phải làm việc thứ Bảy, Chủ nhật. Ông Lâm hỏi, đơn vị có được thỏa thuận với công chức, viên chức trong biên chế để chọn ngày nghỉ trong tuần và đi làm vào thứ Bảy, Chủ nhật (không tính lương làm thêm giờ) hay không?

  • Bị ký HĐLĐ từng năm một, phải làm sao?

    Bị ký HĐLĐ từng năm một, phải làm sao?

    Tôi làm việc ở trường từ năm 2012 đến tháng 8/2017. HĐLĐ của tôi ký với nhà trường từng năm một, sau khi tôi nghỉ chế độ thai sản xong thì nhà trường cắt HĐLĐ với tôi có đúng không?

  • Đề xuất nâng tuổi hưu nam lên 62, nữ 60

    Đề xuất nâng tuổi hưu nam lên 62, nữ 60

    Lao động nam đủ 60 tuổi, nữ 55 từ ngày 1/1/2021 cứ mỗi năm tăng thêm 6 tháng làm việc cho đến khi nam đủ 62, nữ 60 tuổi sẽ nghỉ hưu.