Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trường hợp nào được cấp thẻ BHYT thân nhân người có công?

12/08/2017 20:36

Bà Phùng Thị Kỳ (TPHCM) hỏi: Bố, mẹ và chồng tôi là người có công với cách mạng, được tặng Huân, Huy chương kháng chiến, vậy tôi có được hưởng BHYT đối với thân nhân người có công với cách mạng không?

 

Về vấn đề này, BHXH TP. Hồ Chí Minh trả lời như sau:

Căn cứ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; Điểm k, Khoản 3, Điều 1 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT; thân nhân của người có công với cách mạng được ngân sách Nhà nước đóng BHYT, gồm các đối tượng sau:

Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng của các đối tượng: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Trường hợp nếu bà thuộc một trong các đối tượng quy định tại Điểm k nêu trên thì liên hệ với Phòng Lao động–Thương binh và Xã hội của quận để được hướng dẫn thủ tục cấp thẻ BHYT cho bà theo đối tượng thân nhân của người có công với cách mạng.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cô dâu tung hoa cưới làm sập trần nhà, khách được phen hú vía Cô dâu tung hoa cưới làm sập trần nhà, khách được phen hú vía
Màn tung hoa cưới của cô dâu Trung Quốc này kết thúc trong hỗn loạn khi những tấm nhựa bung khỏi trần nhà và rơi xuống chỗ khách mời.
 • Nghỉ hưu trước tuổi, mỗi năm trừ 2% lương

  Nghỉ hưu trước tuổi, mỗi năm trừ 2% lương

  Ông Nguyễn Long Trí (Hà Nội) 55 tuổi, vào biên chế Nhà nước từ năm 1997, đóng BHXH đến nay được 20 năm, mức lương hiện tại là 4,74. Ông Trí hỏi, nếu năm 2017 hoặc năm 2018 ông xin về hưu sớm thì có lợi hơn so với về hưu năm 2022 không?

 • BHXH Việt Nam: Thực hiện nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính

  BHXH Việt Nam: Thực hiện nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính

  Xác định cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn hệ thống triển khai đồng bộ các giải pháp, đảm bảo thực hiện tốt chế độ BHXH, BHYT.

 • Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo sử dụng quỹ bảo hiểm y tế

  Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo sử dụng quỹ bảo hiểm y tế

  Phó Thủ tướng Vương Định Huệ vừa có văn bản yêu cầu báo cáo tình hình quản lý và sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT).

 • Đóng BHXH tự nguyện có được chế độ thai sản?

  Đóng BHXH tự nguyện có được chế độ thai sản?

  Bà Hoàng Thị Thuấn (tỉnh Thái Nguyên) là cán bộ hợp đồng chờ thi tuyển công chức xã, ký hợp đồng với UBND xã từ tháng 8/2011, đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp đến tháng 12/2014. Tháng 1/2015, bà được thông báo hợp đồng của bà không được đóng BHXH bắt buộc.