TP.HCM: Trường THCS bàn giao tài chính nhiều sai sót, Thanh tra huyện vào cuộc

21:15 - 13/05/2019

Liên quan đến vấn đề trường bàn giao tài chính không đúng, sổ sách thiếu sót, tẩy xoá… khiến giáo viên, kiêm thủ quỹ (mới) ởTrường THCS Trung An nhiều năm phải sống trong cảnh bị đồng nghiệp hắt hủi, cầm đơn kêu cứu khắp nơi. Sau khi báo Dân sinh đăng tải phản ánh, hiện nay Thanh tra huyện Củ Chi (TP.HCM) đã vào cuộc để điều tra, xử lý.

 

Thanh tra huyện vào cuộc kiểm tra

Trước phản ánh của giáo viên bàn giao tài chính không đúng, sổ sách thiếu sót, tẩy xoá… khiến giáo viên, kiêm thủ quỹ (mới) ở Trường THCS Trung An nhiều năm phải sống trong cảnh bị đồng nghiệp hắt hủi, cầm đơn kêu cứu khắp nơi. UBND huyện Củ Chi đã chỉ đạo Thanh tra huyện vào cuộc điều tra, xử lý.

 

Trường THCS Trung An (huyện Củ Chi, TP.HCM) nơi xảy ra việc bàn giao tài chính nhiều sai sót.

 

Theo đó, UBND huyện Củ Chi đã ban hành quyết định thành lập tổ thanh tra, kiểm tra toàn bộ công tác tài chính của Trường THCS Trung An vào ngày 16/4. Tổ kiểm tra gồm: Thanh tra huyện Củ Chi, Phòng tài chính huyện Củ Chi, và Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Củ Chi.

Trao đổi với báo chí, bà Trần Thị Mộng Cẩm, Phó chánh thanh tra huyện Củ Chi (TP.HCM) cho biết, tổ thanh tra sẽ kiểm tra, xử lý rốt ráo, làm rõ trách nhiệm từng người nếu có dấu hiệu sai phạm, khi nào có kết quả sẽ thông tin cụ thể.

Bàn giao sổ sách sai sót hơn 800 triệu đồng?

Như báo Dân sinh đã thông tin trước đó, tháng 8/2015, ông Đặng Thanh Tùng, Hiệu trưởng Trường THCS Trung An chuyển công tác làm Hiệu trưởng Trường THCS Tân Phú Trung. Người đảm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng mới tại trường THCS Trung An là ông Nguyễn Văn Tuông. Quá trình bàn giao công tác tài chính ngày 28/8/2015, kết luận tiền mặt tồn tại quỹ của Trường THCS Trung An là 316.070.293 đồng.

Nhưng sau bàn giao, bà Nguyễn Thị Gái (giáo viên, kiêm thủ quỹ Trường THCS Trung An) phát hiện chênh lệch quỹ tiền mặt rất lớn giữa sổ sách của thủ quỹ với kế toán. Theo số liệu sổ sách thu chi của thủ quỹ, từ học kì 2 (2010-2011) đến ngày bàn giao tài chính (28/8/2015) thì tồn khoảng âm 557.155.180 đồng. Như vậy quá trình bàn giao tài chính chênh lệch đến hơn 800.000.000 đồng.

Trước con số thất thoát quá lớn, bà Gái đã kiểm tra sổ sách và phát hiện kế toán trước đó đã có hành vi chỉnh sửa sổ quỹ tiền mặt (nguồn học phí thu năm 2015) và tùy tiện nhờ giáo viên trong trường ký thay chữ ký thủ quỹ. Về các nguồn chi, nhất là sổ quỹ tiền mặt nguồn ngân sách các năm kế toán đều báo thất lạc. Không những thế, kế toán (cũ) còn làm sai lệch số liệu giữa sổ quỹ tiền mặt từng nguồn và hồ sơ công khai tài chính (nhất là nguồn học phí nộp về Kho bạc Nhà Nước qua các năm học hơn 600 triệu đồng không thấy biểu hiện trong hồ sơ công khai tài chính). Ngoài ra, kế toán (cũ) còn làm sai nguyên tắc tài chính, lập nhiều lần cho một chứng từ chi (giả mạo chữ ký người nhận tiền và thủ quỹ).

 

Quá trình bàn giao sổ sách có nhiều sai sót như tẩy xóa, thay đổi số liệu...

 

Trong khi vụ việc chưa được làm sáng tỏ, năm học 2016- 2017 đến năm học 2017-2018 chưa được chốt, công khai hay bàn giao thì đột nhiên kế toán lại có quyết định chuyển công tác về trường THCS Phạm Văn Cội (huyện Củ Chi).

Trước thực trạng này, bà Gái (kế toán mới) đã gửi đơn lên nhiều cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ vụ việc. Ngày 31/7, Phó chánh thanh tra huyện Củ Chi Trần Thị Mộng Cẩm yêu cầu thủ quỹ cung cấp hồ sơ chứng từ, chứng minh việc chênh lệch số liệu thu chi giữa thủ quỹ và kế toán. Qua làm việc, hơn 200 danh mục đã được kế toán xác nhận có chi nhưng chưa đưa vào hồ sơ công khai tài chính, và gần 100 danh mục kế toán xác nhận không có chi đã được duyệt chi.

Nắm bắt được tình hình, lãnh đạo Phòng giáo dục đào tạo và Thanh tra huyện Củ Chi yêu cầu so dò, đối chiếu dựa vào sổ tiền mặt từng nguồn của kế toán. Tuy nhiên kế toán không cung cấp đầy đủ sổ quỹ tiền mặt nên không so dò được. Từ đó, Thanh tra huyện Củ Chi lại bàn giao vụ việc về trường THCS Trung An để giải quyết, so dò, chốt lại hồ sơ sổ sách. “Chêch lệch bàn giao tài chính hơn 800 triệu đồng là con số quá lớn mà thủ quỹ phải chịu đựng trong suốt thời gian dài. Thực tế số tiền đó đã chi và âm nhưng không được thống kê vì mục đích nào đó. Tuy nhiên, đến nay các cơ quan ban ngành huyện Củ Chi vẫn “đùn đẩy” không làm rõ trắng đen mà mà bàn giao lại cho Trường THCS Trung An “xử lý nội bộ”.

Theo bà Gái, quá trình bà bị sức ép lớn, thậm chí còn bị dọa nếu không bàn giao tài chính thì sẽ bị đánh giá không hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhiều giáo viên cũng bị lãnh đạo nhà trường chi phối và cho rằng chính bà Gái là nguyên nhân khiến các thầy cô giáo ở đây không nhận được tiền thưởng nhiều.

Liên quan đến vụ việc này, lãnh đạo Thanh tra huyện Củ Chi cho biết sau khi nhận được phản ánh của bà Gái, thanh tra đã mời các bên liên quan lên làm việc. Quá trình so dò hồ sơ, sổ sách có nhiều bất cập, thiếu sót mà chỉ có những người liên quan trong trường mới giải quyết nên thanh tra đã trả hồ sơ về trường để các bên tự xử lý.

Cũng liên quan vụ việc trên ông Nguyễn Văn Tuông, Hiệu trưởng Trường THCS Trung An cho biết vụ việc đang được trường mời các bên liên quan về so dò, đối chiếu sổ sách để hoàn tất bàn giao tài chính.

Quá trình làm việc lúc thì bên kế toán không hợp tác, lúc thì thủ quỹ không hợp tác dẫn đến sự việc kéo dài. Về sai sót của trường, sai sót như thế nào, ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm thì ông Tuông cho biết phải chờ kết luận mới xác định được.

XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›