Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn (Thanh Hóa) phát triển bền vững để hội nhập

12/05/2018 06:33

Với mục tiêu phát triển bền vững để hội nhập, những năm qua, Trường Trung cấp nghề (TCN) Bỉm Sơn đã từng bước vươn lên, khẳng định vị thế của trường. 100% học viên tốt nghiệp ra trường có việc làm, cho thu nhập khá, ổn định. Kết quả đó đã góp phần quan trọng cùng thị xã Bỉm Sơn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, giúp trường vươn lên một tầm cao.

Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn (Thanh Hóa) phát triển bền vững để hội nhập - Ảnh 1Ông Hứa Xuân Hương - Hiệu trưởng Trường TC nghề Bỉm Sơn

Đào tạo nghề theo nhu cầu xã hội

Trường TCN Bỉm Sơn được thành lập số 1086/QĐ-UBND ngày 24/4/2008 của UBND tỉnh Thanh Hóa, là trường đầu tiên được thành lập theo mô hình cấp thị quản lý. Mặc dù còn nhiều khó khăn về thiết bị, cơ sở vật chất, giáo viên giảng dạy nghề, nhưng với quyết tâm của tập thể cán bộ giáo viên, trường đã đạt được những kết quả toàn diện đáng ghi nhận, từng bước khẳng định uy tín, chất lượng đào tạo nghề. Nhiều học viên của trường đã trở thành công nhân có tay nghề cao, thu nhập ổn định; nhiều doanh nghiệp đã trở thành đối tác, tin tưởng đặt đơn hàng nhờ trường đạo tạo nghề. Năm 2017, trường đã đào tạo hơn 800 học viên cho hai hệ tốt nghiệp trung học cơ sở và trung học phổ thông. Năm 2018, trường đặt chỉ tiêu tuyển sinh, đào tạo cho 2 hệ trung cấp và sơ cấp từ 505 học viên trở lên.

Bên cạnh việc chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nghề, trường cũng thường xuyên tham gia các cuộc thi giúp các học viên nâng cao tay nghề thực tế, có nhiều sáng kiến hơn. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong Hội thi tay nghề cấp tỉnh và quốc gia cho tập thể và 1 cá nhân.

Các chế độ chính sách, ưu đãi và quyền lợi đối với học sinh được nhà trường giải quyết đầy đủ, kịp thời. Học sinh của trường luôn nâng cao tính chủ động, sáng tạo trong học tập, thực hành, thực tập, có ý thức rèn luyện nâng cao kiến thức, tự học tập nâng cao trình độ và kỹ năng nghề. Trường thực hiện chế độ khen thưởng cho học sinh có các thành tích trong học tập, rèn luyện, công tác phong trào... và kỷ luật đối với những học sinh vi phạm nội quy, quy định của nhà trường.

 

Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn (Thanh Hóa) phát triển bền vững để hội nhập - Ảnh 2Học viên học nghề kỹ thuật máy lạnh

Để giúp học viên nắm chắc kiến thức sau khi học lý thuyến, trường đã phối hợp với các công ty để học viên học thực hành tại các doanh nghiệp, nhờ đó tốt nghiệp ra trường các em có thể bắt tay ngay vào làm việc. Theo thống kê của trường, 100% học viên sau khi kết thúc khóa học đều có việc làm ổn định, cho thu nhập cao. Có nhiều lớp nghề chưa tốt nghiệp đã có công ty đến đặt vấn đề với trường xin các em sau khi tốt nghiệp về làm việc cho công ty. Nhiều học viên không chỉ hoàn thành tốt công việc, phát huy được tay nghề, mà còn đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo, được các doanh nghiệp đánh giá cao. Hiện các học viên của trường sau khi tốt nghiệp làm việc ổn định tại các công ty như: Lilama 5, Lilama 18, Lilama 691, Xi măng Long Sơn, Ô tô VEAM, May Tiên Sơn, May VUDE, May ISVINA, May Huệ Anh, May 10.

Cần được đầu tư thiết bị và thêm biên chế

Trong khi có nhiều trường nghề gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh do nhiều học viên ra trường không xin được việc làm, thì Trường TCN Bỉm Sơn lại tuyển sinh rất tốt, nhu cầu học nghề ngày một tăng. Nếu được tỉnh cho thêm biên chế để tăng cường giáo viên giảng dạy và được đầu tư trang thiết bị để thực hành, thì hàng năm trường sẽ đào tạo nghề cho hàng ngàn lao động, đây sẽ là nguồn nhân lực quan trọng giúp thị xã Bỉm Sơn nói riêng và tỉnh Thanh Hoá nói chung thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ phát triển theo hướng công nghiệp như đã đề ra.

 

Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn (Thanh Hóa) phát triển bền vững để hội nhập - Ảnh 3Học viên học nghề Điện dân dụng


Trăn trở trước nhu cầu thực tiễn đào tạo nghề cho những năm tới, ông Hứa Xuân Hương, Hiệu trưởng Trường TCN Bỉm Sơn cho biết: “Hiện trường có 11 cán bộ, giáo viên biên chế. Số lượng giáo viên giảng dạy được biên chế của trường rất thiếu so với nhu cầu người học nghề, đào tạo nghề. Bên cạnh đó, trang thiết bị, máy móc dùng cho học viên thực hành cũng còn hạn chế. Nếu được tỉnh bổ sung biên chế thêm giáo viên giảng dạy, hàng năm trường sẽ đào tạo cho khoảng hơn 1.000 công nhân trình độ nghề, đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn và các doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh”.

Đánh giá về những nỗ lực và những kết quả đã đạt được của Trường TCN Bỉm Sơn, ông Mai Đình Lâm, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Bỉm Sơn cho biết: “Trường TCN Bỉm Sơn thời gian qua đã đào tạo hàng ngàn công nhân có trình độ trung, sơ cấp nghề, trong đó có cả nghề chất lượng cao. Đây sẽ là nguồn nhân lực quan trọng góp phần giúp thị xã thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chuyển dịch cơ cấu kinh tế; thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra”.

PV

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng
Nếu bạn sắp đi du lịch, hãy dùng rất cả những mẹo sau để sắp đồ vào chiếc vali của bạn một cách hiệu quả nhất.