Truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

06:19 - 11/07/2019

Ngày 10/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã tổ chức lễ đón nhận, truy điệu và an táng 6 hài cốt liệt sĩ.

Hài cốt các liệt sĩ được đưa về Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên. Ảnh: baohagiang.vn


Trước khi làm lễ truy điệu, dưới tượng đài uy nghi, linh thiêng của Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, trước anh linh của 1.772 anh hùng liệt sĩ, các đại biểu đã làm lễ dâng hoa, dâng hương và dành một phút mặc niệm trước anh linh các anh hùng liệt sĩ.

Đại tá Nguyễn Công Dần, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang cho biết: Sau một thời gian dài tìm kiếm, xác minh, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang đã phát hiện và tiến hành quy tập 6 hài cốt liệt sĩ tại thôn Hoàng Lỳ Pả (xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên), trong đó có một hài cốt rõ danh tính, về Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên.

Trong không khí trang nghiêm với nghi thức trọng thể, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang, huyện Vị Xuyên và các đại biểu đã dâng hoa, thắp hương bày tỏ lòng thành kính tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc. Sự hy sinh to lớn của các anh đã được ghi vào trang sử vàng của dân tộc. Và ngày hôm nay, các anh được đưa về Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên trong hơi ấm nghĩa tình đồng đội, tình đồng bào, đồng chí. 

Hà Giang là tỉnh giàu truyền thống đấu tranh cách mạng, trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Hà Giang đã sát cánh cùng với nhiều người con của cả nước thuộc nhiều Quân đoàn, sư đoàn và đơn vị bộ đội chủ lực đã trực tiếp chiến đấu, bám trụ kiên cường trên mảnh đất địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, bảo vệ từng tấc đất biên giới thiêng liêng. Hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ từ nhiều miền quê trong cả nước đã nằm xuống mảnh đất Hà Giang.

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Hà Giang đã thực hiện được một phần ước nguyện của mình, với đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn” tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ.

Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, nhiều đoàn công tác của các bộ, ngành Trung ương, thân nhân các liệt sĩ, đông đảo nhân dân, các cựu chiến binh trên khắp mọi miền đất nước đã tới dâng hương, dâng hoa, thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, Đài hương 468 thuộc xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên và thực hiện nhiều chương trình tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công trên địa bàn các huyện, thành phố của tỉnh Hà Giang.

MINH TÂM / TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›