Truy tố 15 đối tượng trong vụ gian lận điểm thi ở Hoà Bình

15:54 - 23/10/2019
Truy tố 15 đối tượng trong vụ gian lận điểm thi ở Hoà Bình

Trong số 15 bị can vừa bị truy tố vì liên quan vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình, cựu hiệu phó trường nội trú THCS và THPT Lạc Thủy bị cáo buộc nhận 300 triệu để sửa điểm thi.

CAND đưa tin, ngày 23/10, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án gian lận kỳ thi THPT Quốc gia 2018 xảy ra tại tỉnh Hoà Bình.

15 bị can bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; tội "Đưa hối lộ" và tội "Nhận hối lộ"

Truy tố 15 đối tượng trong vụ gian lận điểm thi ở Hoà Bình - Ảnh 1.

6 trong số 15 bị can của vụ án. Ảnh: Bộ Công an.

Theo đó, Viện KSND tối cao truy tố 15 bị can, trong đó: Nguyễn Quang Vinh - nguyên trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hòa Bình; Đỗ Mạnh Tuấn - nguyên phó hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy; Diệp Thị Hồng Liên - nguyên trưởng phòng khảo thí; Nguyễn Khắc Tuấn - chuyên viên phòng khảo thí; Khương Ngọc Chất - nguyên trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình cùng các bị can là trưởng phòng giáo dục huyện, giáo viên, hiệu trưởng một số trường học trên địa bàn… đều bị truy tố "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ngoài ra, các bị can bị đề nghị truy tố về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Riêng bị can Đỗ Mạnh Tuấn còn bị truy tố về tội "nhận hối lộ", bị can Hồ Chúc - giáo viên Trường THPT Thanh Hà - bị truy tố tội "đưa hối lộ".

Theo Zing.vn, trong 3 vụ án gian lận thi THPT quốc gia 2018, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an trực tiếp thụ lý vụ án xảy ra tại tỉnh Hòa Bình. Đây cũng là địa phương đầu tiên có bị can bị khởi tố các tội Đưa hối lộ và Nhận hối lộ.

Theo hồ sơ tố tụng, Nguyễn Quang Vinh đã chỉ đạo, thống nhất với Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn (38 tuổi, cựu chuyên viên Phòng khảo thí) can thiệp bài thi trắc nghiệm nhằm nâng điểm thi cho các thí sinh.

Thông qua các mối quan hệ, Đỗ Mạnh Tuấn trực tiếp nhận sửa điểm cho 35 thí sinh. Nguyễn Quang Vinh nhờ Đỗ Mạnh Tuấn nâng điểm thi cho 29 thí sinh (kỳ thi năm 2017 cũng có một số thí sinh được nâng điểm).

Theo điều tra, tháng 6/2018, Hồ Chúc biết Đỗ Mạnh Tuấn là thành viên Ban chấm chi trắc nghiệm kỳ thi nên Chúc hẹn gặp nam hiệu phó trường nội trú.

Được Tuấn đồng ý, Chúc đã đến quán cà phê cạnh sân vận động huyện Lạc Thủy để trao đổi, nhờ Tuấn nâng điểm thi cho 2 thí sinh.

Quá trình chấm thi, Đỗ Mạnh Tuấn đã can thiệp bài thi để nâng điểm cho 2 thí sinh. Sau khi có kết quả, Chúc đã đưa 300 triệu đồng cho Tuấn để "cám ơn".

Đỗ Mạnh Tuấn còn khai bản thân đã được một số người đưa 750 triệu đồng để nâng điểm cho 6 thí sinh. Tuy nhiên, Cơ quan An ninh điều tra không đủ căn cứ kết luận phạm tội đưa và nhận hối lộ đối với khoản tiền này.

PV (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›