Truy tố các đối tượng trong vụ trộn tạp chất vào hạt tiêu

15:42 - 10/10/2018

Kết quả giám định hàm lượng tạp chất của mẫu mà cơ quan chức năng lấy đi giám định là 18,34% trong đó, bột pin có chứa mangan dioxit, kẽm clorua, amoni clorua.

Ngày 10/10/2018, Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông thông tin, đơn vị này đã hoàn tất cáo trạng, truy tố các đối tượng có liên quan trong vụ án trộn hỗn hợp tạp chất cà phê với nước bột pin, bị Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện hồi tháng 4/2018. Các đối tượng bị truy tố về tội: Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, gồm: Phan Thị Dung (SN 1962), ngụ ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975), Nguyễn Xuân Bảo (SN 1985) cùng ngụ tại huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông, Lê Thị Hồng Thơ (SN 1979), Trần Ngưỡng (SN 1976), cùng ngụ tại huyện Đắk Song tỉnh Đắk Nông.

Cơ sở trộn tạp chất vào tiêu

 

Từ năm 2003-2004, Phan Thị Dung (thời gian này là Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Thảo Dung - công ty Thảo Dung) quen biết với Thơ (thời gian này là Giám đốc Công ty TNHH MTV Tịnh Thơ Đắk Nông). Khoảng giữa năm 2015, Lê Thị Hồng Thơ biết một đối tượng mua bán hạt tiêu trộn tạp chất (gồm vỏ cà phê lẫn sỏi đá có màu đen, kích thước khoảng 2-3mm) vào hạt tiêu để bán nên đã lấy mẫu cho Phan Thị Dung xem. Sau đó, cả hai thống nhất: Lê Thị Hồng Thơ tìm người làm tạp chất bán cho Phan Thị Dung để Phan Thị Dung trộn vào hạt tiêu. Phan Thị Dung trả tiền vận chuyển trực tiếp cho lái xe, tiền mua tạp chất trả cho Lê Thị Hồng Thơ và Lê Thị Hồng Thơ được hưởng chênh lệch 1.000 đồng/kg. Lê Thị Hồng Thơ liên hệ với Nguyễn Thị Thanh Loan đặt mua 3 tấn tạp chất. Sau đó, Nguyễn Thị Thanh Loan lấy vỏ cà phê lẫn sỏi đá nhỏ được sàng, quạt ra từ 1 lô hàng cà phê rô 4 (tức cà phê vỡ có lẫn vỏ) tưới nước, ủ một thời gian khi tạp chất chuyển sang màu đen, phơi khô đóng bao thuê xe tải chở đến giao cho Lê Thị Hồng Thơ.

Để tránh bị phát hiện, Lê Thị Hồng Thơ tiếp tục vận chuyển sang xe tải khác chở đến giao cho Phan Thị Dung. Sau đó, Phan Thị Dung đem trộn tạp chất này vào hạt tiêu khô đã mua được của người dân rồi bán ra thị trường. Thấy lợi nhuận cao, Phan Thị Dung tiếp tục nhờ Lê Thị Hồng Thơ mua tạp chất của Nguyễn Thị Thanh Loan trộn vào hạt tiêu để bán theo hợp đồng với một số bạn hàng.

Ngày 15/4, Phan Thị Dung biết số tạp chất mua của Nguyễn Thị Thanh Loan có trộn bột pin bị cơ quan điều tra phát hiện, ngày 18/4, Phan Thị Dung nhờ em chồng mang số tạp chất trong khi ra rẫy cao su trộn với phân heo, ủ làm phân bón để tẩu tán.  

Đối với 4 tấn hạt tiêu đã trộn tạp chất, Phan Thị Dung cho trộn thêm khoảng 5 tấn hạt tiêu để bán cho Công ty cổ phần Phalco Việt Nam. Số hàng trên bị Công an tỉnh Đắk Nông đã tạm giữ vào ngày 22/4.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›