Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng điện thoại thông minh

16/12/2016 16:42

Ngày 16/12, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh chính thức triển khai thí điểm giai đoạn 1 Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn bằng công nghệ thông tin (Te-Food), tại 346 điểm bán lẻ, cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố, ước đạt khoảng 20% nhu cầu thị trường.

 

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng điện thoại thông minh - Ảnh 1Người tiêu dùng có thể truy xuất thông tin qua ứng dụng trên smartphone
Bắt đầu từ ngày 16-12, người dân TP Hồ Chí Minh có thể mua và trực tiếp kiểm tra thịt lợn thuộc Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn bằng công nghệ thông tin (Te-Food) trên địa bàn thành phố tại 346 điểm bán, cơ sở kinh doanh của các hệ thống siêu thị bán lẻ tham gia thí điểm. Khi sử dụng ứng dụng Te-Food, người dùng sẽ tra cứu được thông tin xuất xứ từ quầy bán lẻ đến nơi giết mổ, trang trại chăn nuôi,…qua con tem có chứa mã QR của miếng thịt lợn. Áp dụng công nghệ này, chi phí phát sinh cho mỗi kg thịt lợn là khoảng 200 đồng.
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng điện thoại thông minh - Ảnh 2
Hệ thống truy xuất tại chỗ ở các điểm bán
Người dùng có thể tải về miễn phí ứng dụng Te-Food trên điện thoại thông minh, máy tính bảng thông qua Google Store, App Store và Windows Market. Đối với những người không sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng có thể nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn trực tiếp tại điểm bán hoặc qua trang web te-food.com của đề án.
Theo Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, trong thời gian thí điểm, đề án đã có sự tham gia của 60 cơ sở với khoảng hơn 1.000 trang trại, khả năng cung ứng sản lượng lên đến 10.000 con/ngày, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của thị trường thành phố. Ngoài ra, đề án thu hút sự tham gia của 18 cơ sở giết mổ thuộc TP Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai.
Đề án được chia làm hai giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 sẽ thí điểm từ ngày 16/12/2016, tại các đơn vị đăng ký qua kênh phân phối hiện đại, đồng thời thử nghiệm tại các kênh phân phối truyền thống. Giai đoạn 2 sẽ triển khai chính thức trên toàn địa bàn TP Hồ Chí Minh từ ngày 1/3/2017. Sau mặt hàng thịt lợn, đề án sẽ tiếp tục được nhân rộng đến các mặt hàng như thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả.

Theo TIẾN THÀNH/ Hà Nội mới

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga
Lúc 10 giờ 30 theo giờ địa phương, sáng 24/4, đoàn tàu chở Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến nhà ga Vladivostok, vùng Viễn Đông Liên bang Nga.
 • 5 xu thế của thị trường công nghệ năm 2017

  5 xu thế của thị trường công nghệ năm 2017

  Đại diện Hitachi Data Systems đã xác định được 5 xu thế lớn của thị trường công nghệ trong năm 2017 tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

 • iPhone 6/6S giá 5 triệu đồng chiếm lĩnh phân khúc phổ thông

  iPhone 6/6S giá 5 triệu đồng chiếm lĩnh phân khúc phổ thông

  Sự xuất hiện của các dòng iPhone thế hệ cũ như iPhone 6, 6S ở mức giá khoảng 5 triệu đồng là tín hiệu đáng quan tâm, giúp gia tăng sức mua sắm dịp cuối năm.

 • Huawei GR5 2017 chính thức lên kệ với giá 5.990.000 đồng

   Huawei GR5 2017 chính thức lên kệ với giá 5.990.000 đồng

  Đây là dòng điện thoại tầm trung sở hữu camera kép của nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới Huawei, hiện Huawei GR5 2017 đã chính thức được mở bán tại hệ thống các cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc.

 • Có nên lau màn hình TV bằng khăn ẩm?

  Có nên lau màn hình TV bằng khăn ẩm?

  Màn hình TV nhà bạn đang có nhiều vết bẩn, nhưng có thể bạn chưa biết cách làm vệ sinh thế nào là chuẩn nhất. Nếu bạn làm vệ sinh không đúng cách thì có thể khiến bạn tiêu tốn một số tiền lớn để sửa TV nếu nhẹ, nếu không sẽ phải mua TV mới.