Ký kết hợp tác truyền thông về giáo dục nghề nghiệp trên sóng VTC

Truyền thông đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp

21:18 - 22/08/2018

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại Lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện "Chương trình thông tin truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2018 - 2020” giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) với Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC (Đài Tiếng nói Việt Nam - Đài TNVN) chiều ngày 22/8.

 

Tổng cục GDNN và Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC ký kết thỏa thuận hợp tác

Tham dự buổi lễ, về phía Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có Bộ trưởng Đào Ngọc Dung; Thứ trưởng Lê Quân; ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp...

Về phía Đài Tiếng nói Việt Nam có Tổng giám đốc Nguyễn Thế Kỷ; Phó tổng giám đốc Võ Hải và Giám đốc Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC Nguyễn Kim Trung.

 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại lễ ký kết

Nội dung chính của chương trình hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC là tuyên truyền về giáo dục nghề nghiệp trên kênh sóng của VTC và các kênh sóng của VOV.

Tại lễ ký kết, Tổng giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ cho biết: “Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC  đang có rất nhiều lĩnh vực có thể hợp tác hỗ trợ lẫn nhau. Trong thời gian tới, không chỉ đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, mà tất cả các đơn vị khác của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) sẽ tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền công tác của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp”.

Tổng giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ phát biểu tại lễ ký kết

Ông Nguyễn Thế Kỷ cũng cho rằng, công tác đào tạo nghề đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của xã hội. Song thực tế hiện nay, không ít phụ huynh và học sinh vẫn có tâm lý phải vào bằng được đại học, phải làm “ông này bà kia”. Điều này không còn phù hợp trong bối cảnh đất nước đang đi vào công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

“Muốn thay đổi nhận thức buộc phải tuyên truyền. Với Đài Tiếng nói Việt Nam, không chỉ kênh VTC2 chuyên về dạy nghề, các kênh khác của Đài từ phát thanh đến truyền hình báo in, báo điện tử đều sẽ tham gia tích cực vào tuyên truyền cho công tác dạy nghề. Chúng tôi mong muốn kênh VTC 2 cũng như các kênh khác của Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ tuyên truyền tốt, để người dân có thể thay đổi nhận thức về việc học nghề”, ông Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh.

Nói về công tác GDNN trong thời gian qua, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho hay, hệ thống GDNN cũng đã đạt được những thành công nhất định, trong đó có sự đồng hành, vào cuộc của hệ thống các cơ quan truyền thông nói chung.

Song lĩnh vực này vẫn đang gặp phải những thách thức: “Năng suất lao động của Việt Nam chưa cao. Một trong các nguyên nhân là chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam chưa tốt. Điều này bắt nguồn từ 2 nguyên nhân: Thứ nhất là vấn đề đào tạo nhân lực, công nhân kỹ thuật, những người có trình độ kỹ thuật cao chưa được đầu tư đầy đủ và đúng mức. Chúng ta có khoảng 56% lao động qua đào tạo, nhưng thực chất chỉ có 22% có chứng chỉ từ sơ cấp trở lên. Tại các nước phát triển, mô hình đào tạo nguồn nhân lực theo hình củ khoai tây, phình ở giữa và nhỏ dần ở 2 đầu. Đây là mô hình phát triển nhân lực rất tốt, nhưng chúng ta lại đang làm ngược lại.

Tỷ lệ người có trình độ đại học cao hơn rất nhiều số người làm công nhân kỹ thuật. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này do nhận thức của xã hội còn nhiều điểm chưa đến nơi đến chốn, còn tâm lý chuộng bằng cấp”.     

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, khi một lượng lớn sinh viên đại học tốt nghiệp ra trường không xin được việc làm, làm việc có thu nhập không cao, thì xã hội cần nhìn nhận lại vấn đề.

GDNN đang có những bước chuyển rõ rệt sau khi đã sắp xếp gọn lại bộ máy. Nhiều trường nghề thu hút các thí sinh đạt điểm cao, tuyển sinh gắn với cam kết đầu ra, đảm bảo việc làm cho sinh viên; Gắn giữa đào tạo với việc làm, đào tạo theo đặt hàng, theo địa chỉ, có đầu ra. Kết nối với doanh nghiệp. Điều quan trọng nhất vẫn là thay đổi nhận thức của xã hội, của người học, của các bậc cha mẹ. Thành công chính để thúc đẩy GDNN phát triển vẫn là ở đây.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, muốn GDNN phát triển hơn, tốt hơn, bên cạnh nỗ lực của chính các trường trong hệ thống GDNN, thì công tác tuyên truyền cũng vô cùng quan trọng.

“Chỉ có thể thông qua tuyên truyền nói chung, và đặc biệt qua các hệ thống thông tin của Đài tiếng nói Việt Nam như VOV, VTC… sẽ đến với người lao động nhanh nhất, với phụ huynh học sinh nhanh nhất. Khi đó mới góp phần thay đổi nhận thức của người dân, góp phần đổi mới thành công và thành công vững chắc trong lĩnh vực GDNN này”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

 

Để đạt được mục tiêu nêu trên Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC sẽ đẩy mạnh chuyển tải nội dung các chương trình về giáo dục nghề nghiệp trên kênh sóng của Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC, trong đó chủ yếu trên Kênh Truyền hình VTC2. Ngoài ra, một số kênh sóng khác của Đài Tiếng nói Việt Nam như: VOV1, VOV2, VOV.VN, VTC News… Đồng thời xây dựng các chương trình chuyên biệt về Giáo dục nghề nghiệp trên Kênh Truyền hình Khoa học Công nghệ và Đời sống (VTC2) thuộc Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC. Các chương trình này sẽ được phát sóng trên một số kênh sóng khác của Đài Tiếng nói Việt Nam như: VOV1, VOV2, VOV.VN, VTC News…

ông Lê Quân,  Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

TUẤN ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›