Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Truyền thông mô hình hay giảm nghèo để người dân noi theo

12/04/2017 17:51

Ngày 12/4, tại Hòa Bình, Bộ TT&TT phối hợp UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức hội nghị tập huấn cho cán bộ Sở TT&TT và phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trung ương và địa phương khu vực phía Bắc về công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020.

 

Chánh Văn phòng quốc gia về giảm nghèo (Bộ LĐ-TB&XH) Ngô Trường Thi cho biết, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 đã đưa ra nhiều điểm mới nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình. Một số điểm mới tiêu biểu của chương trình trong giai đoạn này là tập trung vào địa bàn khó khăn nhất, vùng sâu, vùng xa, dân tộc, miền núi và tích hợp với các chương trình dự án trước đây như Chương trình 30a, Chương trình 135…

Truyền thông mô hình hay giảm nghèo để người dân noi theo - Ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại hội nghị.

 

Đáng chú ý, việc thực hiện giảm nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều, lấy chỉ tiêu thu nhập là chính. Bên cạnh đó, xác định mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, gắn kết với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Ông Ngô Trường Thi cho biết thêm, chương trình thực hiện phân bổ vốn trung hạn, đảm bảo công khai, minh bạch, đẩy mạnh phân cấp cho địa phương, cơ sở. Nguồn lực chính thực hiện Chương trình giảm nghèo là từ ngân sách Nhà nước, tuy nhiên huy động thêm sự đóng góp của doanh nghiệp, cá nhân, cộng đồng, nhất là sự đóng góp của người nghèo đã được thể hiện rõ trong cách thức triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án. Đặc biệt, chương trình lấy đối tượng người nghèo làm trung tâm để thực hiện hỗ trợ, mở rộng thêm đối tượng hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo, tạo điều kiện cho các đối tượng người sau cai nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS, phụ nữ bị buôn bán trở về.

Truyền thông mô hình hay giảm nghèo để người dân noi theo - Ảnh 2Báo chí tuyên truyền những mô hình hay về giảm nghèo.

 

Một điểm đáng chú ý khác của Chương trình giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020 chuyển mạnh từ cấp phát, cho không sang hỗ trợ có điều kiện để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người nghèo trong việc phát triển sản xuất, kinh doanh để từng bước vươn lên thoát nghèo. Nhà nước hỗ trợ cho những gì người dân không làm được và ban hành cơ chế hướng dẫn thực hiện chứ không làm thay người dân.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh: “Đối với các cơ quan báo chí, cần tuyên truyền một cách đồng bộ, có trọng tâm, đa dạng về phương thức, phù hợp với từng nhóm đối tượng, vùng miền nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện về công tác giảm nghèo ở vùng khó khăn; góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa thành thị và nông thôn, giữa các vùng, các dân tộc và các nhóm dân cư; tạo cơ hội để đối tượng nghèo ổn định và đa dạng hóa việc làm, tăng thu nhập; tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản cho đối tượng nghèo”.

Thứ trưởng Hồng đề nghị, các nhà báo cần sáng tác những tác phẩm hay, có chất lượng, đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng và gửi tác phẩm về Văn phòng Quốc gia Giảm nghèo để Ban Tổ chức cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo chấm, lựa chọn và trao giải, các tác phẩm có giá trị sẽ tiếp tục tuyên truyền. Các nhà báo cần nêu các gương điển hình trong công tác giảm nghèo vượt khó vươn lên, các mô hình hay, hiệu quả trong công tác giảm nghèo để thông tin, tuyên truyền đến mọi người dân học hỏi kinh nghiệm.

NGUYỄN DUNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Công vinh công khai tình cảm vì sợ Thủy Tiên ngoại tình Công vinh công khai tình cảm vì sợ Thủy Tiên ngoại tình
Trước khi sang Bồ Đào Nha thi đấu, Công Vinh đã chủ động công bố tình yêu trên báo chí vì sợ Thuỷ Tiên ở Việt Nam 'ngoại tình'.
 • Hậu Giang: Nhiều biện pháp giúp đồng bào dân tộc Khmer thoát nghèo

  Hậu Giang: Nhiều biện pháp giúp đồng bào dân tộc Khmer thoát nghèo

  Bằng nhiều hình thức khác nhau, tỉnh Hậu Giang đã chăm lo tốt đời sống của đồng bào dân tộc Khmer, giúp đồng bào có thu nhập ngày càng ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững.

 • Thêm một cách làm mới vì người nghèo ở Đồng Tháp

  Thêm một cách làm mới vì người nghèo ở Đồng Tháp

  Cùng với việc hỗ trợ vốn, dạy nghề, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở... thời gian gần đây, Đồng Tháp rộ lên phong trào “Tủ đồ nhân ái” nhằm làm vơi đi những khó khăn của người nghèo.

 • An Giang: Tín dụng ưu đãi giúp nông dân Khmer xóa nghèo

  An Giang: Tín dụng ưu đãi giúp nông dân Khmer xóa nghèo

  Chương trình tín dụng ưu đãi đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được tỉnh An Giang thực hiện trong nhiều năm qua và đang phát huy hiệu quả tích cực trong sản xuất, chăn nuôi, học nghề, chuyển đổi nghề, đặc biệt là đầu tư chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản đem lại lợi nhuận cao, nhanh chóng vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu.

 • Hậu Giang: Nhiều nghĩa cử cao đẹp vì người nghèo

  Hậu Giang: Nhiều nghĩa cử cao đẹp vì người nghèo

  Nằm ở trung tâm khu vực đồng bằng sông Cửu Long, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, Hậu Giang vẫn còn là một trong những tỉnh nghèo của cả nước. Tuy nhiên ở đây luôn không thiếu những việc làm nghĩa tình, những sự chia sẻ đáng trân trọng nhằm làm vơi đi những khó khăn, thiếu thốn của người nghèo.