Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Từ 1/2/2018: Áp dụng phương thức quản lý mới trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp

02/01/2018 08:14

Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 28/2017/TT - BLĐTBXH làm căn cứ xây dựng khung pháp lý đảm bảo chất lượng hệ thống, phương thức quản lý mới và chuẩn hoá chất lượng đào tạo. Thông tư có hiệu lực từ 1/2/2018.

 

Từ 1/2/2018: Áp dụng phương thức quản lý mới trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp - Ảnh 1

ảnh minh họa

Thông tư quy định về nguyên tắc, yêu cầu, quy trình xây dựng, vận hành, đánh giá, cải tiến hệ thống bảo đảm chất lượng của cơ sở GDNN, đồng thời hướng dẫn và yêu cầu cơ sở GDNN triển khai các hoạt động bảo đảm chất lượng bên trong mang tính hệ thống, khoa học, công khai, minh bạch, liên tục và không ngừng cải tiến nhằm đạt được mục tiêu chất lượng và các tiêu chí, tiêu chuẩn kiểm định chất lượng.

Các cơ sở GDNN bắt buộc phải có tổ chức nhân sự bảo đảm chất lượng; quy định bắt buộc xây dựng các quy trình, công cụ cho một số hoạt động như: xây dựng, lựa chọn, chỉnh sửa, bổ sung chương trình, giáo trình đào tạo; tuyển sinh; kiểm tra, thi, xét, công nhận tốt nghiệp; đánh giá kết quả học tập, rèn luyện, cấp văn bằng, chứng chỉ cho người học; tuyển dụng, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, phân loại nhà giáo, cán bộ quản lý; quản lý, sử dụng, bảo trì, bảo dưỡng thiết bị; quản lý xưởng; khảo sát học sinh sau tốt nghiệp; khảo sát doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động, còn lại tùy điều kiện cụ thể của cơ sở giáo dục nghề nghiệp và theo yêu cầu đặt ra, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức xây dựng các quy trình, công cụ để nâng cao hiệu quả quản lý nhằm bảo đảm và không ngừng nâng cao chất lượng.

Điểm mới của Thông tư là yêu cầu các cơ sở GDNN phải xây dựng hệ thống thông tin quản lý, trong đó quy định về cơ sở dữ liệu và hạ tầng thông tin; nguyên tắc xây dựng cơ sở dữ liệu mở, có khả năng mở rộng, cập nhật khi cần thiết, ứng dụng công nghệ thông tin và bảo đảm kết nối với hệ thống thông tin quản lý của cơ quan quản lý nhà nước về GDNN các cấp. Đây là hành lang pháp lý để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong bảo đảm chất lượng, quy định việc thiết lập hệ thống thông tin bảo đảm chất lượng và kết nối cơ sở dữ liệu của cơ sở GDNN với hệ thống thông tin quản lý của cơ quan quản lý nhà nước.

 

 

PHƯƠNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.
 • Học sớm không có lợi cho trẻ mầm non về lâu dài

  Học sớm không có lợi cho trẻ mầm non về lâu dài

  Là cha mẹ, ai cũng mong muốn mang đến cho con những gì mà mình nghĩ là tốt nhất, nhưng nhiều khi những việc cha mẹ làm cho con không mang lại ích lợi như họ kỳ vọng. Một ví dụ của việc này là việc cho con học từ nhỏ.

 • Tự chủ - con đường duy nhất để giáo dục Việt Nam thay đổi

  Tự chủ - con đường duy nhất để giáo dục Việt Nam thay đổi

  Yêu cầu cấp bách của đổi mới giáo dục đại học nước ta hiện nay là các trường Đại học (ĐH), Cao đẳng phải được tự chủ trong hoạt động. Chỉ như vậy, chất lượng của giáo dục ĐH mới nâng cao, đáp ứng yêu cầu thực tế nền kinh tế - xã hội thời kỳ hội nhập. Phóng viên Báo Lao động và Xã hội có cuộc trò chuyện với PGS, TS Bùi Anh Thủy, Phó hiệu trưởng kiêm Giám đốc Trường Đại học Lao động - Xã hội (Cơ sở 2 tại TP Hồ Chí Minh) xung quanh vấn đề trên.

 • Ngành Giáo dục gấp rút chuẩn bị điều kiện áp dụng chương trình, sách giáo khoa mới

  Ngành Giáo dục gấp rút chuẩn bị điều kiện áp dụng chương trình, sách giáo khoa mới

  Bộ GD&ĐT sẽ hoàn chỉnh dự thảo các chương trình môn học để đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Bộ, xin ý kiến rộng rãi các tầng lớp nhân dân trước ngày 12/1/2018.

 • Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất phấn đấu đạt chuẩn quốc tế

  Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất phấn đấu đạt chuẩn quốc tế

  Từ chỗ thành lập với mục đích đào tạo lao động kỹ thuật cung ứng cho các doanh nghiệp, đơn vị đóng trên bàn Khu kinh tế Dung Quất, sau 16 thành lập và có 9 năm gần đây trực Bộ LĐ-TB&XH, Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất (TCĐKNDQ) đã xây dựng cho mình trở thành một thương hiệu đào nghề không chỉ trong phạm vi tỉnh Quảng Ngãi.