Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Xây dựng chương trình hành động thực hiện mục tiêu việc làm:

Tự động hóa sẽ tạo ra những công việc mới

25/09/2018 10:56

Thông điệp này được đưa ra tại hội thảo “Xây dựng chương trình hành động thực hiện mục tiêu việc làm” do Bộ LĐ-TB&XH và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức ngày 24/9. Hội thảo nhằm chỉ ra thực trạng lực lượng lao động Việt Nam và những yêu cầu kỹ năng trong tương lai.

 

Tự động hóa sẽ tạo ra những công việc mới - Ảnh 1

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp phát biểu tại hội thảo.

 

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết: “Việt Nam đã đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung - cầu lao động. Thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện dự án vay vốn tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm. Nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống các Trung tâm dịch vụ việc làm. Thực hiện các giải pháp phát triển, mở rộng thị trường lao động ngoài nước. Hướng dẫn triển khai chính sách đối với lao động khi thực hiện cổ phần hóa các đơn vị sự nghiệp công lập. Thực hiện các chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn vệ sinh lao động”.

 

Tự động hóa sẽ tạo ra những công việc mới - Ảnh 2

TS. Wendy Cunningham, Ngân hàng Thế giới trình bày tham luận: “Thực trạng lực lượng lao động Việt Nam và yêu cầu kỹ năng trong tương lai” 

 

Theo nghiên cứu của (WB), Việt Nam hiện chưa gặp vấn đề về số lượng việc làm bởi những người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp chiếm tỷ lệ rất thấp. Tuy nhiên, Việt Nam đang gặp trở ngại về chất lượng việc làm khi phần lớn các công việc đều nằm trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ có giá trị gia tăng thấp. Có đến 75% số việc làm nằm ở các hộ nông nghiệp, hộ kinh doanh, những công việc không có hợp đồng lao động. Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế thông thoáng nhất về thương mại trên thế giới, trong đó khu vực FDI là một động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và giảm nghèo của đất nước. Và, với sự sụt giảm của mức sinh và tuổi thọ tăng, ngành dịch vụ chăm sóc sẽ phát triển để chăm lo cho bộ phận dân số già và mang lại những việc làm mới.

 

Tự động hóa sẽ tạo ra những công việc mới - Ảnh 3

Với tác động của tự động hóa, ước tính tỷ lệ mất việc làm ở Việt Nam từ 10 - 70% nhưng bên cạnh đó sẽ tạo ra những công việc mới.


Hơn nữa - trong thế kỷ 21, do tự động hóa ngày càng tăng, những việc làm tri thức có giá trị cao hơn sẽ xuất hiện trong các ngành: thiết kế, nghiên cứu ứng dụng, tiếp thị, dịch vụ hậu mãi, logictics, nông nghiệp ngành dọc. Với tác động của tự động hóa, ước tính tỷ lệ mất việc làm ở Việt Nam từ 10 - 70% sẽ tạo ra những công việc mới. Nếu Việt Nam cũng đầu tư ngay từ bây giờ để đảm bảo nền kinh tế và lực lượng lao động sẵn sàng đón nhận các xu hướng lớn đang xuất hiện thì sẽ tạo ra những việc làm tốt hơn, có phạm vi đối tượng rộng hơn. Người lao động cần được xây dựng các kỹ năng để đáp ứng yêu cầu việc làm hiện nay và sau này.

 

Theo báo cáo “Tương lai việc làm Việt Nam” do Ngân hàng Thế giới thực hiện năm 2018, hiện có khoảng 2,2 triệu việc làm được tạo ra từ khu vực doanh nghiệp FDI, và doanh nghiệp trong nước có đăng kí kinh doanh cung cấp 6 triệu việc làm. Trong khi đó vẫn có tới hơn 30 triệu việc làm nằm ở các hộ nông nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể. 8 triệu lao động là những người làm công việc không có hợp đồng. Nhìn chung những việc làm này đều đcó năng suất thấp, thu nhập thấp và ít chế độ bảo trợ lao động. Đây là thách thức khi Việt Nam bước vào cách mạng công nghiệp 4.0.

QUÝ ĐỨC

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Đà Nẵng sẽ thanh tra các doanh nghiệp nợ lương người lao động

  Đà Nẵng sẽ thanh tra các doanh nghiệp nợ lương người lao động

  UBND TP. Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố theo dõi, nắm tình hình người lao động, trong đó có việc người lao động bị nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) trong các doanh nghiệp.

 • Xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định hơn

  Xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định hơn

  Đây là lưu ý của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chiều ngày 19/09/2018, tại buổi làm việc với tập thể lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương (QHLĐ&TL).

 • Lao động trình độ “đại học” thất nghiệp giảm còn 126.900 người

  Lao động trình độ “đại học” thất nghiệp giảm còn 126.900 người

  Chiều 18/9, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội thảo cập nhật bản tin thị trường lao động Việt Nam quý 2 năm 2018. Đáng chú ý, trong quý 2/2018, trong khi các DN khó tuyển dụng nhân sự cấp cao thì tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên lại tăng lên 7,10% với 511.200 người. Số người thất nghiệp trình độ “đại học trở lên” giảm xuống còn 126.900 người, giảm 15.400 người so với quý 1/2018, chiếm 2,47%.

 • Thanh Hoá: Tập huấn công tác an toàn vệ sinh lao động

  Thanh Hoá: Tập huấn công tác an toàn vệ sinh lao động

  Ngày 17/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thanh Hoá tổ chức tập huấn công tác an toàn vệ sinh lao động, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động cho đối tượng là lãnh đạo và người phụ trách lao động làm công tác an toàn vệ sinh lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn.