Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Từ ngày 20/3, nạn nhân bom mìn được hỗ trợ mua thẻ BHYT

14/03/2019 10:21

Đây là nội dung quan trọng tại Nghị định số 18/2019/NĐ-CP về quản lý và thực hiện hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh vừa được Chính phủ ban hành.

Từ ngày 20/3, nạn nhân bom mìn được hỗ trợ mua thẻ BHYT - Ảnh 1

 

Theo đó, Nghị định quy định nạn nhân bom mìn, vật nổ sau chiến tranh có các quyền sau: Quyền được Nhà nước hỗ trợ y tế ban đầu, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, học văn hóa, học nghề, việc làm và bảo trợ xã hội. Con của các nạn nhân bom mìn vật nổ là trẻ em thuộc diện chính sách, hộ nghèo, cận nghèo hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ học bổng, kinh phí mua phương tiện, đồ dùng học tập theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, nạn nhân bom mìn, vật nổ sau chiến tranh được hưởng các quyền của người khuyết tật theo quy định của pháp luật.

Về nội dung hoạt động hỗ trợ nạn nhân bom mìn, vật nổ sau chiến tranh, Nghị định nêu rõ: Nhà nước hỗ trợ chăm sóc y tế khi bị tai nạn, hỗ trợ mua BHYT và được hưởng chính sách BHYT theo quy định về BHYT; hỗ trợ về chỉnh hình, phục hồi chức năng; được hỗ trợ giáo dục, học nghề, tìm kiếm việc làm; được hỗ trợ sinh kế và sử dụng các dịch vụ công tác xã hội.

Ngoài ra, Nhà nước hỗ trợ tái định cư và phát triển kinh tế cho dân cư thuộc khu vực ô nhiễm bom mìn vật nổ sau chiến tranh; hỗ trợ học tập đối với con của nạn nhân bom mìn vật nổ sau chiến tranh thuộc diện chính sách, hộ nghèo, cận nghèo hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

Theo kết quả điều tra, đánh giá tại 11.134 xã của 63 tỉnh/thành phố trên cả nước tính đến thời điểm tháng 12/2014, có 9.116 xã, phường hiện còn bị ô nhiễm bom mìn vật nổ ở các mức độ khác nhau chiếm 81,87%. Tổng diện tích đất đai bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ tính đến thời điểm tháng 12-2017 là trên 6,1 triệu ha, chiếm 18,71 % diện tích đất cả nước. Từ năm 1975 tới nay, bom mìn còn tồn sót đã làm hơn 40.000 người tử vong, 60.000 người bị thương, trong đó phần lớn là lao động chính trong gia đình và trẻ em.

CHÂU ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Sẵn sàng xuất cấp 2.537 tấn gạo cho 5 địa phương dịp giáp hạt

  Sẵn sàng xuất cấp 2.537 tấn gạo cho 5 địa phương dịp giáp hạt

  Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 2.537,01 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia (DTQG) cho 5 địa phương để hỗ trợ cứu đói trong thời gian giáp hạt năm 2019.

 • Rút ngắn thời hạn xác định, xác định lại mức độ khuyết tật

  Rút ngắn thời hạn xác định, xác định lại mức độ khuyết tật

  Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 01/2019/TT-BLĐTBXH về xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện. Theo đó, thời hạn xác định, xác định lại mức độ khuyết tật là 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ của người đề nghị thay vì 30 ngày như trước đó.

 • Đà Nẵng: Cấp gần 290.000 lượt thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho người nghèo

  Đà Nẵng: Cấp gần 290.000 lượt thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho người nghèo

  Thực hiện Đề án Giảm nghèo 3 năm (2016 – 2018), TP. Đà Nẵng đã mua và cấp gần 290.000 lượt thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí cho người nghèo, người thoát nghèo, người là đồng bào dân tộc thiểu số... với kinh phí hàng trăm tỷ đồng.

 • Phát triển chính sách cho người khuyết tật ở Việt Nam

  Phát triển chính sách cho người khuyết tật ở Việt Nam

  “Nhận thức về vấn đề khuyết tật và về người khuyết tật ở Việt Nam phù hợp với cách tiếp cận của thế giới và của khu vực đó là quyền con người, quyền công dân. Sự tôn trọng của các cấp chính quyền, đoàn thể và toàn xã hội đối với người khuyết tật chính là điều kiện thuận lợi để người khuyết tật ở Việt Nam vươn lên hòa nhập cộng đồng và tự định đoạt cuộc sống và tương lai của chính mình”, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng khẳng định.