Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Từ ngày 6/7, trường Lương Thế Vinh không trả lại bất cứ khoản tiền nào nữa

07/07/2018 09:28

Hàng chục phụ huynh phơi mình trong nắng nóng 40 độ để xin hoàn lại tiền lệ phí khi rút hồ sơ tại trường THCS và THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội). Một lá đơn tập thể xin hoàn tiền được gửi tại bảo vệ vì văn phòng nhà trường không tiếp. Nhà trường cho biết sẽ không trả bất cứ khoản nào.

 

Từ ngày 6/7, trường Lương Thế Vinh không trả lại bất cứ khoản tiền nào nữa - Ảnh 1Phụ huynh tụ tập ở cổng Trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) trong sáng 6/7 để xin trả lại tiền phí khi rút hồ sơ tuyển sinh. (Ảnh: T. M).


Không trả lại tiền mà đưa vào Quỹ khuyến học của nhà trường

Theo Soha.vn, sáng 6/7, sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội có công văn yêu cầu trường THCS và THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) tạo điều kiện cho học sinh rút hồ sơ và trả lại lệ phí đặt chỗ. Tuy nhiên nhiều phụ huynh đến trường đề nghị được rút khoản tiền hơn 6 triệu đồng đã đóng trước đó, nhưng thậm chí họ còn không được bước chân vào trường.

 Cũng trong sáng 6/7, bà Văn Thuỳ Dương, Hiệu phó trường THCS và THPT Lương Thế Vinh cho biết: "Nếu các trường không yêu cầu đóng phí, phụ huynh sẽ rải hồ sơ khắp nơi và rút loạn lên khi trường công lập có điểm chuẩn. 

Trường đã ra thông báo tuyển sinh công khai từ trước đó, và trong thông báo ghi rõ: "Các vị phụ huynh cân nhắc kỹ trước khi nộp hồ sơ vào trường. Trong trường hợp bắt buộc phải rút hồ sơ, phần kinh phí nhập học sẽ chuyển vào Quỹ khuyến học của nhà trường".

Theo phản ánh của báo Lao Động, nhiều phụ huynh chầu chực cả ngày ở Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh nhưng không thể lấy lại được tiền, hoặc chỉ được nhà trường trả một phần rất nhỏ trong số những khoản phụ huynh đã đóng góp.

 

Từ ngày 6/7, trường Lương Thế Vinh không trả lại bất cứ khoản tiền nào nữa - Ảnh 2

"Sáng 4/7, tôi đến Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh xin rút hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 cho con. Khi đặt vấn đề muốn lấy lại số tiền hơn 6 triệu đồng đã đóng trước đó, nhà trường nói không trả. Đôi co rất lâu, tôi chỉ lấy lại được số tiền hơn 400.000 đồng, là tiền mua sách giáo khoa, còn lại trường kiên quyết không trả.

Ngồi đợi Hiệu trưởng tới 11 giờ thì tôi nhận được câu trả lời: "Thứ 6 chúng tôi họp hội đồng quản trị và sẽ lên gặp Sở báo cáo. 

Trường chúng tôi là trường dân lập, độc lập về tài chính, Sở không cho chúng tôi một nghìn nào. Khoản kinh phí hơn 6 triệu chúng tôi đã thông báo từ đầu là sẽ không trả lại, mà đưa vào Quỹ khuyến học của nhà trường. "Giờ nhà trường nhất quyết không trả lại tiền thì chúng tôi phải làm sao?" – chị V.H.H (quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ.

Phía nhà trường cũng đã đưa ra quyết định chỉ trả lại kinh phí những trường hợp xin rút hồ sơ từ ngày 3/7 trở đi, bao gồm tiền đồng phục, tiền vở, tiền sách. Tổng của số tiền các khoản này khoảng 2 triệu đồng.

Số tiền còn lại, nhà trường sẽ không trả mà thực hiện theo thỏa thuận lúc đầu với phụ huynh là sung vào Quỹ khuyến học.

Trường “cưỡng” lại văn bản chỉ đạo của Sở?

Trao đổi với PV Dân trí về việc vì sao trường “cưỡng” lại văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT? Bà Văn Thùy Dương, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, sau khi nhận được văn bản của Sở GD&ĐT Hà Nội, nhà trường tổ chức họp hội đồng quản trị để đưa ra quyết định xử lý liên quan yêu cầu trong công văn.

 

Từ ngày 6/7, trường Lương Thế Vinh không trả lại bất cứ khoản tiền nào nữa - Ảnh 3

Phụ huynh kí đơn tập thể gửi Trường Lương Thế Vinh sáng 6/7. (Ảnh: T. M).

 

Tuy nhiên, trường chỉ trả lại kinh phí những trường hợp xin rút từ ngày 3/7 trở đi, bao gồm tiền đồng phục, tiền vở, tiền sách các con không dùng và mang đến, nhà trường sẽ trả. Tổng của số tiền các khoản này khoảng 2 triệu đồng.

Số tiền còn lại, nhà trường vẫn giữ vì ngay từ đầu đã quy định như vậy và đưa vào Quỹ khuyến học, ủng hộ đồng bào lũ lụt. Quy định này, nhà trường đã thực hiện trong 2 năm.

Tuy nhiên theo bà Dương, sau khi Sở GD&ĐT có văn bản, nhiều phụ huynh đã "làm ầm lên”, đòi lại tiền. Việc trả lại tiền gây lộn xộn, vì vậy hội đồng nhà trường quyết định từ ngày 6/7, không trả lại bất cứ khoản tiền nào nữa, làm theo thỏa thuận ban đầu.

“Ban đầu tôi nghĩ còn định mời cả luật sư lên tiếng nhưng nghĩ lại, việc này quá rõ ràng. Chúng tôi đã có thông báo ngay từ đầu. Ban tuyển sinh của trường còn tư vấn rất kĩ về việc nộp/rút hồ sơ và phụ huynh đã đồng ý nộp. Điều đáng nói ở đây, Sở GD&ĐT không có sự thống nhất cho khối trường ngoài công lập, mỗi năm chỉ đạo một kiểu khiến chúng tôi năm nào cũng loạn lên như vậy”, bà Dương cho hay.

Tuy nhiên, theo một số phụ huynh, nếu nhà trường tuyển sinh đúng ngày giờ như Sở GD&ĐT quy định, đã không có chuyện phụ huynh phải vội vàng nộp hồ sơ trước khi Sở GD&ĐT công bố điểm chuẩn trường công lập.

HOA HẠ (t/h)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.