Từ tiếp viên hàng không thành diễn viên bị ghét nhất màn ảnh

06:32 - 14/04/2016

Từng có những năm tháng làm tiếp viên hàng không, với nụ cười luôn thường trực trên khuôn mặt, nghệ sĩ Quốc Quân lại quay về với đam mê thời trai trẻ - đó là nghiệp diễn. Thế nhưng, hình ảnh của anh không còn được ‘nhìn là thấy mến’, mà là ‘nhìn là thấy ghét’.

 

Diễn viên Quốc Quân, người luôn được các đạo diễn giao cho những vai “xấu không để đâu cho hết” từ trộm cắp, cướp giật đến đầu gấu. Có khi nhân vật của anh được ăn diện bảnh bao nhưng lại là ‘thằng’ chọc gậy bánh xe, xu nịnh nơi công sở… Thế nhưng ngoài đời, nói chuyện với Quốc Quân mới thấy cái tạo hình nhân vật trên màn ảnh chẳng giống anh tẹo nào. Anh khiến người đối diện tiếp xúc lần đầu cảm thấy thân thiết, dễ dàng chia sẻ mọi chuyện. Thẳng thắn, thông minh và rất tinh ý là những cảm nhận ban đầu của người viết về nghệ sĩ tuổi Canh Tuất này. 

Nghệ sĩ Quốc Quân

Làm nghề gì cũng rất ‘nóng’

Ngày bé, Quốc Quân nghịch như “quỷ sứ” thường bị hàng xóm gọi là ‘vua nghịch’. Nếu ngày nào mà không ‘ăn’ 2 trận đòn thì cảm giác như ngày đó thiếu thiếu một cái gì đó. Cậu bé Quân không ngủ trưa bao giờ mà chạy khắp khu phố Bùi Thị Xuân để hái hạt cơm nguội đi bắn súng phốc, có khi còn bán cho trẻ con phố khác để lấy tiền mua đồ chơi.

Có lần chỉ vì trèo lên cây cơm nguội cao vút, anh bị rơi từ trên cao xuống, may thay, anh bị rơi vào rặng hoa giấy, “người xước hết nhưng không chết là may”. Thế nhưng, về nhà, anh vẫn bị bố đánh thêm trận đòn nữa. "Thần chết từ chối anh chứ nếu không, giờ anh đã nằm yên dưới lòng đất", nghệ sĩ Quốc Quân kể.

Có lẽ vì nghịch quá mà hết lớp 12, Quốc Quân được gia đình hướng thi vào ngành an ninh. Thế nhưng, học được 1 năm, với tính cách của Quốc Quân, anh không thể nào chịu được những quy định ngặt nghèo trong trường. "Tính anh phóng khoáng, muốn chủ động thời gian. Anh thích làm theo cảm hứng. Học được 1 năm thì anh bỏ. Gia đình sốc lắm, bố còn từ mặt, xong vẫn phải chiều theo ý anh", nghệ sĩ Quốc Quân chia sẻ.

Bỏ Học viện An ninh, Quốc Quân thi vào trường Sân khấu Điện ảnh. Năm 1991, ra trường, nghệ sĩ Quốc Quân về Nhà hát kịch Việt Nam. Mới ra trường, 1 năm ở Nhà hát, nghệ sĩ Quốc Quân chỉ được đóng một vai duy nhất kiểu như ‘hoạt náo viên’ cầm cờ trong vở Bệnh sĩ. “Hoạt náo viên thôi nhưng lúc đó mừng lắm, đạo diễn đã chọn 8 người học giỏi nhất lớp của tôi ra để vào vai cầm cờ đó đấy”, nghệ sĩ Quốc Quân chia sẻ.

nghệ sĩ Quốc Quân, Quốc Quân, diễn viên bị ghét
Nghệ sĩ Quốc Quân thời là 'hoa hậu thân thiện'

Song nghề không đủ sống, 1 năm sau anh bỏ nghề đi làm tiếp viên hàng không. Nói thật, khi nghệ sĩ Quốc Quân chia sẻ vậy, nhiều người sẽ bất ngờ bởi lẽ, thường là tiếp viên hàng không là phải cao, đẹp trai, khuôn mặt lúc nào cũng phải là “hoa hậu thân thiện’. Với ngoại hình của anh như vậy, quả thật người viết hơi nghi ngờ.

Như đoán biết được ý nghĩ trong đầu của phóng viên, nghệ sĩ Quốc Quân bảo: “Cô không tin đúng không? anh cho cô xem cái ảnh anh ngày trẻ, thời làm tiếp viên hàng không nhé. Đấy, có đến nỗi nào không? Ngay cả ngày anh ở trong trường Sân khấu điện ảnh”. Và quả thật, khác hẳn những gì khán giả thấy trên màn ảnh với một Quốc Quân có phần lưu manh, gian xảo, thì Quốc Quân ở cái thời mà chưa bị đóng đinh bởi những vai phản diện thật dễ mến.

Làm tiếp viên được vài năm, Quốc Quân lại bỏ nghề. Anh chuyển sang làm cho hãng dầu khí Total của Pháp. Thu nhập tốt, nhưng với bản tính thích sự phóng khoáng, thẳng thắn nên môi trường công sở cũng không níu chân anh được lâu. 5 năm làm trong ngành dầu khí, Quốc Quân lại bỏ.

Dường như, số phận đã buộc anh phải gắn bó với nghiệp diễn, sau 10 năm bỏ nghề, Quốc Quân lại quay trở lại. Được cái, là diễn viên có tố chất, lại được học hành bài bản, tác phong làm việc chuyên nghiệp nên dù rời máy quay 10 năm, nhưng khi trở lại, cái tên của anh vẫn được mọi người đón nhận.

nghệ sĩ Quốc Quân, Quốc Quân, diễn viên bị ghét

Năm 2008, nghệ sĩ Quốc Quân đã đi học lớp đạo diễn cùng NSƯT Công Lý

 

Trông cái mặt là biết không phải người tử tế

Trở lại nghề diễn với hàng loạt vai diễn trên màn ảnh "được" khán giả ‘ghét’, Quốc Quân dùng từ “được” bởi với anh, nhập vai như thế là thành công. Thế nhưng, sự thành công đó đôi khi lại mang lại những rắc rối nho nhỏ cho anh. Anh kể, có lần vào quán anh với mấy người bạn đang ngồi thì có một nhóm bàn bên cứ xì xào bàn tán, anh mang máng kiểu “nhìn thấy thằng kia ghét thế, trông cái mặt là biết không phải người tử tế, khó gần”. Lúc đó, Quốc Quân rất bình tĩnh cầm ly rượu sang mời mấy người bàn bên cạnh đó, họ rất ngỡ ngàng bởi cách cư xử của anh và còn nói: “Nói thật, nếu chú không chủ động sang đây với anh thế này, thì trong đầu anh lúc nào cũng nghĩ chú xấu đến hết đời mất”.

Lần khác anh đi cùng diễn viên Công Lý lên Lạng Sơn chơi, có người còn vẫy anh lại bảo “thằng kia, đánh nhau không?” khiến Quốc Quân hơi choáng. Nhưng cũng như những lần khác, chỉ nở một nụ cười là mọi chuyện được hoá giải.

nghệ sĩ Quốc Quân, Quốc Quân, diễn viên bị ghét
Nghệ sĩ Quốc Quân luôn dành rất nhiều thời gian cho con gái bé nhỏ

Dù hoạt động nghệ thuật bị gián đoạn nhưng Quốc Quân luôn phấn đấu không ngừng, ở vai trò diễn viên hay đạo diễn, anh cũng đều được đánh giá cao bởi sự chuyên nghiệp.

Gần 2 năm nay, không thấy nghệ sĩ Quốc Quân trên màn ảnh, hỏi sao anh ở ẩn lâu vậy, hay anh bắt đầu chán những dạng vai ‘không mấy thiện cảm’ nữa? Quốc Quân chia sẻ, anh đang đầu tư vào dự án mới vì nhiều năm nay, anh đã đầu quân về truyền hình AVG-ANTV.

Nghệ sĩ Quốc Quân giờ âm thầm với vai trò đạo diễn cho loạt phim “Lần theo dấu vết”. Đây là ý tưởng hoàn toàn mới, với việc khai thác lại toàn bộ những vụ án nóng, gây bức xúc dư luận đã xảy ra.

nghệ sĩ Quốc Quân, Quốc Quân, diễn viên bị ghét

nghệ sĩ Quốc Quân, Quốc Quân, diễn viên bị ghét

Con gái là tài sản vô giá đối với nghệ sĩ Quốc Quân

Hỏi Quốc Quân, anh không sợ, khi làm phim như vậy, nếu không khéo sẽ khơi gợi lại nỗi đau của những gia đình đã có con bị hại và hại người khác sao, giống như vụ án chấn động Hải Dương giết 6 người vừa qua chẳng hạn? Nghệ sĩ Quốc Quân chia sẻ, đó là điều mà những người làm, duyệt phim này và anh là đạo diễn phải trăn trở nhiều lắm. Làm thế nào với ngôn ngữ điện ảnh, vừa tái hiện chân thực sự việc xảy ra nhưng đồng thời phải khai thác được những hy sinh, mất mát và khó khăn phá án của các chiến sĩ công an. Nhưng anh tin, với sự chuyên nghiệp của mình, loạt phim này sẽ gây tiếng vang và được nhân dân đón nhận.

Với nghệ sĩ Quốc Quân, không biết có phải mọi sự ‘chậm trễ’ đều đi đến một kết thúc tốt đẹp cho anh không nhưng quả thực, anh lận đận trong nghề và lận đận cả đường tình duyên. Thế nhưng tới nay, mọi thứ với anh đã mãn nguyện. Dù bị gián đoạn trong nghệ thuật nhưng anh luôn được đón nhận nồng nhiệt và đánh giá cao mỗi phim anh tham gia. Năm 2011 Quốc Quân lấy vợ, hiện có cô con gái 3 tuổi rất đáng yêu, cũng có năng khiếu diễn xuất nên hay được mời đi đóng những vai nhí trong các bộ phim truyền hình. Vợ anh là một nhà thiết kế thời trang.

Như thế, với nghệ sĩ Quốc Quân là đủ, là hạnh phúc. Anh bảo, đọc đâu đó câu "Sướng, khổ tự thân", rằng sướng hay khổ cũng chỉ là một định nghĩa ở người này thì sướng, nhưng người khác lại không thấy vậy nên bản thân mình, biết tự thấy hạnh phúc, sung sướng trong những thứ mình đang có, thế mới là an vui.


theo vietnamnet

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›