Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tự ý kêu thợ sửa vỉa hè có thể bị phạt tới 10 triệu đồng

03/07/2018 14:24

Việc kêu thợ đến đổ bê tông lại đoạn vỉa hè trước nhà mình khi bị hư hỏng có vi phạm pháp luật hay không?.

 

Hỏi:
Trước cổng ra vào nhà tôi có đoạn vỉa hè lót gạch đã bị vỡ nát, tạo thành vũng trũng đọng nước. Việc này gây khó khăn cho việc ra vào nhà, nên tôi muốn kêu thợ đến đổ bê tông lại đoạn vỉa hè này. Xin hỏi, nếu tôi làm như vậy có vi phạm pháp luật hay không?
(Phamvantai54@...)
 
Ảnh minh hoạ. Nguồn Internet.

Ảnh minh hoạ. Nguồn Internet.

 

Trả lời:
Theo quy định tại Điểm d Khoản 4 và Điểm b Khoản 10 Điều 15 Nghị định 46/2016 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông Đường bộ và Đường sắt thì: Phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng đối với cá nhân; từ 6 triệu đến 10 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Tự ý đập phá, tháo dỡ vỉa hè hoặc sửa chữa, cải tạo vỉa hè trái phép.
Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.
Hành vi của bạn là vi phạm pháp luật, bạn nên báo sự việc lên UBND phường, xã nơi bạn ở để được hướng dẫn giải quyết.

T.H(tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga
Lấy cảm hứng từ bộ phim bom tấn Mỹ “Đại úy Marvel” đang “làm mưa, làm gió” trên thế giới, một đội máy bay biểu diễn của Nga đã thực hiện các pha nhào lộn ngoạn mục thể hiện kỹ năng điều khiển “chim sắt” điêu luyện của các phi công.
 • Người dân thủ đô chống chọi với nắng nóng

  Người dân thủ đô chống chọi với nắng nóng

  Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, tại khu vực Hà Nội, nhiệt độ nhiều nơi lên tới trên 40 độ, nắng nóng sẽ kéo dài đến hết tuần. Ngay từ đầu giờ sáng không khí nóng bức đã bao trùm thủ đô.

 • Đổi thay nhờ nguồn vốn ưu đãi

  Đổi thay nhờ nguồn vốn ưu đãi

  Nhờ các nguồn lực đầu tư, trong đó có nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nhiều hộ nghèo, các đối tượng chính sách ở huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm, mở rộng quy mô trồng trọt để thoát nghèo bền vững, đem lại thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao...

 • Mưa lũ tại các tỉnh phía Bắc gây ảnh hưởng lớn đến vận hành lưới điện

  Mưa lũ tại các tỉnh phía Bắc gây ảnh hưởng lớn đến vận hành lưới điện

  Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, từ ngày 23/6/2018 đã xảy ra mưa lũ, sạt lở đất và ngập lụt trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc: Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, gây thiệt hại và làm ảnh hưởng lớn đến vận hành lưới điện miền Bắc.

 • Gia Lai: Nhà máy cấp nước bẩn cho các hộ dân

  Gia Lai: Nhà máy cấp nước bẩn cho các hộ dân

  Nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai đang phải sử dụng nguồn nước có mùi hôi tanh, vàng đục, nổi váng đóng cục bầy nhầy từ Trạm nước sinh hoạt huyện Krông Pa. Đã 1 năm từ khi thực trạng này xảy ra, đến nay ngành chức năng vẫn đang lúng túng và chỉ đạo vòng quanh.