Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

“Tự ý” treo biển công ty thu tiền gần 200 người muốn đi lao động Nhật Bản

19/08/2017 06:50

Không thành lập công ty nhưng Vững đã “tự ý “ treo biển để thu tiền của gần 200 người muốn đi Nhật Bản lao động.

 

Sáng 18/8, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đang tạm giữ Nguyễn Huy Vững (31 tuổi, quê Phú Thọ) để làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo tài liệu, giữa năm 2016, Vững thuê nhà trọ trên đường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm) rồi tự treo biển văn phòng đưa người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. 

Để săn được con mồi, Vững thuê một số nhân viên đi tuyển lao động và liên tục đăng thông báo trên mạng xã hội. Để tránh bị nghi ngờ, anh ta mở lớp dạy tiếng Nhật, phát tài liệu, đồng phục. Vững còn thành lập một công ty TNHH để có con dấu và pháp nhân giao dịch.

 

“Tự ý” treo biển công ty thu tiền gần 200 người muốn đi lao động Nhật Bản - Ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Huy Vững.


Khi có người đến nộp hồ sơ, Vững viết bản cam kết bằng tay, có điểm chỉ hứa đưa sang Nhật Bản làm việc trong vòng sáu tháng. Ngoài tiền học tiếng, anh ta bắt mỗi lao động đặt cọc 70% lệ phí xuất khẩu với số tiền từ 2.500 USD đến 4.500 USD.

Tháng 4/2017, nhiều người đợi mãi “không được xuất khẩu” nên đến văn phòng đòi tiền cọc nhưng Vững đã bỏ trốn vào Nghệ An. Đến tháng 8/2017 Vững bị Công an bắt giữ.

 

“Tự ý” treo biển công ty thu tiền gần 200 người muốn đi lao động Nhật Bản - Ảnh 2

Hộ chiếu của gần 200 người muốn đi lao động Nhật Bản.

 

Bước đầu xác định, công ty của Vững không được cấp phép đưa người đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài hoặc liên kết với các cơ quan có chức năng tương tự. Trong hơn một năm, anh ta đã nhận hồ sơ và thu lệ phí của gần 200 người với số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Hiện cơ quan Công an đang mở rộng điều tra làm rõ vụ án.

Theo H.HIỆP, B.AN/Công an nhân dân

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.
 • Dự án Khu du lịch - Dịch vụ và Vui chơi giải trí Đầm Vạc trở thành... “dự án ma”

  Dự án Khu du lịch - Dịch vụ và Vui chơi giải trí Đầm Vạc trở thành... “dự án ma”

  Ngày 11/8/2017, Báo điện tử Dân Sinh có bài phản ánh “Dân bức xúc vì Đầm Vạc đang bị… “xẻ thịt” làm dự án”, sau bài báo PV tiếp tục nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ người dân trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, Kế hoạch xây dựng tổ hợp khu du lịch, dịch vụ và vui chơi giải trí Đầm Vạc với tiêu chuẩn 4 sao để thu hút khách mua và người đến ở tại khu đô thị sinh thái tại phường Tích Sơn, TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) cho tới thời điểm hiện tại, theo ghi nhận của phóng viên nhiều hạng mục dự án khả năng bất thành?

 • Những công trình xa hoa, lãng phí giữa vùng quê còn nhiều khốn khó

   Những công trình xa hoa, lãng phí giữa vùng quê còn nhiều khốn khó

  Khi đời sống người dân còn nhiều khó khăn thì những công trình xa hoa, hoành tráng trở nên lạc lõng, thậm chí như một sự mỉa mai, chua xót...

 • Thanh Hóa xây dựng Nông thôn mới: Choáng với độ chịu chơi của "quan xã"

  Thanh Hóa xây dựng Nông thôn mới: Choáng với độ chịu chơi của

  Những công trình xa xỉ tiêu tốn hàng chục tỷ, phòng làm việc của “quan xã” cao cấp như phòng khách sạn hạng sang… Xây dựng Nông thôn mới ở Thanh Hóa như trở thành cuộc chạy đua về xây dựng công sở.

 • Dân bức xúc vì Đầm Vạc đang bị… “xẻ thịt” làm dự án

  Dân bức xúc vì Đầm Vạc đang bị… “xẻ thịt” làm dự án

  Đầm Vạc - một biểu tượng của TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, trước đây có cảnh quan thiên nhiên thật đẹp thơ mộng. Những năm gần đây, Đầm Vạc không chỉ ô nhiễm vì xây dựng nhà hàng, nhà nghỉ, quán bán hàng ăn, nhà ở, nuôi thủy sản... mà nghiêm trọng hơn nơi đây đang bị doanh nghiệp xâm lấn, san lấp, chia lô… khiến cảnh quan bị biến đổi, người dân bức xúc.