Tuấn Tú Bolero tiết lộ tuổi thơ bị kỳ thị

15:23 - 12/10/2016

Tham gia diễn đàn “Đặc vụ 90 của bạn và tôi!”, ca sĩ Tuấn Tú Bolero khiến nhiều người xúc động khi tiết lộ tuổi thơ bị kỳ thị của mình.

 

Vừa qua, trung tâm Phòng chống AIDS - Sở Y Tế TP. Hồ Chí Minh (PAC) phối hợp với Mạng lưới Quốc gia người sống với HIV Việt Nam (VNP+) thực hiện, tổ chức diễn đàn người đồng tính nam (MSM) và chuyển giới (TG) với chủ đề “MSM –TG chung tay thực hiện mục tiêu 90-90-90” với mục tiêu tăng cường truyền trông giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với cộng đồng MSM-TG, nâng cao hình ảnh, vị thế và vai trò của nhóm nguy cơ cao, và giới thiệu những tấm gương điển hình, các dịch vụ hỗ trợ và các nhóm cộng đồng hỗ trợ cho MSM-TG trên địa bàn thành phố.

 

 

Diễn đàn là cơ hội để cộng đồng MSM-TG bày tỏ nguyện vọng và mong muốn tới các cơ quan chức năng đang cung cấp các dịch vụ y tế liên quan đến HIV bằng các hình ảnh và hoạt động sáng tạo và đa dạng để thực hiện mục tiêu 90 -90 -90 (90 % số người biết tình trạng nhiễm HIV của mình. 90% số người đã được chuẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục và suốt đời. 90% số người đã được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virut ở mức thấp và ổn định…)

 

 

Hơn 200 đại diện từ các cơ quan ban ngành, đài truyền hình, trường đại học, và cộng đồng MSM-TG trên địa bàn thành phố đã tới tham dự sự kiện này, thể hiện sự ủng hộ tích cực của họ đối với sự kiện. Đặc biệt, sự kiện còn có sự tham gia của nhiều khách mời như nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam, đạo diễn/biên đạo múa Lê Việt, ca sĩ Tuấn Tú Bolero, ca sĩ - diễn viên Ngô Kinh Lâm, diễn viên – Model Trương Văn Chung cùng nhiều văn nghệ sỹ khác.

Số liệu nghiên cứu gần đây của cho thấy, ước tính có khoảng 30,000 MSM-TG trên địa bàn thành phố, chiếm từ 1-3% dân số là người lớn nam, trong đó người chuyển giới chiếm khoảng từ 2,000 đến 3,000. Người đồng tính nam và chuyển giới có nguy cơ lây nhiễm HIV cao tại Việt Nam, ước tính tại các khu vực thành thị, tỷ lệ lây nhiễm vào khoảng 16% (MSM) và 18% (TG)... 

BS Tiêu Thị Thu Vân - giám đốc trung tâm phòng chống AIDS TP.HCM chia sẻ: “Hãy chia sẻ với những người đồng tính nam và chuyển giới, tích cực tham gia phòng, chống HIV/AIDS, tích cực khuyến khích mọi người thay đổi quan điểm về người đồng tính nam và chuyển giới nhằm giúp người đồng tính nam và chuyển giới có thể tiếp cận các dịch vụ y tế hiệu quả. Mặt khác cũng khẳng định việc chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người người đồng tính nam và chuyển giới cũng là một biện pháp phòng chống HIV/AIDS và đảm bảo quyền chăm sóc sức khỏe của mọi người dân… Thực hiện tốt những điều nêu trên chính là góp phần thực hiện mục tiêu 90 – 90 – 90, tức là phấn đấu đến năm 2017 có 90% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định mà Việt Nam đã cam kết với Liên Hiệp Quốc hướng tới việc kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030”.

 

 

Là một trong những khách mời tham dự sự kiện, ca sĩ Tuấn Tú Bolero đã bất ngờ chia sẻ cảm xúc của mình trước những vấn đề mà diễn đàn đặt ra. Tuấn Tú tiết lộ, anh sớm phát hiện bản thân mình có xu hướng là người đồng giới từ khi còn rất nhỏ. Khi còn niên thiếu, Tuấn Tú khá ẻo lả, thích chơi những trò của con gái… nên anh thường xuyên bị hàng xóm, bạn bè đồng trang lứa chọc ghẹo. Khi lớn hơn một chút, anh cảm thấy xấu hổ khi liên tục bị kỳ thị bởi những người xung quanh. Tuấn Tú từng có suy nghĩ bỏ học, thậm chí tự tử vì những kỳ thị với giới tính của mình. Tuy nhiên, với sự quan tâm và yêu thương của gia đình, anh đã hoàn thành việc học tập của mình, có được công việc ổn định và có được một chỗ đứng nhất định trong làng makeup trước khi rẽ lối với hoạt động ca hát. Tuấn Tú cũng chia sẻ, sau khi có được một chỗ đứng trong showbiz, anh đã cố gắng giúp đỡ nhiều bạn có hoàn cảnh giống như mình để vượt qua mặc cảm. Là một trong những nghệ sĩ hiếm hoi của showbiz công khai là người đồng tính, Tuấn Tú mong muốn góp phần xây dựng cộng đồng lành mạnh và ngày càng có tiếng nói cũng như nhận được sự tôn trọng của xã hội.

 

 

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng Phạm Hoài Nam cũng tham gia sự kiện lần này. Anh tự tin thể hiện ca khúc chủ đề của bộ phim Đường Về 2: Lối nào cho yêu thương. Đây cũng là bộ phim ngắn được thực hiện để tuyên truyền về phòng chống HIV do chính nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam đảm nhiệm vai nam chính. Bộ phim sẽ được ra mắt vào ngày 17.10 tới, với sự tham gia diễn xuất của NSUT Kim Xuân, diễn viên Lương Duyên, nhiếp ảnh Phạm Hoài Nam, diễn viên Ngô Kinh Lâm…

Khi thể hiện ca khúc, nhiếp ảnh gia nổi tiếng đã rơi nước mắt khiến cả khán phòng đều xúc động. Phạm Hoài Nam cho biết anh đã phải vượt qua những khó khăn của bản thân khi nhận vai diễn một người đồng tính bị nhiễm HIV, để kể về một số phận kém may mắn... Phạm Hoài Nam cùng ekip thực hiện bộ phim này với nhiều ý nghĩa và thông điệp để mọi người trong xã hội nhận thức rõ hơn về đại dịch HIV…

MINH THÔNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›