Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tục mừng lúa mới của người xê Đăng

05/01/2018 06:55

Mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Xê Đăng ở buôn Kon H’ring, xã Ea H’đing, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk là lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày đầu mỗi năm mới đã duy trì đều đặn từ năm 1994 đến nay, ngày càng thu hút đông đảo bà con các dân tộc buôn làng gần xa và du khách đến chung vui.

Tục mừng lúa mới của người xê Đăng - Ảnh 1: Lễ vật đầu heo và chuột đồng được bày ngay ngắn nơi cây neo

Khi nhịp cồng chiêng rộn rã, dàn chiêng với những giai điệu mừng lúa mới đi từ ngoài cổng tiến vào sân nơi đang tổ chức lễ hội, tiếp theo sau là những cô gái với tay múa nhịp nhàng, chân bước xoang quanh cây nêu thành một vòng tròn, những ché rượu cần cùng cơm lam thịt, cá được bày ra trên dãy bàn dài hai bên sân nhà văn hóa. Giữa sân, nơi trang trọng nhất dựng cây nêu. Dưới gốc nêu buộc những ché rượu cần và bàn đựng đồ lễ gồm một thủ heo và 7 con chuột đồng nướng. Gìa làng A Sơn trịnh trọng làm lễ. Kết thúc phần lễ bằng vít cần rượu rồi mời các quý khách khai rượu, mọi người trong buôn đến thưởng thức ẩm thực.

Tục mừng lúa mới của người xê Đăng - Ảnh 2Các em gái Xê Đăng múa bài Kon Hring

Những nghệ nhân trình diễn làn điệu dân ca, chơi đàn Klông Pút, đàn tinh ninh. Bà con tập hợp tại nhà truyền thống của buôn, dâng lễ vật mà bà con tự sản xuất, chăn nuôi như heo, gà, cơm nếp, rượu cần để cúng thần linh, cầu cho mùa mới mưa thuận gió hòa, bà con được sung túc, đoàn kết. Sau phần nghi lễ, trong tiếng cồng chiêng rộn ràng, cộng đồng người Xê Đăng lại cùng nhau tận hưởng men nồng của rượu cần, mùi thơm từ cơm lúa mới và ngất ngây trong điệu múa truyền thống của dân tộc mình.

Tục mừng lúa mới của người xê Đăng - Ảnh 3

Gìa làng A Sơn trịnh trọng làm lễ

Trong không khí lễ hội, trưởng buôn A Nít chia sẻ: Năm nay lúa và cà phê được mùa, bà con vui mừng hân hoan, lễ hội được tổ chức long trọng gồm 4 con heo và gần 50 ché rượu cần chưa kể sản vật truyền thống trong rừng, dưới ruộng, trên rẫy như: thịt chuột, măng chua…kinh tế có thể tiết kiệm nhưng văn hóa truyền thống phải được tôn vinh. Từ nhiều năm nay, lễ hội mừng lúa mới không còn là của riêng người Xê Đăng mà đã trở thành lễ hội chung của toàn bộ bà con buôn Hring. Đây là dịp để đàn ông thể hiện tài nghệ tạo dáng cây nêu, đánh từng nhịp chiêng, người phụ nữ với những ống cơm lam và các món ẩm thực. Đây cũng là dịp để họ diện bộ đồ truyền thống của dân tộc mình.

Tục mừng lúa mới của người xê Đăng - Ảnh 4

Già làng vít cần rượu rồi mời các quý khách khai rượu

Cùng với Lễ hội là lễ bàn giao sân nhà cộng đồng cho buôn diễn ra trong sự háo hức của mọi người, bởi ý nghĩa tốt đẹp gắn kết cộng đồng, cầu cho năm mới mùa màng bội thu, buôn làng no ấm, sức khỏe dồi dào.

Tục mừng lúa mới của người xê Đăng - Ảnh 5 Những cô gái với tay múa nhịp nhàng, chân bước xoang quanh cây neo

.Trưởng buôn A Nít cho biết: Buôn có 134 hộ đồng bào Xê Đăng trước đây cư trú ở huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum. Năm 1972, chiến tranh loạn lạc di cư sang xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk. Năm 1988 họ tìm đến vùng đất màu mỡ lập làng mới là buôn Hring, xã Ea Hđing, Cư Mgar cho đến ngày nay. Ngôi nhà Rông biểu tượng đặc trưng của người Xê Đăng, vào một đêm mưa gió cuối đông năm 2002, ngôi nhà rông duy nhất mà cả làng cất công xây dựng bỗng chốc bị cháy rụi và sụp đổ. Mất mát đó với người dân buôn Hring là quá lớn. Tất cả mọi sinh hoạt lễ hội chuyển về vị trí nhà văn hóa cộng động được dựng bằng cột bê tông mái tôn, sân đất bụi mù. Năm nay, buôn được nhận một điều đặc biệt là có sân văn hóa cộng đồng mới do Huyện đoàn phối hợp với Công an huyện vận động kinh phí gần 100 triệu đồng để xây dựng, sân được lát xi măng phẳng lì tạo điều kiện thuận lợi cho các lễ hội của buôn nếu vào ngày mưa.

Tục mừng lúa mới của người xê Đăng - Ảnh 6

Lễ bàn gia cồng trình sân nhà văn hóa cộng đồng

Lê Nhuận

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua
Nhiều người sở hữu nét chữ viết tay nhưng đẹp đến độ không ít người nhầm tưởng được in máy. Chúng tôi đã có cuộc "đột kích", khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua này.
 • Ai vô xứ Huế, ai ra Bắc thành

  Ai vô xứ Huế, ai ra Bắc thành

  “Ai vô xứ Huế, ai ra Bắc thành” là một đêm trình diễn âm nhạc của hai miền đất văn hiến : Huế và Hà Nội. Đêm nhạc diễn ra ngày 20/1 tại Hà Nội.

 • Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam diễn ra vào tối ngày 6-1

  Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam diễn ra vào tối ngày 6-1

  Chiều 3/01, tại Diamond Bay Condotel Resort Nha Trang (Khánh Hòa), Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 tổ chức sự kiện họp báo công bố nội dung thi, hội đồng ban giám khảo chung kết, đồng thời hé lộ giải thưởng dành cho Hoa hậu và hai Á hậu tại cuộc thi năm nay. Bên cạnh vương miện ngọc trai Empower của tân Hoa hậu, hai Á hậu sẽ vinh hạnh được đội vương miện Tiara theo đúng concept “Futurista – Người kế vị tương lai”.

 • Đường đến miền hạnh phúc ở ngay trong gian bếp ấm

  Đường đến miền hạnh phúc ở ngay trong gian bếp ấm

  “Đường đến miền hạnh phúc” của tác giả Đoàn Thị Thu Thủy viết có lời đề tặng “Con gái và các bạn trẻ” như đang đưa tất cả chúng ta vào một câu chuyện trữ tình cổ điển xoay quanh “phụ nữ và căn bếp”.

 • “Vì cuộc sống là vậy”- sự độc đáo của mỹ thuật Việt Nam

  “Vì cuộc sống là vậy”- sự độc đáo của mỹ thuật Việt Nam

  Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc vừa khai mạc triển lãm “Vì cuộc sống là vậy” của 4 họa sĩ Trịnh Tuân, Nguyễn Ngọc Quân, Vũ Hữu Nhung, Lê Anh Vũ nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc.