Tuy ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng khách Âu - Mỹ đến Việt Nam vẫn khá ổn định

10:30 - 21/02/2020
Tuy ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng khách Âu - Mỹ đến Việt Nam vẫn khá ổn định

(Dân sinh) - Tổng cục Thống kê dự báo, kết thúc quý I/2020, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt khoảng 644.000 lượt, giảm khoảng 800.000 lượt, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Mặc dù ngành du lịch bị suy giảm do tác động dịch Covid - 19, nhưng một số công ty lữ hành khác lại cho biết, lượng khách Âu - Mỹ đến Việt Nam khá ổn định.

 Tổng cục Thống kê cho biết tháng 1/2020 doanh thu từ du lịch ước tính đạt 4.200 tỷ đồng, giảm 2% so với tháng trước và tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, doanh thu của Đà Nẵng tăng 16,6%; TPHCM tăng 7,2%; Hà Nội tăng 5,6%...

Theo tính toán, nếu dịch bệnh kéo dài hết quý I/2020, thiệt hại về doanh thu từ khách quốc tế trong năm 2020 là khoảng 2,3 tỷ USD.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, dự kiến, số lượng khách sẽ giảm từ 50-60% trong giai đoạn có dịch. Trong đó, Khánh Hòa sẽ là địa phương chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, vì khách Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng số khách quốc tế đến tỉnh này (hơn 70% trong năm 2019).

Mặc dù ngành du lịch bị suy giảm do tác động dịch Covid - 19 nhưng một số công ty lữ hành khác lại cho biết, lượng khách Âu - Mỹ đến Việt Nam khá ổn định. Theo đó, trước thông tin về dịch bệnh, các khách từ Pháp, Ban Lan, Anh… vẫn quyết định đến Việt Nam.

Bà Trần Bảo Thu, Giám đốc Tiếp thị - Truyền thông của Lữ hành Fiditour, cho biết: Lượng khách du lịch trong nước giảm mạnh nhưng lượng khách quốc tế (chủ yếu là khách châu Âu) tương đối ổn định. Các đoàn này thường đặt tour từ đầu năm 2019, trước thông tin về dịch Covid - 19 họ vẫn không hủy tour.

Tương tự, địa diện công ty Asev Travel, khẳng định, lượng khách giảm nhẹ nhưng khách du lịch từ châu Âu - Mỹ tương đối ổn định. ‘Mỗi tháng chúng tôi đón khoảng 500 - 600 khách Âu - Mỹ. Dù có dịch bệnh, khách của chúng tôi chủ yếu là từ Pháp và một số nước châu Âu nên lượng khách không thay đổi nhiều.

Chúng tôi có phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí nhưng đôi khi khách không muốn dùng bởi khách châu Âu nhìn nhận về dịch không giống như khách châu Á. Họ không quá lo lắng về dịch bệnh’, đại diện công ty lữ hành này cho biết.

Hiện,Tổng cục Du lịch đã đưa ra nhiều nhóm giải pháp để phục hồi du lịch, bao gồm nhóm giải pháp về thị trường; về quảng bá, xúc tiến du lịch và truyền thông. 

Theo đó, bên cạnh các giải pháp mang tính cấp bách và lâu dài, ngành du lịch xác định sẽ đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa và các thị trường gần có kết nối đường bay thuận tiện và đang có mức tăng trưởng cao như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), ASEAN; 

Tập trung khai thác thị trường tiềm năng như Ấn Độ; đồng thời tăng cường thu hút khách từ Bắc Mỹ, Tây Âu, Bắc Âu...; qua nhiều phương tiện truyền thông khẳng định Việt Nam là điểm đến thân thiện, thật sự an toàn khi dịch đã được khống chế...

Nguyễn Thanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›