Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tuyên án 3 năm tù đối với cựu nhà báo Lê Duy Phong

20/04/2018 16:58

Sau gần 1 ngày xét xử, chiều 20/4, HĐXX sơ thẩm Tòa án nhân dân TP Yên Bái đã tuyên án đối với Lê Duy Phong (SN 1985), nguyên Trưởng ban Bạn đọc, báo Giáo dục Việt Nam 3 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

 

Tuyên án 3 năm tù đối với cựu nhà báo Lê Duy Phong

Tuyên án 3 năm tù đối với cựu nhà báo Lê Duy Phong

Vì hành vi "cưỡng đoạt tài sản" này được thực hiện trước 0 giờ ngày 1/1/2018, do đó cần áp dụng điều luật về tội cưỡng đoạt tài sản theo điều 135 BLHS năm 1999.

HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác, cần cách ly khỏi xã hội.

Đặc biệt, bị cáo biết việc chiếm đoạt của người khác là vi phạm pháp luật nhưng vẫn làm, thể hiện sự coi thường pháp luật, tu dưỡng bản thân rất kém, do vậy đây là tình tiết tăng nặng.

Tại phiên xét xử, bị cáo Lê Duy Phong đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và được các bị hại đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ tội cho bị cáo này.

Ngoài ra, có các tình tiết giảm nhè khác như: có thành tích xuất sắc, cha đẻ có công với đất nước,… nên HĐXX nhận định:  "Xử phạt bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt là đủ".

 

Kết thúc phần xét hỏi, bị cáo Phong đã ăn năn hối lỗi: "Công việc của người làm báo không cho phép nhận tiền để không đăng bài, bị cáo nhận thức được hành động này là vi phạm đạo đức và vi phạm pháp luật".

Đối với 26 phóng viên, xét thấy không có đủ cơ sở xác định những người này liên quan nên tòa không triệu tập.

Đối với ông Vũ Xuân Sáng, HĐXX TAND TP Yên Bái kiến nghị Tỉnh ủy tỉnh Yên Bái xem xét xử lý theo quy định của điều lệ Đảng.

Về vật chứng, trả lại 50 triệu cho ông Thực, trả lại chiếc ô tô cũng như việc phong tỏa tài khoản của Phong.

 

Trước đó, như đã đưa tin, lợi dụng việc một số báo đăng tin bài gây hoài nghi, bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến uy tín, công việc của một số lãnh đạo tỉnh Yên Bái, vì mục đích vụ lợi, trong các ngày 16/6/2017 và ngày 22/6/2017, Duy đã hẹn gặp ông Vũ Xuân Sáng - GĐ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái ở phòng làm việc và tại Nhà hàng Oanh Hiện thuộc tổ 66, phường Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái.

Tại đây, Lê Duy Phong với danh nghĩa là Trưởng Ban Bạn đọc - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã dùng lời lẽ uy hiếp về tinh thần để chiếm đoạt của ông Sáng 200 triệu đồng và chiếm đoạt của ông Hoàng Trung Thực 50 triệu đồng.

Qua lời khai của bị cáo, bị hại và những tài liệu liên quan có đủ cơ sở khẳng định Phong đã lợi dụng danh nghĩa trưởng ban, uy hiếp tinh thần để chiếm đoạt 250 triệu đồng.

TRẦN HUYỀN (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.