Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tuyển dụng ứng viên cấp cao ngành IT với lương 7.000 USD

29/08/2017 21:16

Theo ghi nhận của Navigos Search, có trường hợp tuyển dụng ứng viên cấp cao ngành IT với lương 7.000 USD, tuy nhiên để nhận được công việc này ứng viên cũng phải kiên trì trải qua đến 15 vòng phỏng vấn...

Tuyển dụng ứng viên cấp cao ngành IT với lương 7.000 USD - Ảnh 1ảnh minh họa

Bà Nguyễn Phương Mai – Giám đốc điều hành công ty Navigos Search đã cho biết thông tin trên tại hội thảo chuyên đề “Làm sao để có lương 5000 USD?” thuộc sự kiện Tech Expo 2017 do VietnamWorks và TopItworks (thuộc tập đoàn Navigos Group) tổ chức ngày 29/8.
Cụ thể, theo bà Mai, qua ghi nhận của Navigos Search, có trường hợp tuyển dụng ứng viên cấp cao ngành IT với lương 7.000 USD, tuy nhiên để nhận được công việc này ứng viên cũng phải kiên trì trải qua đến 15 vòng phỏng vấn bao gồm kiến thức chuyên môn, kỹ năng, trắc nghiệm tính cách, IQ,… 
Thảo luận về điểm hạn chế ảnh hưởng đến khả năng nhận được mức lương “khủng”, bà Nguyễn Phương Mai – Giám đốc điều hành công ty Navigos Search nêu quan điểm: Ứng viên IT Việt Nam thường yêu cầu nhận được lợi ích cao cho bản thân trước khi đóng góp sự thành công cho công ty, chính thái độ này khiến doanh nghiệp e dè trong việc trả lương cao cho ứng viên.
Theo bà Mai, ngoài kỹ năng và kiến thức, nhà tuyển dụng ngành IT rất quan tâm đến thái độ của ứng viên. Việc xây dựng hình ảnh cá nhân là điều tối quan trọng vì nhà tuyển dụng có thể xem xét đến cách hành xử của ứng viên trên mạng xã hội.
“Chính vì vậy, hãy thể hiện đồng nhất thương hiệu cá nhân của bạn từ thực tế cho đến mạng xã hội, đồng thời hãy đóng góp vào thành công của công ty trước khi yêu cầu nhận được lợi ích cao hơn”. 
Cùng ngày, VietnamWorks và TopItworks cũng đã công bố báo cáo về tiền lương của ngành công nghệ thông tin giữa năm 2017. Nội dung báo cáo dựa trên kết quả khảo sát ý kiến của hơn 800 ứng viên ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam.
Theo báo cáo, nhóm lập trình ứng dụng Saas dẫn đầu về mức lương, có đến 50% ứng viên tham gia khảo sát có kinh nghiệm trong mảng ứng dụng này.
Nhóm ứng dụng Embedded System được trả lương cao thứ hai, nhưng chỉ có 15% ứng viên tham gia khảo sát có kinh nghiệm trong mảng này.
Có đến 67% ứng viên tham gia khảo sát thuộc nhóm lập trình web, tuy nhiên mức lương cho nhóm này thấp thứ hai, chỉ cao hơn nhóm lập trình game. 
Khảo sát cho thấy ứng viên có kỹ năng lập trình ngôn ngữ C++ có mức lương cao nhất so với các kỹ năng khác, ứng viên có kỹ năng C++ nhân lương cao hơn khoảng 10% so với ứng viên có kỹ năng lập trình Java.
Kỹ năng Java là nhóm có mức lương cao thứ 2. Tiếp theo lần lượt là HTML/CSS/JS, .NET, PHP, giữa các nhóm này không có sự chênh lệch nhiều về lương, chênh lệch nhau chỉ vào khoảng 2 – 3%. 
Theo kết quả khảo sát do VietnamWorks và topITworks thực hiện, tỷ lệ lương tăng dần dựa trên vị trí khác nhau cụ thể như sau: Quản lý dự án cao hơn 30% so với trưởng nhóm; Trưởng nhóm cao hơn 31% so với lập trình viên; Lập trình viên cao hơn 5% so với kiểm tra sản phẩm.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của báo cáo, cùng một vị trí nhưng các công ty vẫn xếp hạng bậc lương tùy vào kinh nghiệm, nên không có nghĩa khi thay đổi vị trí sẽ nhận ngay được mức lương cao đột biến như trên.   
Khảo sát cho thấy ngôn ngữ là yếu tố giúp dân IT có được mức lương cao đột biến. Tuy nhiên khả năng ngôn ngữ cũng là một trong những điểm hạn chế của ứng viên trong lĩnh vực IT.
Theo ghi nhận của VietnamWorks và topITworks, ứng viên có kỹ năng tiếng Nhật cấp cao bằng N1 có lương cao hơn vào khoảng 40% so với ứng viên có trình độ N5, tuy nhiên trong số người tham gia khảo sát chỉ có 1% là có trình độ N1.
Trong khi đó, ứng viên có tiếng Anh cao cấp được trả lương cao hơn khoảng 48% so với ứng viên trình độ tiếng Anh cơ bản. Chỉ có 22% người tham gia khảo sát cho biết họ có trình độ tiếng Anh cao cấp. 
Khảo sát cũng cho biết, có đến 47% ứng viên tham gia khảo sát cho biết họ có ý định chuyển việc trong vòng 6 tháng tới, 40% cho rằng họ cảm thấy hài lòng với công việc và có 30% lưỡng lự với câu hỏi, 26% cho biết họ đang không hài lòng với công việc hiện tại. 
Khi được hỏi về yếu tố nào sẽ khiến họ cảm thấy hài lòng hơn khi làm việc, có 30% cho rằng khi môi trường làm việc được cải thiện, 25% mong muốn được cân bằng công việc và cuộc sống tốt hơn, 21% cảm thấy việc tăng lương sẽ quyết định đến mức độ hài lòng hơn của họ.

 


PHƯƠNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Hà Tĩnh: Tập trung hơn 12.000 lao động làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng

  Hà Tĩnh: Tập trung hơn 12.000 lao động làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng

  Sáng 28/8, thông tin từ Ban quản lý Khu Kinh tế Hà Tĩnh cho biêt, hiện có hơn 12.000 lao động đang làm việc tại Khu Kinh tế Vũng Áng, trong đó tập trung chủ yếu là lao động địa phương..

 • Gia tăng nhu cầu nhân lực ngành An ninh mạng

  Gia tăng nhu cầu nhân lực ngành An ninh mạng

  Công nghệ Thông tin (CNTT) là một ngành nghề đang có sức hút mạnh mẽ và nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Trong CNTT có rất nhiều nghề khác nhau, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, khi CNTT trở thành xương sống của hầu hết các lĩnh vực sản xuất, thì các cuộc tấn công mạng diễn ra ngày càng nhiều và nguy hiểm hơn. Đây chính là lý do căn bản, dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng về nhu cầu nhân lực ngành An ninh mạng.

 • Tạo việc làm bền vững cho 2.000 lao động nữ nhập cư

  Tạo việc làm bền vững cho 2.000 lao động nữ nhập cư

  Tổ chức Plan International Việt Nam vừa giới thiệu dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thành niên nhập cư Hà Nội”. Mục tiêu của dự án là tăng cường khả năng thích ứng và ổn định kinh tế cho nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư (độ tuổi 18-30) ở khu vực thành thị bằng cách cung cấp các kỹ năng chuyên nghiệp, kỹ năng mềm và kỹ năng sẵn sàng làm việc, tăng cơ hội việc làm bền vững. Dự án do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tài trợ thông qua Tổ chức Plan International, triển khai tại huyện Đông Anh, Hà Nội.

 • Thiếu hụt nhân lực: Formosa Hà Tĩnh tuyển gấp 1.254 lao động

  Thiếu hụt nhân lực: Formosa Hà Tĩnh tuyển gấp 1.254 lao động

  Ông Ngưu Tuấn Phát - Phó tổng giám đốc Formosa Hà Tĩnh cho biết, công ty này vừa có công văn gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị tuyển dụng gấp 1.254 lao động vào làm việc, trong đó ưu tiên người Hà Tĩnh.