Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tuyển sinh 2017: Đăng ký nguyện vọng bổ sung nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1

03/08/2017 07:08

Sau khi các trường đại học công bố điểm trúng tuyển, thí sinh (TS) phải xác nhận nhập học vào trường và phải chuẩn bị hồ sơ để hoàn thành các thủ tục, nếu không sẽ bị loại khỏi danh sách trúng tuyển vào trường.

 

Tuyển sinh 2017: Đăng ký nguyện vọng bổ sung nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 - Ảnh 1

Thí sinh cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra lựa chọn về ngành và trường học cho phù hợp.


Theo đó, những TS trúng tuyển phải đến làm thủ tục nhập học ĐH, CĐ theo đúng yêu cầu và thời hạn ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển của trường. Nếu đến chậm từ 15 ngày trở lên kể từ ngày ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển mà không có lý do chính đáng sẽ bị coi như bỏ học. Trường hợp nhập học muộn do bệnh tật, tai nạn cần có giấy xác nhận của bệnh viện cấp quận, huyện trở lên; do thiên tai cần có giấy xác nhận của chính quyền địa phương cấp quận, huyện trở lên để được xem xét vào học muộn hoặc bảo lưu kết quả cho năm học sau. 

 Hồ sơ nhập học cần có những gì?

Theo lịch nhập học của mỗi trường, TS sẽ đến trường nộp các giấy tờ (học bạ, giấy chứng nhận ưu tiên…) để làm thủ tục nhập học. TS cần chuẩn bị các giấy tờ sau: Giấy báo nhập học (bản chính), hồ sơ trúng tuyển có dán ảnh đóng dấu giáp lai và đóng dấu của chính quyền địa phương theo mẫu Bộ GD&ĐT (bản chính); học bạ THPT (bản sao công chứng và bản gốc để đối chiếu); CMND, sổ đoàn; giấy khai sinh (bản sao); Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời đối với những TS tốt nghiệp năm 2017, bằng tốt nghiệp THPT (bản chính và bản sao công chứng) đối với những TS tốt nghiệp trước năm 2017; phiếu khám sức khỏe do phòng khám tại các cơ sở y tế quận, huyện cấp; hồ sơ, giấy chứng nhận ưu tiên, ảnh nhỏ 3×4 hoặc 4×6; bản sao có chứng thực các giấy tờ pháp lý để xác nhận đối tượng ưu tiên (nếu có) như giấy chứng nhận con liệt sĩ, thẻ thương binh hoặc người hưởng chính sách như thương binh của bản thân hoặc cha mẹ; giấy chứng nhận đăng ký Nghĩa vụ quân sự (NVQS) và Giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do Ban chỉ huy quân sự cấp (đối với nam) (bản sao); giấy xác nhận tạm vắng ở địa phương.

 Các đợt xét tuyển bổ sung sau ngày 13/8

Sau đợt đầu, đợt xét tuyển tiếp theo không chỉ dành cho TS không đủ điểm trúng tuyển ngay từ đợt 1 mà còn là cơ hội cho những TS có sai sót trong quá trình đăng ký xét tuyển ở đợt 1 tiếp tục vào học những ngành mình yêu thích hoặc TS từ chối nhập học nguyện vọng đã trúng tuyển ở đợt 1. TS cũng cần lưu ý, không như đợt 1 các trường sẽ tuân theo lịch xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT. Ở các đợt xét tuyển bổ sung các trường sẽ nhận hồ sơ và tiến hành xét tuyển chủ động theo lịch riêng bắt đầu từ ngày 13/8. Ở đợt bổ sung, TS sẽ đăng ký theo mẫu riêng của trường, nộp kèm bản photo phiếu báo điểm. Đặc biệt, TS nào đã trúng tuyển vào một trường ở đợt 1, vẫn có thế được chuyển sang ngành khác yêu thích hơn nếu em đó không xác định nhập học vào ngành đã trúng tuyển. Ngoài ra, tại một số trường, nếu TS đã nhập học mà không thích thì có thể làm đơn xin chuyển ngành trong cùng trường để trường xem xét.

Tiêu chuẩn quan trọng nhất khi nộp hồ sơ xét tuyển đợt 2 là điểm thi của TS chứ không phải là việc nộp hồ sơ sớm hay muộn, bởi thời gian xét tuyển đợt này diễn ra khá dài, bởi vậy TS cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra lựa chọn về ngành và trường học cho phù hợp (cần tính đến số lượng chỉ tiêu, điểm xét tuyển). Ngoài ra, điểm xét tuyển bổ sung thông thường sẽ bằng hoặc cao hơn đợt 1, nhiều trường thậm chí có sự chênh lệch khá lớn về điểm số giữa 2 đợt xét tuyển.

Tuy nhiên, có một thực tế rất nhiều TS sau khi trượt đợt 1 luôn cảm thấy lo lắng, điều đó dễ dẫn đến tâm lý hấp tấp đăng ký xét tuyển đợt 2 không hợp lý và tiếp tục tự đánh mất cơ hội. Theo như kinh nghiệm những năm về trước, để đảm bảo cơ hội trúng tuyển cao, nhất là với các trường nằm trong "top" thì điểm của TS cần cao hơn điểm xét tuyển từ 2 - 3 điểm. Nguyên tắc sẽ là xét điểm thi từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu mà trường cần, vẫn tính cả điểm ưu tiên, khu vực theo NV1. Các trường sẽ đảm bảo tất cả cho các hồ sơ hợp lệ và không có chuyện ưu tiên cho những TS nộp trước.

 

Cách làm hồ sơ xét tuyển đợt 2

Hồ sơ xét tuyển đợt 2 của TS bao gồm:

Giấy chứng nhận điểm thi đã ghi đầy đủ thông tin và có dấu đỏ của trường dự thi trước đó.

1 phong bì dán sẵn tem và địa chỉ rõ ràng để nhà trường thông báo kết quả xét tuyển

Lệ phí xét tuyển.

HOA HẠ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.
 • Nghịch lý 30 điểm vẫn trượt đại học

  Nghịch lý 30 điểm vẫn trượt đại học

  Theo TS Lê Trường Tùng, thí sinh 30 điểm vẫn trượt ngành yêu thích sẽ tạo nên bức tranh tổng thể "buồn cười". Điểm chuẩn đại học lên đến 30,5 là bất hợp lý.

 • Điểm chuẩn cao do phương thức xét tuyển?

  Điểm chuẩn cao do phương thức xét tuyển?

  Có thể thấy, điểm chuẩn các trường top trên năm nay đều tăng. Qua danh sách trúng tuyển của một số trường có thể lý giải vì sao điểm chuẩn vọt lên cao thế. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng đã lý giải do phương thức tuyển sinh năm nay đã tạo cơ hội để thí sinh điểm cao tập trung vào một số trường.

 • Quy định cộng điểm ưu tiên khu vực

  Quy định cộng điểm ưu tiên khu vực

  Con của ông Nguyễn Tiến Dũng (Quảng Ninh) năm nay thi đại học, có hộ khẩu 3 năm liên tục tại phường Nam Khê, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, thuộc KV 1. Con ông Dũng học tại trường THPT Uông Bí, thuộc KV2. Ông Dũng hỏi, con ông được cộng bao nhiêu điểm ưu tiên khu vực để dự tuyển đại học?

 • Bộ Giáo dục lý giải vì sao thí sinh đạt điểm cao vẫn trượt nguyện vọng 1

  Bộ Giáo dục lý giải vì sao thí sinh đạt điểm cao vẫn trượt nguyện vọng 1

  Trước sự việc nhiều thí sinh điểm cao, thậm chí đạt 29,25 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1 gây lo ngại cho nhiều thí sinh dự thi năm sau, đại diện Bộ GD&ĐT đã lý giải về những trường hợp này.