Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tuyển sinh Cao đẳng Du lịch: Cam kết việc làm sau tốt nghiệp

12/09/2017 12:17

Du lịch là một trong những ngành có tiềm năng phát triển mạnh ở nước ta. Đây là ngành đang rất cần nguồn nhân lực bậc cao đẳng, trung cấp. Vì vậy, hiện nay nhiều cơ sở đào tạo đã cam kết việc làm đầu ra cho sinh viên. Bên cạnh đó, điều kiện xét tuyển hệ cao đẳng, trung cấp ngành du lịch cũng khá dễ dàng. Với thời gian học tương đối ngắn, các sinh viên có thể nhanh chóng hòa nhập vào thị trường lao động.

 

Tuyển sinh Cao đẳng Du lịch: Cam kết việc làm sau tốt nghiệp - Ảnh 1ảnh minh họa

Chuyển biến tích cực !

Có thể nhận thấy, đặc thù của ngành Du lịch là luôn cần đến nguồn nhân lực trẻ trung và năng động. Để phục vụ hoặc tìm việc trong các lĩnh vực của ngành du lịch,  người lao động cần được đào tạo qua các khóa học của các trường chuyên về du lịch hoặc những trường có ngành học này. Các doanh nghiệp hoạt động trong ngành Du lịch, trong khâu tuyển dụng nhân sự đều chú trọng vào năng lực thực tế của ứng viên. Chính vì vậy, những học sinh sinh viên hệ cao đẳng và trung cấp, có quá trình học tập gắn liền với thực hành tại doanh nghiệp luôn có nhiều cơ hội được tuyển dụng và có mức thu nhập ổn định, đặc biệt một số em ngay trong quá trình đị thực tập tại doanh doanh nghiệp đã có thu nhập, một số em ngoại ngữ tốt có thể có thu nhập cao !

Theo khảo sát, cả nước hiện có 156 cở sở tham gia đào tạo nguồn nhân lực du lịch gồm 48 trường đại học, 43 trường cao đẳng, 40 trường trung cấp, 23 trung tâm đào tạo nghề và 2 công ty đào tạo. Các trường cao đẳng, trung cấp được tập trung tại các thành phố lớn và địa phương có lợi thế về tiềm năng du lịch.

Trong những năm trở lại đây, các cơ sở đào tạo hệ cao đẳng, trung cấp nhìn chung đã có những đổi mới đáng kể trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, gắn với việc làm cho học sinh sinh viên. Được biết, công tác tuyển sinh ngành Du lịch tại một số trường cao đẳng, trung cấp, dự kiến sẽ kéo dài đến tháng 10, 11. Hiện đã có một vài trường tuyển sinh đủ chỉ tiêu. Điều này cho thấy, sức hấp dẫn của ngành du lịch đang ngày một lớn hơn và quan trọng hơn là nhận thức về học nghề, việc làm của giới trẻ đã có những chuyển biến tích cực.

 Thực tập vẫn có lương

Theo ông Trịnh Cao Khải, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội: Trong những năm gần đây các nghề liên quan đến du lich, dịch vụ thu hút đông sinh viên theo học, bởi ngành này học xong ra trường rất dễ tìm việc làm, thậm chí có em đang trong quá trình học đã có thể đi làm và thu nhập. Đặc biệt, đối với các nghề như dịch vụ nhà hàng, nấu ăn, nế các em có ngoại ngữ tốt cộng với tay nghề cao có thể làm việc trong khách sạn 5 sao thu nhập rất cao. Ngành du lịch với lợi thế sinh viên ra trường có thể xin việc ngay và có thu nhập ổn định nên được nhiều học sinh lựa chọn.

Mặc dù thiếu hụt nhân lực là thực trạng chung tại nhiều nhà hàng khách sạn hiện nay, tuy nhiên đối với những khách sạn 4 - 5 sao, việc tuyển dụng nhân sự vẫn rất khắt khe và cẩn trọng. Số lượng sinh viên tốt nghiệp hàng năm khá lớn nhưng không phải ai cũng đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Để có thể tiếp cập công việc hiệu quả, các chuyên gia cho rằng, các sinh viên cần phải khắc phục những yếu điểm cố hữu về kỹ năng mềm và củng cố trình độ ngoại ngữ để đáp ứng tốt các yêu cầu phục vụ khách hàng và tăng khả năng thăng tiến lên cấp quản lý.

Tư vấn tuyển sinh hệ cao đẳng ngành Du lịch trong năm nay, Ths Nguyễn Thị Hải Hòa- Phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo Trường CĐ Du lịch Hải Phòng cho biết: Nhà trường luôn chú trọng chất lượng đào tạo, lấy năng lực làm việc và việc làm của sinh viên khi tốt nghiệp làm kim chỉ nam. Trên 70% thời lượng đào tạo của nhà trường là thời gian đào tạo thực hành chuyên môn. Ngoài đào tạo cho sinh viên kiến thức và kỹ năng, nhà trường còn phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, khách sạn lớn để áp dụng mô hình đào tạo “kép”: Vừa đào tạo tại trường, vừa đào tạo tại doanh nghiệp. Tại doanh nghiệp người học có cơ hội tiếp xúc với thực tiễn công việc, hình thành năng lực làm việc toàn diện và đặc biệt là được doanh nghiệp hỗ trợ thu nhập từ 2 đến 4 triệu/tháng.

Theo PGS.TS Đỗ Vĩnh Phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn: Sinh viên tốt nghiệp ngành du lịch của trường đều có cơ hội để xin việc làm ở các doanh nghiệp du lịch trong đó có Saigontourist và Viettravel, các em cũng có thể tham gia hướng dẫn khách quốc tế. Tuy nhiên, để được nhận vào làm việc còn phụ thuộc vào kết quả phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Đối với Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist, theo tư vấn, học sinh tốt nghiệp THPT hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào Ngành học Hướng dẫn Du lịch. Học phí là 13 triệu đồng/năm. Thời gian học tập đối với đối tượng đã tốt nghiệp THPT là 02 năm, và đối với những bạn đã tốt nghiệp từ Trung cấp chuyên nghiệp trở lên thì thời gian học tập là 01 năm. Trong chương trình đào tạo, có 4 tour bắt buộc để thực tập và rèn luyện nghiệp vụ Hướng dẫn. Chi phí tham dự tour thực tập từ 10 đến 20 triệu trong vòng 2 năm. Sau khi hoàn thành chương trình học tập, học sinh sinh viên sẽ được đi thực tập tại doanh nghiệp và tiếp cận các đối tác tuyển dụng của nhà trường.

 Với trình độ tốt nghiệp THCS, các em học sinh đăng ký học ngành Hướng dẫn du lịch hệ trung cấp sẽ được Nhà nước hỗ trợ kinh phí đào tạo theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP. Sau 1,5 năm học hệ Trung cấp, học sinh được cấp bằng Trung cấp chính quy chuyên ngành hướng dẫn du lịch.


ANH QUANG - PHƯƠNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.
 • Hội thảo “Kết nối nhà khoa học và doanh nghiệp trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”

  Hội thảo “Kết nối nhà khoa học và doanh nghiệp trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”

  Ngày 11/09, hơn 100 nhà khoa học là các Giáo sư, Tiến sĩ đại diện cho giới khoa học trên cả nước cùng với lãnh đạo cấp cao đến từ các doanh nghiệp tầm cỡ như FPT, CMC, Microsoft Việt Nam, Oracle Việt Nam,… đã gặp gỡ nhau tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong hội thảo “Kết nối nhà khoa học và doanh nghiệp trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

 • Thêm nhiều chính sách ưu đãi cho giáo viên mầm non

  Thêm nhiều chính sách ưu đãi cho giáo viên mầm non

  Đó là một trong những nội dung vừa được Sở GD-ĐT TP.HCM đưa ra tại văn bản hướng dẫn thực hiện một số chế độ hỗ trợ giáo viên mầm non vào ngày 9/9.

 • 'Việc xếp hạng các trường ĐH cần phải chuẩn bị thật kỹ và thận trọng'

  'Việc xếp hạng các trường ĐH cần phải chuẩn bị thật kỹ và thận trọng'

  Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho rằng, xếp hạng các trường ĐH theo đúng ý nghĩa của nó là cần thiết đối với hệ thống ĐH nhằm cung cấp thông tin cho các chủ thể liên quan tham khảo. Việc xếp hạng các trường ĐH cần phải chuẩn bị thật kỹ, thận trọng, kết quả của nó phải có sức thuyết phục.

 • Giai đoạn 2018-2020: Đẩy mạnh đào tạo nghề phi nông nghiệp cho lao động nông thôn

  Giai đoạn 2018-2020: Đẩy mạnh đào tạo nghề phi nông nghiệp cho lao động nông thôn

  Ngày 8/9/2017, tại Nghệ An, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác đào tạo sơ cấp, đào tạo thường xuyên và đào tạo nghề cho lao động nông thôn 8 tháng đầu năm 2017 với 32 tỉnh phía Bắc (từ Thừa Thiên Huế trở ra) và 2 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông. Tham dự Hội nghị có Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh, cùng đại diện Cục Việc làm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện lãnh đạo các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Dạy nghề, đại điện một số trường trung cấp, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên...