Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nhân lực cho ngành du lịch luôn cần

09/12/2017 15:16

Du lịch là một trong những ngành có tiềm năng phát triển mạnh ở nước ta, đang rất cần nguồn nhân lực bậc cao đẳng, trung cấp. Hiện nhiều cơ sở đào tạo cam kết việc làm cho sinh viên khi ra trường.

 

Chuyển biến tích cực

Để phục vụ hoặc tìm việc trong các lĩnh vực của ngành du lịch, người lao động cần được đào tạo qua các khóa học của các trường chuyên về du lịch hoặc những trường có ngành học này. Các doanh nghiệp hoạt động trong ngành du lịch, khi tuyển dụng nhân sự đều chú trọng vào năng lực thực tế của ứng viên. Chính vì vậy, những học sinh, sinh viên hệ cao đẳng và trung cấp có quá trình học tập gắn liền với thực hành tại doanh nghiệp luôn có nhiều cơ hội được tuyển dụng và có mức thu nhập ổn định.

Theo khảo sát, cả nước hiện có 156 cơ sở tham gia đào tạo nguồn nhân lực du lịch gồm 48 trường đại học, 43 trường cao đẳng, 40 trường trung cấp, 23 trung tâm đào tạo nghề và 2 công ty đào tạo. Các trường cao đẳng, trung cấp được tập trung tại các thành phố lớn và địa phương có lợi thế về tiềm năng du lịch. Trong những năm gần đây, nhiều cơ sở đào tạo hệ cao đẳng, trung cấp có những đổi mới đáng kể trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, gắn với việc làm cho học sinh, sinh viên. Được biết, công tác tuyển sinh ngành du lịch tại một số trường cao đẳng, trung cấp, dự kiến sẽ kéo dài đến tháng 10, 11. Hiện đã có một vài trường tuyển sinh đủ chỉ tiêu. Điều này cho thấy, sức hấp dẫn của ngành du lịch đang ngày một lớn và quan trọng hơn là nhận thức về học nghề, việc làm của giới trẻ đã có những chuyển biến tích cực.

 

Nhân lực cho ngành du lịch luôn cần - Ảnh 1

Hệ cao đẳng du lịch thu hút học sinh theo học vì dễ tìm việc làm.  

Thực tập vẫn có lương

Theo ông Trịnh Cao Khải, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, trong những năm gần đây các nghề liên quan đến du lich, dịch vụ thu hút đông sinh viên theo học, bởi ngành này học xong ra trường rất dễ tìm việc làm, thậm chí có em đang trong quá trình học đã có thể đi làm va có thu nhập. Đặc biệt, đối với các nghề như dịch vụ nhà hàng, nấu ăn, nếu các em có ngoại ngữ tốt cộng với tay nghề cao có thể làm việc trong khách sạn 5 sao thu nhập rất cao. Tuy nhiên đối với những khách sạn 4 - 5 sao, việc tuyển dụng nhân sự vẫn rất khắt khe và cẩn trọng. Số lượng sinh viên tốt nghiệp hàng năm khá lớn nhưng không phải ai cũng đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Để có thể tiếp cận công việc hiệu quả, các chuyên gia cho rằng, sinh viên cần phải khắc phục những điểm yếu  cố hữu về kỹ năng mềm và củng cố trình độ ngoại ngữ để đáp ứng tốt các yêu cầu phục vụ khách hàng và tăng khả năng thăng tiến.

Ths Nguyễn Thị Hải Hòa, Phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo trường CĐ Du lịch Hải Phòng cho biết, nhà trường luôn chú trọng chất lượng đào tạo, lấy năng lực làm việc và việc làm của sinh viên khi tốt nghiệp làm kim chỉ nam. Trên 70% thời lượng đào tạo của nhà trường giành cho thực hành chuyên môn. Ngoài đào tạo cho sinh viên kiến thức và kỹ năng, nhà trường còn phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, khách sạn lớn để áp dụng mô hình đào tạo “kép”: Vừa đào tạo tại trường, vừa đào tạo tại doanh nghiệp. Tại doanh nghiệp học viên có cơ hội tiếp xúc với thực tiễn công việc, hình thành năng lực làm việc toàn diện và đặc biệt là được doanh nghiệp hỗ trợ thu nhập từ 2 đến 4 triệu đồng/tháng.

Theo PGS,TS Đỗ Vĩnh, Phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, sinh viên tốt nghiệp ngành du lịch của trường đều có cơ hội để xin việc làm ở các doanh nghiệp du lịch, trong đó có Saigontourist và    Viettravel. Các em cũng có thể tham gia hướng dẫn khách quốc tế. Tuy nhiên, để được nhận vào làm việc còn phụ thuộc vào kết quả phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Đối với trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist, theo tư vấn, học sinh tốt nghiệp THPT hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành học Hướng dẫn du lịch. Học phí 13 triệu đồng/năm. Thời gian học tập với đối tượng đã tốt nghiệp THPT là 2 năm, đối với những bạn đã tốt nghiệp từ trung cấp chuyên nghiệp trở lên thời gian học tập là 1 năm. Trong chương trình đào tạo, có 4 tour bắt buộc để thực tập và rèn luyện nghiệp vụ Hướng dẫn. Chi phí tham dự tour thực tập từ 10 đến 20 triệu đồng trong vòng 2 năm. Sau khi hoàn thành chương trình học tập, học sinh sinh viên sẽ được đi thực tập tại doanh nghiệp và tiếp cận các đối tác tuyển dụng của nhà trường.

Với trình độ tốt nghiệp THCS, các em học sinh đăng ký học ngành Hướng dẫn du lịch hệ trung cấp sẽ được Nhà nước hỗ trợ kinh phí đào tạo theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP. Sau 1,5 năm học hệ Trung cấp, học sinh được cấp bằng Trung cấp chính quy chuyên ngành Hướng dẫn du lịch.

ANH QUANG - PHƯƠNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua
Nhiều người sở hữu nét chữ viết tay nhưng đẹp đến độ không ít người nhầm tưởng được in máy. Chúng tôi đã có cuộc "đột kích", khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua này.
 • Thanh Hóa: Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm

  Thanh Hóa: Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm

  Trong những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn (LĐN, góp phần xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 • Bắc Kạn: Nâng cao chất lượng đào tạo nghề, gắn với thị trường lao động

  Bắc Kạn: Nâng cao chất lượng đào tạo nghề, gắn với thị trường lao động

  Là một trong những địa phương có xuất phát điểm thấp, nền kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp, trong những năm qua Bắc Kạn đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực có chất lượng cho địa phương. Báo Lao động và Xã hội (Báo điện tử Dân Sinh) đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Văn Phúc Thụ xung quanh vấn đề này.

 • Cần Thơ: Hướng đến nguồn nhân lực chất lượng cao

  Cần Thơ: Hướng đến nguồn nhân lực chất lượng cao

  Với việc phát triển và mở rộng mạng lưới đào tạo nghề (ĐTN) cho người lao động tại địa phương, chú trọng công tác nâng cao chất lượng dạy nghề và giải quyết việc làm cho người lao động, TP Cần Thơ đã góp phần vào mục tiêu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng cho sự phát triển kinh tế tại địa phương và khu vực.

 • Đắk Lắk: Dạy nghề nông dân cần

  Đắk Lắk: Dạy nghề nông dân cần

  Cùng với việc thường xuyên mở các phiên giao dịch việc làm trên địa bàn toàn tỉnh Đắk Lắk thì vấn đề đầu tư theo chiều sâu cho các trường nghề, trung tâm nghề ở các huyện vùng ven đã góp phần quan trọng tạo nên sự đột phá trong công tác dạy nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) và phát triển kinh tế tỉnh.