Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tuyển sinh lớp 10 công lập ở Hà Nội: Đảm bảo tính công minh của kỳ thi

08/06/2018 15:53

Ngày 7/6, gần 95.000 thí sinh trên toàn TP. Hà Nội dự thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2018 – 2019. Tuy nhiên, trong cả 2 buổi thi môn Ngữ văn và Toán, đều xảy ra hiện tượng lọt đề thi ra ngoài từ khá sớm. Theo đó, chỉ khoảng 60 phút sau thời gian bắt đầu làm bài thi, đề thi các môn đã xuất hiện trên mạng xã hội.

 

Phụ huynh lo lắng vì đề thi bị lọt ra ngoài

Thông tin lọt đề thi vào lớp 10 tại Hà Nội được lan truyền, nhiều phụ huynh không khỏi bức xúc xen lẫn lo lắng, bởi sẽ ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi, nhất là khi cuộc cạnh tranh vào lớp 10 công lập gay gắt nhất từ trước đến nay. Liệu có phải tổ chức thi lại?

 

Tuyển sinh lớp 10 công lập ở Hà Nội: Đảm bảo tính công minh của kỳ thi - Ảnh 1Thí sinh tham dự kỳ thi lớp 10 công lập tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội).

 

Chị Phạm Diệu Linh ở quận Hoàn Kiếm có con thi vào trường THPT Phan Đình Phùng cho biết, sáng qua khi đứng chờ đón con ở cổng trường, nghe xôn xao thông tin đề thi Ngữ văn bị lọt ra ngoài, chị nghĩ có thể vì quá lo lắng cho con nên phụ huynh bị hoang mang. “Bởi tôi nghĩ, kỳ thi lớp 10 ở Hà Nội làm sao có chuyện đó xảy ra được, nhưng rất tiếc đó lại là sự thật. Chưa hết bàng hoàng, đến chiều lại đón nhận tin đề Toán lại bị lọt ra ngoài. Nói thật, đến lúc này tôi và nhiều phụ huynh khác rất bất ngờ và choáng váng. Điều đầu tiên tôi nghĩ luôn đến đó là kết quả của các con sẽ ra sao? Liệu có phải thi lại? Trong khi các con đã quá căng thẳng, mệt mỏi để chuẩn bị cho việc thi này? Vì sao một chuyện như vậy lại có thể xảy ra với Hà Nội?”, chị Linh bức xúc.

“Ai cũng bức xúc hết. Tại sao cuộc thi quan trọng như vậy mà lại lọt đề thi. Nhưng tôi không chấp nhận việc thi lại, như thế rất khổ các cháu. Phải tìm cho ra nguyên nhân và có cách khắc phục. Lỗi không phải ở các cháu. Vụ lọt đề thi Sở GD&ĐT phải chịu trách nhiệm, lực lượng an ninh trường nào cũng vòng trong vòng ngoài mà sao vẫn để xảy ra hiện tượng này. Theo tôi cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, tránh tạo tiền lệ xấu”, anh Duy Thành, có con thi tại điểm thi THPT Phạm Hồng Thái  chia sẻ.

Tỏ rõ sự lo lắng, anh Lê Trọng Tiến (quận Ba Đình, Hà Nội) tâm sự: “Ngay khi biết thông tin, tôi cảm thấy rất lo lắng. Một khi đã có thông tin “tuồn” ra bên ngoài, thì chắc chắn sẽ có một số lượng người biết. Khi đã lan truyền trên mạng, không ai có thể đảm bảo rằng không có thông tin “tuồn” ngược trở lại phòng thi, như vậy sẽ ảnh hưởng đến kết quả thi của các con. Có thể không có toàn bộ đề thi, nhưng những bạn nhận được đáp án cũng đã có ưu thế hơn”. Theo anh Tiến, Sở GD&ĐT Hà Nội cần có sự vào cuộc gắt gao, đảm bảo sự công bằng cho tất cả thí sinh, xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan để đảm bảo tính công minh của kỳ thi lớn do thành phố tổ chức.

 Đề bị lọt chứ không bị lộ, sẽ không ảnh hưởng tới kết quả kỳ thi

Ngay sau khi kết thúc môn thi Toán chiều 7/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã gấp rút tổ chức cuộc họp báo thứ hai trong ngày để thông tin chính thức về vụ việc bị lọt đề thi ra ngoài.

 

Tuyển sinh lớp 10 công lập ở Hà Nội: Đảm bảo tính công minh của kỳ thi - Ảnh 2

Đề thi xuất hiện trên trang mạng xã hội trước khi kết thúc giờ thi Toán chiều 7/6.

 

Tại buổi họp, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội xác nhận việc lọt đề thi môn Toán là có thật. “Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với công an TP. Hà Nội xác minh hiện tượng trên và đã xác minh được giáo viên Nông Hoàng Phúc, trường THCS Mai Đình (Sóc Sơn) là cán bộ coi thi số 2 mang điện thoại vào phòng thi và chụp đề thi truyền ra ngoài tại điểm thi THPT Vân Nội”, ông Quang thông tin.

Theo ông Quang, trong máy điện thoại của thầy giáo Phúc có cả ảnh chụp đề thi môn Ngữ văn buổi sáng. Giáo viên này đã thừa nhận mình làm việc này. “Lúc 14 giờ đã nhận được thông tin đề Toán lọt ra ngoài, nhưng chúng tôi khẳng định là hơn 15 giờ đề thi mới bị lọt. Vậy nên, đây là căn cứ để xác định đề bị lọt chứ không bị lộ và sẽ không ảnh hưởng tới kết quả kỳ thi. Cũng sẽ không có chuyện đáp án bài thi bị lọt ngược vào trường thi”, ông Quang cho biết.

Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, đề thi môn Ngữ văn cũng bị lọt ra ngoài. Sau khi tính giờ làm bài khoảng 60 phút, trên mạng xã hội xuất hiện bản chụp tờ đề thi môn Ngữ văn. Tại cuộc họp báo lần một sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn, ông Quang cho biết: “Trong quá trình quán triệt quy chế thi, chúng tôi đã phổ biến cho các giáo viên và thí sinh rất kỹ về quy chế thi, tuy nhiên, nửa buổi thi Ngữ văn  lại phát hiện ra chuyện lọt đề thi. Đây là chuyện hy hữu, bây giờ mới có”.

Sáng 8/6, thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, thầy Nông Hoàng Phúc, giáo viên trường THCS Mai Đình (Sóc Sơn, Hà Nội) - người nhận tuồn hai đề thi Toán và Ngữ văn ra ngoài, đang bị tạm giữ tại Công an huyện Đông Anh, Hà Nội. Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, thầy Hoàng Phúc vi phạm tương đối nặng quy chế thi, công an đang xem xét các tình tiết để có phương án xử lý, hiện chưa có kết luận cuối cùng.

THANH THANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.