Tuyên truyền về ASEAN và chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020

17:33 - 02/12/2019
Tuyên truyền về ASEAN và chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020

Hội nghị Tuyên truyền về ASEAN và chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020

(Dân sinh) - Ngày 2/12/2019, Hội nghị Tuyên truyền về ASEAN và chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. Hội nghị nhằm chuẩn bị cho vai trò Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN của Bộ Lao động -TB&XH trong năm 2020.

Đảm bảo mục tiêu và lộ trình đề ra

Đây cũng là một trong các hoạt động truyền thông quan trọng của Bộ LĐ-TB&XH với vai trò Chủ trì Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN tại Việt Nam theo Quyết định số 142/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế làm việc và phối hợp giữa các cơ quan tham gia hợp tác ASEAN của Việt Nam.

Tuyên truyền về ASEAN và chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Lê Quân phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị bao gồm các đại diện là Lãnh đạo các Cục, Vụ; các cán bộ đầu mối phụ trách hợp tác quốc tế và ASEAN của Bộ Ngoại giao; các Bộ, ngành thuộc Cộng đồng Văn hóa- Xã hội ASEAN tại Việt Nam; các em sinh viên ưu tú đến từ Trường Đại học quốc gia Hà Nội...

Đặc biệt, Hội nghị có sự tham dự của ngài Lim Jock Hoi, Tổng Thư ký ASEAN; Ngài Kung Phoak, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN và các cán bộ của Ban Thư ký ASEAN.

"Việt Nam đang ở thời điểm quan trọng khi Chính phủ, các Bộ, ngành cùng khẩn trương và đẩy nhanh tiến độ các công việc chuẩn bị cho năm 2020", Thứ trưởng Bộ Lao động -TB&XH Lê Quân nhận định trong bài phát biểu khai mạc.

Thứ trưởng nhấn mạnh, đây sẽ là một năm bản lề của ASEAN khi Cộng đồng thực hiện đánh giá giữa kỳ của Kế hoạch Tổng thể ở cả ba trụ cột và tất cả các cơ quan chuyên ngành tiến hành đánh giá kết quả thực hiện các hoạt động của giai đoạn trước và chuẩn bị xây dựng kế hoạch công tác cho giai đoạn tiếp theo, hướng tới việc đạt được Tầm nhìn ASEAN 2025.

Cộng đồng ASEAN chính thức thành lập năm 2015 và đến nay đã được 4 năm. Cộng đồng ASEAN được hình thành dựa trên ba trụ cột là Cộng đồng Chính trị - An ninh (APSC), Cộng đồng Kinh tế (AEC) và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội (ASCC).

Thứ trưởng nhấn mạnh, từ đó đến nay, ASEAN và đặc biệt ở Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ trong tất cả các lĩnh vực về chính trị, an ninh rồi cộng đồng văn hóa xã hội, kinh tế… Chính phủ, và các bộ ngành cũng đã thúc đẩy công tác chuẩn bị năm Chủ tịch ASEAN 2020. Năm nay, cùng nhìn lại kế hoạch tổng thể 3 trụ cột, các nội dung quan trọng, các kết quả đã triển khai, để chuẩn bị kế hoạch cho 5 năm tới, hướng đến đạt được mục tiêu năm 2025.

Tuyên truyền về ASEAN và chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 - Ảnh 2.

Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi

Với khối lượng công việc của năm Chủ tịch ASEAN 2020, Thứ trưởng đề nghị các Bộ, ngành của Cộng đồng tích cực xây dựng lộ trình thực hiện hoạt động, sáng kiến của mình; phối hợp chặt chẽ với Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Ngoại giao để đảm bảo được mục tiêu và lộ trình đề ra.

Thứ trưởng Lê Quân bày tỏ sự tin tưởng Ngài Tổng Thư ký, Phó Tổng Thư ký ASEAN và các cán bộ của Ban Thư ký sẽ ủng hộ mạnh mẽ cho Việt Nam để hoàn thành được nhiệm vụ quan trọng trong năm tới.

Ban thư ký sẵn sàng hỗ trợ để ASEAN 2020 thành công

Đánh giá cao vai trò của Việt Nam, ngài Lim Jock Hoi, Tổng Thư ký ASEAN nhấn mạnh, Việt Nam đã từng bước hội nhập sâu rộng hơn vào ASEAN và đã có những đóng góp tích cực vào công việc chung của ASEAN, cùng ASEAN hướng tới xây dựng Cộng đồng.

Tổng Thư ký ASEAN khẳng định năm 2020, Việt Nam với vị trí là Chủ tịch ASEAN- một vị trí quan trọng. ASEAN đang đóng vai trò quan trọng, đáng kể, đóng góp vấn đề giải quyết giảm nghèo trong khu vực cũng như giải quyết các vấn đề của người dân.

Cộng đồng ASCC với mục tiêu là phục vụ và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân ASEAN, sẽ tập trung xử lý các vấn đề liên quan bình đẳng và công bằng xã hội, bản sắc văn hóa, môi trường, tác động của toàn cầu hóa và cách mạng khoa học công nghệ.

Tuyên truyền về ASEAN và chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 - Ảnh 3.

Tham dự Hội nghị còn có các Bộ, ngành thuộc Cộng đồng Văn hóa- Xã hội ASEAN tại Việt Nam; các em sinh viên ưu tú đến từ Trường Đại học quốc gia Hà Nội...

Theo ông Lim Jock Hoi, trong Hiến chương ASEAN, nguồn nhân lực trong ASEAN giúp hướng tới đảm bảo hòa bình, thịnh vượng cho khu vực.

"Tôi đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong phát triển mục tiêu này. Chúng ta sử dụng nguồn lực hiệu quả, giải quyết các vấn đề xuyên biên giới, các vấn đề về hướng tới các mục tiêu đa dạng, cũng như đảm bảo các yếu tố ổn định, tăng cường; đó là dân số ASEAN- sẵn sàng hướng tới người dân; tác động mạnh mẽ đến người dân thông qua các chính sách, giải quyết đói nghèo, đảm bảo bản sắc ASEAN; tích cực bảo vệ phụ nữ, trẻ em; lồng ghép vào phát triển bền vững khu vực, bảo đảm phúc lợi cho trẻ em…", Tổng Thư ký ASEAN nói.

Theo đó, vị Tổng Thư ký ASEAN nhấn mạnh, ý thức, trách nhiệm của cộng đồng ASEAN rất cao. ASCC đã đi sâu vào lòng người dân, đảm bảo các mục tiêu hài lòng người dân của chúng ta. "Mong thành công trong hoạt động chia sẻ, để làm sao 3 trụ cột chính của ASEAN mạnh mẽ hơn, tạo ra được nhiều gắn kết, hợp tác trong khu vực. Ban thư ký sẵn sàng hỗ trợ để ASEAN 2020 thành công", ông Lim Jock Hoi khẳng định.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về những ưu tiên của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN trong năm 2020, trong đó ghi nhận có sẽ tăng cường những thảo luận về vấn đề phát triển nguồn nhân lực nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho lực lượng lao động trước sự phát triển và thay đổi nhanh chóng của thế giới việc làm, dưới tác động của Cách mạng Công nghiệp 4.0, kỷ nguyên số và nền kinh tế dựa vào tri thức cũng như thách thức của xã hội già hóa trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Cộng đồng cũng chú trọng các ưu tiên bao gồm: gắn kết cộng đồng thông qua phát triển công tác xã hội và dịch vụ xã hội cho các nhóm yếu thế; tăng cường giao lưu văn hóa, nâng cao nhận thức và bản sắc ASEAN; hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường biển, giải quyết thiên tai hạn hán; xây dựng lối sống khỏe mạnh cho người dân, giảm tử vong mẹ và tử vong trẻ sơ sinh trong nhóm dân tộc thiểu số; thiết lập cơ chế hợp tác ASEAN đối với vấn đề tin tức giả mạo, giảm phí chuyển vùng di động hướng tới một ASEAN phẳng;

Cùng với đó, đẩy mạnh các hoạt động, sự kiện của thanh niên như hội nghị các nhà khoa học trẻ, các Lãnh đạo trẻ hay Doanh nhân trẻ em ASEAN; và đặc biệt tiếp tục chú trọng công tác truyền thông về Cộng đồng đến người dân và các doanh nghiệp.

Với sự tham gia và chia sẻ của Ban Thư ký ASEAN, Hội nghị cũng đã xác định các nội dung cho công tác chuẩn bị cũng như sự phối hợp giữa Ban Thư ký ASEAN với Việt Nam trong năm 2020.

THANH NHUNG - (Ảnh: MẠNH DŨNG)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›