Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đã đạt hơn 86%

03/01/2018 06:22

Tuy nhiên, thực tế 70% trong tổng số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là từ ngân sách nhà nước hỗ trợ, chỉ có 30% người dân tự đóng tiền, điều này thể hiện rõ sự lệ thuộc vào ngân sách nhà nước.

Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, đến thời điểm hiện nay, đã có gần 81 triệu người dân tham gia BHYT, chiếm 86,4% và vượt 3% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao trong Quyết định 1167/QĐ-TTg. “Có thể nói, chúng ta đang tiến dần, tiến vững chắc đến mục tiêu BHYT toàn dân mà Quốc hội cũng như Chính phủ đã đặt ra,” ông Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo thống kê của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, trong lĩnh vực khám chữa bệnh BHYT, tính đến ngày 25/12, trên toàn quốc 170 lượt triệu người đi khám bệnh bằng BHYT, với tổng số chi dự kiến theo đề nghị của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc khoảng trên 85.000 tỷ đồng.

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nhận định, độ bao phủ BHYT đã đi trước Nghị quyết của Quốc hội hơn hai năm. Có thể nói, người dân đã thiết tha và quan tâm hơn đến các chính sách BHXH, BHYT. Tuy nhiên, thực tế 70% người tham gia trong tổng số bao phủ đó là từ ngân sách nhà nước hỗ trợ. Chỉ có 30% người dân tự đóng tiền, điều này thể hiện rõ sự lệ thuộc vào ngân sách nhà nước.

Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đã đạt hơn 86% - Ảnh 1

Tỷ lệ bao phủ BHYT tăng nhanh được coi là điểm sáng về an sinh xã hội

 

Thách thức thứ hai trong lĩnh vực BHYT là còn khoảng 14-15% trong số 2,2 triệu học sinh, sinh viên thuộc đối tượng bắt buộc phải đóng BHYT nhưng chưa tham gia. Còn lại nhóm người giàu, có điều kiện, nhưng chưa tham gia. Nếu nói chính sách BHYT là chia sẻ thì “không phải những người có điều kiện chia sẻ cho người không có điều kiện, mà chủ yếu là người không có điều kiện chia sẻ cho nhau”, ông Lợi nhấn mạnh.

Theo ông Lợi, hiện nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe, y tế ngày càng cao nhưng mức đóng lại rất thấp, trong khi chúng ta lại đòi hỏi phải sự chăm sóc y tế tốt nhất. Điều này gây áp lực cho các bệnh viện/cơ sở khám, chữa bệnh. Rõ ràng, đây là thách thức cần phải nghiên cứu để điều chỉnh trong tương lai.

CHÂU GIANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua
Nhiều người sở hữu nét chữ viết tay nhưng đẹp đến độ không ít người nhầm tưởng được in máy. Chúng tôi đã có cuộc "đột kích", khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua này.
 • 10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải tiêm chủng từ năm 2018

  10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải tiêm chủng từ năm 2018

  Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ban hành thông tư "Quy định danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc”, theo đó sẽ có 10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc cần tiêm chủng, áp dụng cho trẻ sơ sinh đến trẻ em 5 tuổi.

 • Hơn 200 loại thuốc hỗ trợ điều trị sẽ không được BHYT thanh toán

  Hơn 200 loại thuốc hỗ trợ điều trị sẽ không được BHYT thanh toán

  Bộ Y tế cho biết sẽ cắt giảm đến 221 thuốc khỏi danh mục thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán, trong đó nhiều loại là các thuốc chỉ có tác hỗ trợ điều trị, chi phí lớn, hiệu quả điều trị không rõ ràng, các thuốc có dạng bào chế ít phổ biến, hàm lượng "lạ".

 • Tải lượng HIV dưới 200 bản sao/ml máu: Không lây truyền HIV qua đường tình dục

  Tải lượng HIV dưới 200 bản sao/ml máu: Không lây truyền HIV qua đường tình dục

  Khi tải lượng vi rút của người bệnh dưới 200 bản sao/ml máu thì không thể lây nhiễm bệnh cho bạn tình, ngay cả khi quan hệ không bao cao su. Nghiên cứu mới nhất này cho thấy, những người nhiễm HIV có được một cuộc sống hoàn toàn bình thường miễn là họ tuân thủ nghiêm túc quy trình điều trị ARV.

 • Phẫu thuật thành công ca bệnh dính khớp thái dương hàm

  Phẫu thuật thành công ca bệnh dính khớp thái dương hàm

  Bác sĩ Lê Trọng Thảo - Trưởng khoa Hàm Mặt - Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp dính khớp thái dương hàm trên bệnh nhân Viêm đa khớp dạng thấp thể hiếm gặp với hầu hết các khớp trên cơ thể đều bị xơ dính.