Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tỷ lệ người dân đô thị trên địa bàn Hà Nội được cấp nước sạch đạt gần 100%

10/07/2018 18:26

Sắp tới, thành phố sẽ chỉ đạo làm sạch đường ống cũ đã sử dụng nhiều năm, đồng thời kiến nghị Bộ Y tế cấp tiêu chuẩn nước sạch của thành phố theo tiêu chuẩn Châu Âu, uống nước tại vòi, làm căn cứ triển khai thực hiện.

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến Quý II/2018 của Thường trực Thành ủy - HĐND – UBND TP với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã do Thành ủy Hà Nội tổ chức sáng 10/7, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, khu vực đô thị gồm 12 quận nội thành và thị xã Sơn Tây có quy mô dân số hơn 3,2 triệu người. Hiện nay, tổng công suất các nguồn cấp nước tập trung khoảng 950.000 đến 1 triệu m3/ngày/đêm. Tỷ lệ người dân đô thị được cấp nước đạt gần 100%. Tuy nhiên, còn một số hộ dân vẫn sử dụng nguồn cấp nước cục bộ và chưa đấu nối với hệ thống cấp nước tập trung của thành phố. 

Khu vực nông thôn có 416 đơn vị hành chính cấp xã thuộc 17 huyện và thị xã Sơn Tây với tổng dân số khoảng hơn 4,3 triệu người. Tính đến hết tháng 5/2018, thành phố đã chỉ đạo các nhà đầu tư thực hiện xây dựng mạng lưới cấp nước, bảo đảm khả năng đấu nối cấp nước đạt gần 52%. Số dân nông thôn tiếp cận nguồn nước sạch hiện đạt hơn 2,2 triệu người. Trong năm 2018, thành phố đã đầu tư mạng lưới cấp nước và đấu nối bổ sung cho khoảng 19.445 hộ với hơn 77.800 người. Dự kiến trong năm nay, các dự án phát triển mạng lưới cấp nước sẽ hoàn thành, đấu nối cấp nước bổ sung cho khoảng 61.000 hộ với 244.000 người, nâng tỷ lệ cấp nước nông thôn lên trên 55%. Đến nay, TP Hà Nội đã chấp thuận cho 23 nhà đầu tư triển khai 34 dự án với phạm vi cấp nước cho 267 xã, khoảng 614.347 hộ, với gần 2,5 triệu người.  Các dự án hoàn thành sẽ nâng tỷ lệ cấp nước khu vực nông thôn lên khoảng 94%. 

 

Tỷ lệ người dân đô thị trên địa bàn Hà Nội được cấp nước sạch đạt gần 100% - Ảnh 1Gần 100% người dân đô thị ở Hà Nội đã được dùng nước sạch


 Cũng theo ông Lê Văn Dục, để xây dựng hệ thống cấp nước cho khu vực đô thị và nông thôn với cùng một tiêu chuẩn cấp nước là nước sạch ăn uống, UBND thành phố đã đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hiện nay, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Xây dựng triển khai lập điều chỉnh Quy hoạch cấp Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Hiện các đơn vị tư vấn đang hoàn thiện đồ án để tổ chức hội thảo lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn, các nhà khoa học, đơn vị quản lý. 

Về cung cấp nước sạch, Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Đức Chung cho hay,  thành phố đã và đang tổ chức thí điểm nhiều mô hình cung cấp nước sạch, kêu gọi được 23 chủ đầu tư và bao phủ được 94% diện tích cấp nước sạch của vùng nông thôn. Sắp tới, thành phố sẽ chỉ đạo làm sạch đường ống cũ đã sử dụng nhiều năm, đồng thời kiến nghị Bộ Y tế cấp tiêu chuẩn nước sạch của thành phố theo tiêu chuẩn Châu Âu, uống nước tại vòi, làm căn cứ triển khai thực hiện.

BẢO CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.