Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tỷ lệ thất nghiệp của phụ nữ tiếp tục cao hơn nam giới

16/06/2017 15:58

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) chỉ ra rằng, việc giảm 25% khoảng cách giới vào năm 2025 có thể đem lại 5,8 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế thế giới và tăng doanh thu thuế. Tuy nhiên, khoảng cách giới vẫn đang là một trong những thách thức cấp bách - khi phụ nữ ít có cơ hội tham gia thị trường lao động so với nam giới. Kể cả sau khi tham gia, họ cũng gặp nhiều khó khăn hơn để tìm được việc làm và chất lượng công việc vẫn là một mối quan ngại lớn.

 

Tỷ lệ thất nghiệp của phụ nữ tiếp tục cao hơn nam giới - Ảnh 1ảnh minh họa

 

Theo ILO, giúp phụ nữ tiếp cận thị trường lao động là bước khởi đầu quan trọng. Tuy nhiên, vào năm 2017, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ trên toàn cầu ở mức hơn 49%, thấp hơn gần 27% so với nam giới và dự báo sẽ không có sự thay đổi vào năm 2018. Báo cáo Triển vọng Việc làm và Xã hội Thế giới (WESO) – Xu hướng cho Phụ nữ 2017 ước tính rằng, nếu mục tiêu này đạt được ở cấp độ toàn cầu, lợi ích có thể đem lại sẽ lên tới 5,8 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu.

Bên cạnh lợi ích kinh tế đáng kể, thu hút nhiều phụ nữ hơn tham gia thị trường lao động sẽ có tác động tích cực đến hạnh phúc của họ vì hầu hết phụ nữ muốn đi làm. "Việc một nửa số phụ nữ trên toàn thế giới đang ở ngoài lực lượng lao động, trong khi 58% trong số họ muốn đi làm công ăn lương, là một dấu hiệu rõ rệt cho thấy đang có những thách thức đáng kể hạn chế khả năng và quyền tự do tham gia lao động của họ", Phó Tổng Giám đốc ILO phụ trách Chính sách, Deborah Greenfield cho biết.

Trên toàn cầu, tỷ lệ thất nghiệp của phụ nữ rơi vào mức mức 6,2% vào năm 2017, chênh 0,7 % so với tỷ lệ thất nghiệp nam giới là 5,5%. Năm 2018, cả hai tỷ lệ dự kiến sẽ vẫn không thay đổi và giữ nguyên khoảng cách, do đó, với xu thế hiện nay, sẽ không có sự cải thiện cho đến năm 2021. Trong số lao động nữ đang có việc làm trên toàn thế giới, gần 15% là lao động gia đình không được hưởng lương, trong khi tỷ lệ này ở nam giới chỉ ở mức hơn 5%. Ở các nước đang phát triển, gần 36,6% phụ nữ so với 17,2% nam giới là lao động gia đình không được hưởng lương, nghĩa là khoảng cách giữa 2 giới lên tới 19%, mức cao nhất so với các nhóm nước khác.

"Chúng ta cần bắt đầu bằng cách thay đổi thái độ của mọi người đối với vai trò của phụ nữ trong thế giới việc làm và xã hội. Vẫn còn có quá nhiều thành phần của xã hội cho rằng việc một người phụ nữ làm công việc được trả lương là "không thể chấp nhận"," Steven Tobin, tác giả chính của báo cáo cho biết. Ví dụ, 20% nam giới và 14% phụ nữ cho rằng phụ nữ không thể đi làm việc ở bên ngoài nhà mình.

Trước những vấn đề đã nêu, ILO kêu gọi các biện pháp toàn diện để cải thiện bình đẳng trong điều kiện lao động và thay đổi định kiến về vai trò giới. Điều này bao gồm thúc đẩy việc trả lương bình đẳng cho công việc có giá trị như nhau, giải quyết nguyên nhân gốc rễ của việc phân chia nghề nghiệp theo giới, công nhận, giảm bớt, phân chia lại các công việc nhà không được trả lương, và cải thiện các thiết chế nhằm ngăn ngừa và xóa bỏ phân biệt đối xử, bạo lực và quấy rối đối với phụ nữ và nam giới trong thế giới việc làm.

 


PHƯƠNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Cải cách tiền lương: Không đơn thuần là điều chỉnh tiền lương tối thiểu

  Cải cách tiền lương: Không đơn thuần là điều chỉnh tiền lương tối thiểu

  Ba đề án được Chính phủ giao các bộ liên quan khởi động soạn thảo, gồm: Cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công. Sau khi Chính phủ hoàn thiện sẽ báo cáo Bộ Chính trị để trình ra Hội nghị Trung ương 7 khóa XII dự kiến diễn ra vào tháng 4/2018 để thảo luận, thông qua Nghị quyết về các nội dung này.

 • Thu thập thông tin cung, cầu lao động năm 2017 ở Gia Lai

  Thu thập thông tin cung, cầu lao động năm 2017 ở Gia Lai

  Nhằm nắm bắt chính xác thông tin về số lao động thất nghiệp, tình trạng lao động, việc làm và những biến động để có cơ sở hoạch định chính sách phát triển việc làm và phát triển nhân lực phù hợp với thực tiễn, UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành văn bản số 1993/KH-UBND về thu thập thông tin cung, cầu lao động năm 2017 trên địa bàn tỉnh.

 • Mỗi năm cần đào tạo 25.000 lao động mới cho ngành du lịch

  Mỗi năm cần đào tạo 25.000 lao động mới cho ngành du lịch

  Mục tiêu đặt ra đến năm 2020, Việt Nam đón 10 - 10,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế và 47 - 48 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 18 - 19 tỷ USD, đóng góp 6,5 - 7% GDP cả nước. Vậy nhưng, lao động trong ngành này hiện cung không đủ cầu, yếu nghiệp vụ.

 • Giải quyết việc làm cho 1.566 người bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển

  Giải quyết việc làm cho 1.566 người bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển

  Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất do ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại miền Trung, nhưng tới nay nhờ thực hiện tốt Quyết định12/QĐ-TTg ngày 6/1/2017 về đào tạo, chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm, đảm bảo anh sinh xã hội cho người dân nên cuộc sống của người dân bắt đầu đi vào ổn định và có nhiều chuyển biến tích cực.