Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos và ý tưởng táo bạo đưa người lên Mặt Trăng

08:26 - 27/10/2019
Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos và ý tưởng táo bạo đưa người lên Mặt Trăng

Tỷ phú giàu nhất hành tinh Jeff Bezos vừa tuyên bố giúp NASA nhanh chóng hoàn thành sứ mệnh: Đưa 2 phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2024.

Với khối tài sản khổng lồ trị giá 131 tỷ USD, theo thống kê của Forbes, tỷ phú Jeff Bezos hiện vẫn giữ vững ngôi vị giàu nhất hành tinh. Ông chủ tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới Amazon đang từng bước hiện thực hóa ý tưởng táo bạo là đưa người đổ bộ Mặt Trăng.

Tỷ phú Jeff Bezos - CEO của Amazon - vừa tuyên bố Công ty hàng không vũ trụ Blue Origin do ông quản lý vừa ký thỏa thuận với Lockheed Martin Corp, Northrop Grumman Corp và Phòng thí nghiệm Draper để cùng nhau phát triển tàu đổ bộ Mặt Trăng giúp NASA nhanh chóng hoàn thành sứ mệnh cao nhất của cơ quan này: Đưa 2 phi hành gia (1 nam, 1 nữ) lên Mặt Trăng vào năm 2024.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài tháng sau ngày tỷ phú giàu nhất thế giới tuyên bố kế hoạch đưa người đổ bộ Mặt Trăng sau năm 2020 tại Trung tâm Hội nghị Walter E. Washington hồi tháng 5 vừa qua.

Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos và ý tưởng táo bạo đưa người lên Mặt Trăng - Ảnh 1.

Tỷ phú Jeff Bezos bên mô hình Blue Moon của Blue Origin. (Ảnh: Blue Origin)

Tỷ phú Jeff Bezos gọi sự hợp tác này là hợp tác kỹ nghệ vũ trụ xuyên quốc gia bởi điều đặc biệt ở chỗ các đối tác đều ít nhiều ảnh hưởng đến tiến trình phát triển của NASA trong sứ mệnh thám hiểm không gian của cơ quan này.

Đơn cử, Lockheed Martin đang phát triển riêng biệt tàu vũ trụ Orion (thuộc Chương trình Artemis) của NASA. Northrop Grumman thì giúp cơ quan vũ trụ hàng đầu thế giới này chế tạo tàu đổ bộ Mặt Trăng thuộc Chương trình Apollo vào những năm 1960. Còn Draper, một tổ chức nghiên cứu và phát triển phi lợi nhuận Mỹ, đã chế tạo máy tính điều hướng cho các tàu đổ bộ Mặt Trăng của Apollo Program.

Hiện tại, tàu vũ trụ Blue Moon - cỗ máy phi thường của tỷ phú Jeff Bezos đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ, phục vụ cao nhất mục tiêu đưa người lên Mặt Trăng, tạo bàn đạp khám phá không gian sâu; cũng như tăng cường hợp tác với NASA, thúc đẩy chương trình không gian Mỹ lớn hơn nữa trong thế kỷ 21.

Có thể nói, đây là lần đầu tiên NASA nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ các công ty vũ trụ tư nhân Mỹ trong bối cảnh Mỹ đẩy mạnh quyết tâm "vĩ đại trở lại" dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Việc 4 'ông lớn' trong ngành nghiên cứu/sản xuất máy bay, vệ tinh, tên lửa Mỹ bắt tay cùng hỗ trợ NASA cho sứ mệnh đưa người tái đổ bộ Mặt Trăng sau nhiều thập kỷ quốc gia này 'ngủ yên' là động thái mới nhất liên quan đến chương trình vũ trụ Mỹ.

Dưới đây là những sự kiện cho thấy quyết tâm của nền kinh tế số 1 thế giới nhằm giữ vững vị thế cường quốc vũ trụ:

Tháng 3/2019: Tại cuộc họp thứ năm của Hội đồng Vũ trụ Quốc gia, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence công bố kế hoạch của chính quyền Tổng thống Trump về sứ mệnh sẽ tái đổ bộ Mặt Trăng trong 5 năm nữa (vào năm 2024), sớm hơn 4 năm so với mục tiêu năm 2028 của NASA.

Tháng 5/2019: Tỷ phú Mỹ Jeff Bezos công bố kế hoạch đổ bộ Mặt Trăng sau năm 2020 đồng thời ra mắt tàu đổ bộ Blue Moon. Tàu tuy nhỏ nhưng có tải trọng lớn lên tới 7 tấn, và sử dụng động cơ BE-7 tối tân nhất của Blue Origin. Những động cơ mới này sẽ được cung cấp nhiên liệu Hydro lỏng (LH2) và Oxy lỏng (LOX).

Chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Donald Trump cho hay, nước Mỹ sẽ quay lại Mặt Trăng, rồi sau đó đổ bộ sao Hỏa. Mỹ đã bơm đã thêm 1,6 tỷ USD cho NASA tái thiết lập kỳ tích vũ trụ. Với mức tăng viện trợ này, tổng mức chi tiêu cho NASA trong năm tài khóa 2020 lên tới 22,6 tỷ USD. Đây là mức chi tiêu cao nhất trong lịch sử mà một vị tổng thống dành cho NASA.

Tháng 8/2019: Tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra mắt Bộ tư lệnh Vũ trụ (SpaceCom), đồng thời tiến cử Tướng không quân John Raymond chỉ huy SpaceCom.

Kế hoạch năm 2019-2024: NASA đẩy mạnh Chương trình Artemis (tên nữ thần trong thần thoại Hy Lạp, người em sinh đôi với thần Apollo) - chương trình thám hiểm Mặt Trăng thế kỷ 21 của NASA với mục tiêu lớn nhất: Đưa người tái đổ bộ Mặt Trăng năm 2024, tạo bàn đạp đổ bộ sao Hỏa trong tương lai.

Theo VOV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›