Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ứng phó ổ dịch H5N6: Yêu cầu khẩn trương bao vây, không để lây lan sang người

03/11/2018 19:03

UBND tỉnh Phú Yên vừa phát đi văn bản hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị có liên quan và chính quyền các địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp bao vây, dập tắt ổ dịch cúm gia cầm H5N6, không để lây lan sang người.

Theo chỉ đạo này, các đơn vị có liên quan và chính quyền các địa phương tổ chức tiêu hủy ngay toàn bộ gia cầm tại ổ dịch và những gia cầm có biểu hiện bệnh cúm gia cầm khu vực xung quanh ổ dịch theo đúng quy định; tiêu độc, khử trùng ổ dịch và khu vực lân cận.

UBND tỉnh cũng yêu cầu quản lý chặt chẽ ổ dịch; đặt biển báo khu vực có dịch, nghiêm cấm việc vận chuyển, mua bán, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm trong vùng dịch.

Ứng phó ổ dịch H5N6: Yêu cầu khẩn trương bao vây, không để lây lan sang người - Ảnh 12.900 con gà nhiễm cúm A H5N6 ở Phú Yên đã bị thiêu hủy. Ảnh: Đ.T

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT), Chủ tịch UBND các huyện Phú Hòa, Đông Hòa, Tây Hòa và TP. Tuy Hòa chỉ đạo các xã giáp ranh với xã có dịch, tiêm phòng bắt buộc vắc-xin cúm gia cầm cho đàn gia cầm nuôi theo đúng quy định.

Các huyện, thị xã, thành phố nơi chưa có dịch cúm gia cầm chỉ đạo tổ chức thực hiện giám sát chặt chẽ dịch bệnh trên đàn gia cầm thuộc địa bàn quản lý; khi phát hiện gia cầm chết nghi mắc bệnh cúm gia cầm phải tiến hành kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm, nếu phát hiện bệnh cúm gia cầm phải xử lý kịp thời, nhanh chóng bao vây, dập tắt ổ dịch...

Các địa phương phải công khai và kịp thời thực hiện chính sách hỗ trợ đối với những hộ chăn nuôi có gia cầm buộc phải tiêu hủy, theo đúng quy định.

Sở Y tế có trách nhiệm tổ chức chức lực lượng, cơ sở vật chất, chủ động phối hợp với Sở NNPTNT thường xuyên theo dõi, kiểm tra, kịp thời xử lý ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây sang người.

Ứng phó ổ dịch H5N6: Yêu cầu khẩn trương bao vây, không để lây lan sang người - Ảnh 2Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy gà chết do nhiễm cúm A H5N6 tại Phú Yên. Ảnh: Đ.T

Trước đó, ngày 2.11, UBND tỉnh Phú Yên đã phân bổ 5.000 lít hóa chất tiêu độc khử trùng, tiêu độc cho 9 huyện, thị xã, thành phố sau khi phát hiện ổ dịch cúm H5N6 có thể lây sang người.

Ngày 29.10, trên địa bàn thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa xảy ra dịch cúm gia cầm H5N6 làm chết và tiêu hủy khoảng 2.900 còn gia cầm của 2 hộ, nguy cơ tiếp tục lây lan và phát sinh thành dịch rất lớn.

Ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh cho biết, điều đáng lo ngại là chủng vi-rút cúm A H5N6 có độc lực rất mạnh, có khả năng lây sang ngườ

Theo Lao Động

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa
Hải Phòng sẽ có dự án đường xây từ rác thải nhựa đầu tiên tại Việt Nam từ 4 tấn rác thải nhựa dài 1 km tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C.
 • Những biểu hiện lâm sàng của bệnh suy tim cần biết

  Những biểu hiện lâm sàng của bệnh suy tim cần biết

  Biểu hiện lâm sàng chính của suy tim là mệt mỏi, khó thở và ứ dịch. Người bệnh suy tim thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, buồn ngủ, hay tiểu đêm, cân nặng thay đổi thất thường.

 • Lời khuyên ăn uống tránh bệnh tật của thiền sư Thích Nhất Hạnh

  Lời khuyên ăn uống tránh bệnh tật của thiền sư Thích Nhất Hạnh

  Thiền sư khuyên nên ăn trong thinh lặng, nhai kỹ, cảm nhận mùi hương của món ăn, kết nối với xung quanh và sự hiện diện của chính mình.

 • Samsung Việt Nam hỗ trợ khám chữa bệnh miễn phí cho hơn 3.000 người dân

  Samsung Việt Nam hỗ trợ khám chữa bệnh miễn phí cho hơn 3.000 người dân

  Từ ngày 28/10 đến ngày 3/11/2018, Samsung Việt Nam, Bệnh viện Samsung Seoul (Samsung Medical Center) và Bệnh viện đa khoa A Thái Nguyên tổ chức chương trình Tình nguyện Y tế lần 3 tại tỉnh Thái Nguyên. Trong khuôn khổ chương trình, 21 giáo sư chuyên ngành, y tá, dược sĩ của bệnh viện Samsung Seoul (bệnh viện đa khoa hàng đầu của Hàn Quốc) và các bác sĩ giàu kinh nghiệm của bệnh viện A Thái Nguyên tiến hành và hỗ trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật thẩm mỹ và điều trị thẩm mỹ cho 29 bệnh nhân, đồng thời tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 1,000 người dân Thái Nguyên.

 • Cách phát hiện dậy thì sớm ở trẻ

  Cách phát hiện dậy thì sớm ở trẻ

  Ngoài nguyên nhân tổn thương thần kinh trung ương gây dậy thì sớm, các yếu tố khác như môi trường, dinh dưỡng, lối sống cũng tác động đến quá trình này.