Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

02/05/2018 16:40

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án "Tăng cường dự phòng và ứng phó với bạo lực và các hành vi có hại trên cơ sở giới từ góc nhìn của tổ chức xã hội" do Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tài trợ.

Ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới - Ảnh 1

 

Dự án trên được thực hiện tại thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh từ năm 2018 đến năm 2021 với nguồn vốn ODA không hoàn lại là 2.251.498 USD.

Mục tiêu của Dự án là tăng cường vai trò của tổ chức xã hội trong xây dựng bằng chứng, phát triển các sáng kiến về mô hình can thiệp dự phòng và dịch vụ ứng phó với bạo lực và các hành vi có hại trên cơ sở giới.

Kết quả chính của Dự án mang lại là tiến hành các nghiên cứu và thí điểm mô hình hướng tới dự phòng và ứng phó hiệu quả hơn với bạo lực và hành vi có hại do bất bình đẳng giới; truyền thông nhằm góp phần thay đổi nhận thức về bất bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới, đồng thời để kích cầu cho các dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp mà Dự án cung cấp. Bên cạnh đó, xây dựng và củng cố năng lực truyền thông và vận động xã hội cho các tổ chức cộng đồng về các vấn đề bạo lực trên cơ sở giới, tiếp cận dịch vụ xã hội và y tế.

Cung cấp và thúc đẩy sự tham gia của nhiều ban, ngành trong hỗ trợ, can thiệp các trường hợp khẩn cấp đối với bạo lực điển hình được phát hiện, qua đó sử dụng và chia sẻ kinh nghiệm cho quy chuẩn dịch vụ trong Dự án VNM9P02 hợp tác giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và UNFPA trong Chương trình quốc gia 9.

Dự án triển khai thí điểm mô hình "Người cha trách nhiệm" với nam giới ở thành thị để rút kinh nghiệm và tổng kết cùng mô hình "Người cha trách nhiệm" với nam giới ở vùng nông thôn do Trung ương Hội Nông dân Việt nam thực hiện thí điểm trong khuôn khổ Dự án VNM9P02 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nhằm khuyến nghị nhân rộng.

CHÂU ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Bình đẳng giới, tăng cơ hội cho phụ nữ: Một trong những trụ cột ưu tiên

  Bình đẳng giới, tăng cơ hội cho phụ nữ: Một trong những trụ cột ưu tiên

  Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh là diễn giả chính tại Lễ Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm 2018 diễn ra tại thành phố Sydney, Australia vào tối 26/4. Phó Chủ tịch nước khẳng định, bảo đảm bình đẳng giới, tăng cường cơ hội cho phụ nữ cần luôn được xem là một trong những trụ cột ưu tiên trong chính sách của các quốc gia.

 • Hoạt động nhỏ, ý nghĩa to lớn

  Hoạt động nhỏ, ý nghĩa to lớn

  Đó là cảm nhận của chúng tôi và các thầy cô đang công tác, giảng dạy tại Trường THCH Thủy Dương (P. Thủy Dương, TX. Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) khi được tham gia “Ngày hội giáo dục về sức khỏe sinh sản, tình dục và quyền” cho các em học sinh, do Nhóm Thanh niên hành đồng vì sự lựa chọn (VYAC) phối hợp tổ chức.

 • Tăng cường việc làm bền vững cho lao động nữ nhập cư

  Tăng cường việc làm bền vững cho lao động nữ nhập cư

  “70% phụ nữ nhập cư lao động trong khu vực phi chính thức chưa có được hợp đồng lao động. Lao động nữ nhập cư ít có cơ hội tiếp cận dịch vụ an sinh xã hội và chưa được đào tạo nghề chính quy bởi các doanh nghiệp sử dụng lao động”. Đó là kết quả khảo sát về thị trường lao động cho phụ nữ nhập cư tại Hà Nội được công bố tại Hội thảo cơ hội việc làm bền vững cho nữ lao động nhập cư ngày 28/3.

 • Bình đẳng về cơ hội đối với nữ đoàn viên

  Bình đẳng về cơ hội đối với nữ đoàn viên

  Đây là nội dung chính của buổi tọa đàm nhân ngày 26/3 do Đoàn thanh niên sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi tổ chức với sự tham gia của toàn thể đoàn viên của sở và các đơn vị trực thuộc sở.