Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ứng xử văn minh, an toàn tại trường học

24/07/2019 09:07

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 06/2019/TT-BGD&ĐT quy định quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên. Thông tư đã chỉ rõ cách ứng xử của từng đối tượng trong môi trường giáo dục, trong đó có một số điểm cập nhật xu thế và sự phát triển của thời đại.

 

Ứng xử văn minh, an toàn tại trường học - Ảnh 1Ứng xử văn hóa trong trường học nhằm tạo nên một môi trường lành mạnh, an toàn trong môi trường giáo dục.


Không sử dụng mạng xã hội để phát tán, bình luận ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục

Thông tư này được ban hành với mục đích Điều chỉnh cách ứng xử của các thành viên trong cơ sở giáo dục theo chuẩn mực đạo đức xã hội và thuần phong mỹ tục của dân tộc, phù hợp với đặc trưng văn hóa của địa phương và điều kiện thực tiễn của cơ sở giáo dục; ngăn ngừa, xử lý kịp thời, hiệu quả các hành vi tiêu cực, thiếu tính giáo dục trong cơ sở giáo dục. Xây dựng văn hóa học đường; đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng, chống bạo lực học đường.

Trong số các quy tắc ứng xử chung, có một số nội dung đáng chú ý như: Không sử dụng mạng xã hội để phát tán, tuyên truyền, bình luận những thông tin hoặc hình ảnh trái thuần phong mỹ tục, trái đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước hoặc làm ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục. Không gian lận, dối trá, vu khống, gây hiềm khích, quấy rối, ép buộc, đe dọa, bạo lực với người khác. Không sử dụng trang phục gây phản cảm. Không làm tổn hại đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của bản thân, người khác và uy tín của tập thể.

Cán bộ quản lý, giáo viên phải sử dụng trang phục lịch sự, phù hợp với môi trường và hoạt động giáo dục; nhân viên phải sử dụng trang phục phù hợp với môi trường giáo dục và tính chất công việc; người học phải sử dụng trang phục sạch sẽ, gọn gàng phù hợp với lứa tuổi…

 Giáo viên không trù dập, định kiến, bạo hành, xâm hại học trò

Thông tư của Bộ GD&ĐT cũng nêu rõ những quy tắc ứng xử của cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, giáo viên, nhân viên, người học, cha mẹ người học, của khách đến cơ sở giáo dục.

Ứng xử của cán bộ quản lý cơ sở giáo dục được chỉ ra với từng đối tượng trong cơ sở giáo dục. Ứng xử với người học: Ngôn ngữ chuẩn mực, dễ hiểu; yêu thương, trách nhiệm, bao dung; tôn trọng sự khác biệt, đối xử công bằng, lắng nghe và động viên, khích lệ người học. Không xúc phạm, ép buộc, trù dập, bạo hành. Ứng xử với giáo viên, nhân viên: Ngôn ngữ chuẩn mực, tôn trọng, khích lệ, động viên; nghiêm túc… Ứng xử với cha mẹ người học: Ngôn ngữ chuẩn mực, tôn trọng, hỗ trợ, hợp tác, chia sẻ, thân thiện. Không xúc phạm, gây khó khăn, phiền hà, vụ lợi. Ứng xử với khách đến cơ sở giáo dục: Ngôn ngữ chuẩn mực, tôn trọng, lịch sự, đúng mực. Không xúc phạm, gây khó khăn, phiền hà.

Ứng xử của giáo viên cũng được chỉ ra rõ ràng. Ứng xử với người học: Ngôn ngữ chuẩn mực, dễ hiểu, khen hoặc phê bình phù hợp với đối tượng và hoàn cảnh; mẫu mực, bao dung, trách nhiệm, yêu thương; tôn trọng sự khác biệt, đối xử công bằng, tư vấn, lắng nghe và động viên, khích lệ người học; tích cực phòng, chống bạo lực học đường, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, không xúc phạm, gây tổn thương, vụ lợi; không trù dập, định kiến, bạo hành, xâm hại; không thờ ơ, né tránh hoặc che giấu các hành vi vi phạm của người học…

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư này, Công đoàn ngành GD&ĐT Hà Nội cùng với Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã ban hành Kế hoạch 08/KHLT-SGDĐT-CĐN, trong đó nêu rõ nhiệm vụ tuyên truyền, vận động CBGV, NV nắm vững và thực hiện nghiêm túc pháp luật của nhà nước, các quy định của ngành, bộ quy tắc ứng xử trong trường học…

HÒA THANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Lưu ý xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS tại Hội đồng GS cơ sở

  Lưu ý xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS tại Hội đồng GS cơ sở

  Ngày 22/7/2019, Bộ GD&ĐT đã có Công văn số 3115/BGDĐT-NGCBQLGD, gửi thủ trưởng các cơ sở giáo dục đại học có thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở năm 2019 về việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư tại Hội đồng Giáo sư cơ sở.

 • Khoảng 110 triệu bản sách giáo khoa sẽ được cung ứng trong năm học mới

  Khoảng 110 triệu bản sách giáo khoa sẽ được cung ứng trong năm học mới

  Năm học 2019 - 2020, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam dự kiến sẽ cung ứng khoảng 110 triệu bản sách giáo khoa (SGK). Tính đến giữa tháng 7 2019, SGK đã phát hành về các địa phương đạt 104% kế hoạch, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2018.

 • Lễ ký kết hợp tác triển khai đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”

  Lễ ký kết hợp tác triển khai đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”

  Sáng 22/7/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ ký kết hợp tác triển khai triển khai Đề án “Hỗ trợ Học sinh sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”; Phối hợp đào tạo nghề nghiệp và đào tạo việc làm cho học sinh, sinh viên giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp với Tập đoàn Vingroup, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên, Công ty Cổ phần BPO Mắt Bão. Dự Lễ ký kết có lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đại diện lãnh đạo các Tập đoàn, Công ty phối hợp, Ban giám hiệu, học sinh sinh viên một số Trường cao đẳng, trung cấp và các cơ quan thông tấn báo chí truyền thông.

 • Cả 4 thí sinh Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2019 đều đoạt giải

  Cả 4 thí sinh Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2019 đều đoạt giải

  Tại kì thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 30 diễn ra tại Hungary, cả 4 học sinh Việt Nam dự thi đều đoạt giải, gồm: 1 Huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng.