Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ước mơ của người phụ nữ bán vé số dạo

30/07/2017 13:56

Rời mảnh đất miền Trung khô cằn, quanh năm quen cảnh “bán mặt cho đất, bán lung cho trời” với ruộng đồng, chị Nguyễn Thị Huệ, 48 tuổi, (ngụ xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) vào TPHCM mưu sinh bằng nghề bán vé số dạo. Với nghề mưu sinh bán vé số các con của chị có điều kiện vào học đại học, cao đẳng, giúp gia đình chị thực hiện ước mơ thoát nghèo.

Ước mơ của người phụ nữ bán vé số dạo - Ảnh 1Nhờ những tấm vé số bán dạo mà nhiều người nghèo có cơ hội nuôi con cái ăn học thành tài (Ảnh minh họa).

“Mấy chú thông cảm, hôm nay thứ 7, vé số của TPHCM xổ số, người mua nhiều hơn nên tui phải tranh thủ” - chị Huệ giải bày.

Vậy chị chỉ bán vé số đài TPHCM thôi à, mỗi ngày chị bán được bao nhiêu vé? - Chúng tôi hỏi.

Chị Huệ trả lời bằng cái giọng xứ Quảng đặc sệt: “Vé số kiến thiết TPHCM xổ một tuần 2 lần, thứ 2 và thứ 7. Nếu may mắn 1 ngày tui cũng bán được 200 đến 300 tờ. Những vé số của các tỉnh miền Nam khác tôi vẫn bán được, nhưng ở Sài Gòn nhiều người vẫn thích mua vé số của vé số TPHCM hơn”.

Theo chị Huệ, mỗi tờ vé số chị kim lãi được hơn 1.000 đồng, nếu gặp hên như chị nói thì thu nhập của chị cũng khoảng 200 đến 300 nghìn. Đây là con số thu nhập tương đối cao của nhiều người bán vé số dạo. Tuy nhiên, nghề bán vé số không phải lúc nào cũng đắt khách, vì người bán vé số dạo hiện nay rất đông, mức cạnh tranh cũng tăng lên rất nhiều.

Rời quê đã gần 5 năm vào thành phố mưu sinh, chị Huệ cho biết nghề bán vé số dạo đã cho gia đình chị rất nhiều thứ. Chị kể mình có 4 đứa con, 2 cháu đang học ở quận Thủ Đức. Một trong hai cháu học đại học ngành kế toán sắp tốt nghiệp, cháu thứ 2 đang học ở một trường cao đẳng nghề tại TPHCM. Nhờ những tấm vé số dạo mà nhiều năm qua các con chị có cơ hội theo đuổi ước mơ vào giảng đường đại học, cao đẳng.

Ước mơ của người phụ nữ bán vé số dạo - Ảnh 2Nghề bán vé số không phải lúc nào cũng đắt khách, vì người bán vé số dạo hiện nay rất đông,
mức cạnh tranh cũng tăng lên rất nhiều. (Ảnh minh họa)

Chị Huệ cho biết, ở quê gia đình chị có hơn 3 sào ruộng, quanh năm “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” nhưng vẫn không thoát được cái nghèo. Hiện chồng chị vẫn ở quê làm ruộng, nhưng chỉ đủ lo cái ăn, cái mặc cho 2 cháu nhỏ, còn với nghề bán vé số ở thành phố chị có thể lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn.

“Cũng may mắn các con cũng biết lo nên vừa đi học còn đi làm thêm phụ giúp cha mẹ nên cũng đỡ đần tôi rất nhiều” - chị Huệ nói thêm.

Hiện chị Huệ đang thuê trọ tại đường Hồng Lạc, quận Tân Bình. Khu trọ của chị đa phần là những người bán vé số dạo cùng quê, nhờ những tấm vé số mà nhiều người có tiền gửi về quê giúp con cái ăn học đàng hoàng, có người còn về quê cất nhà cửa, mua sắm xe máy cho con cái…

Chị Huệ cũng cho biết một ngày của mình bắt đầu từ 6 giờ sáng đến gần 7 giờ đêm. Những hôm có vé số đài TPHCM xổ, chị lấy thêm vé nên bán khuya hơn những ngày thường.

“Tôi cố gắng đi bán vài năm nữa vừa nuôi con học vừa tích góp ít tiền để sau này các cháu ra trường đi làm, mẹ con cùng mua cái nhà nho nhỏ ngoại thành”. Chị Huệ nói với chúng tôi rồi hối hả đi nhanh trong cái nắng chói chang của mùa hè Sài Gòn.

Với bản chất cần cù, chịu khó của nguời dân miền Trung, những ước mơ ấy không phải là quá khó. Mong chị sẽ sớm thực hiện đuợc ước mơ của mình. Ước mơ được chắp cánh từ những tấm vé số kiến thiết truyền thống

NGỌC THIỆN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng
Làm mát cơ thể nạn nhân bằng cách chườm khăn mát, mặc quần áo mỏng nhẹ, cho uống nước mát thêm ít muối.