Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ưu tiên chế độ, chính sách cho nhóm người cao tuổi yếu thế

20/12/2017 07:18

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2017 của Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi (NCT) Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các Bộ, ban, ngành cần căn cứ quy định của pháp luật để triển khai nhằm thực hiện tốt chính sách của Nhà nước đối với NCT, đặc biệt đối tượng yếu thế, vùng sâu, vùng xa, vùng còn khó khăn.

 

Ưu tiên chế độ, chính sách cho nhóm người cao tuổi yếu thế - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp của Uỷ ban quốc gia về Người cao tuổi.

 

 Chiều 19/12, tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự và chủ trì hội nghị, cùng lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ, Trung ương Hội NCT, cùng đại diện các bộ, ngành liên quan.

 Năm 2017: Hơn 1,6 triệu NCT hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng

Báo cáo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan cho biết, tính đến cuối năm 2017 cả nước có hơn 10 triệu NCT, chiếm khoảng 10,95% dân số; so với năm 2016 tăng 115.100 người. Trong đó, có 1,9 triệu người từ 80 tuổi trở lên (chiếm 18,7% tổng số NCT); hơn 2 triệu người đang hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội; hơn 1,6 triệu NCT hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; khoảng 1,4 triệu NCT hưởng trợ cấp người có công. Bên cạnh đó, hơn 9,3 triệu NCT có thẻ bảo hiểm y tế (92,8%), cao hơn tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân là 79,69 triệu người (85%); hơn 132 nghìn lượt NCT được giảm giá vé đường bộ, 390 nghìn lượt NCT được giảm giá vé đường sắt, 3.370 lượt NCT được giảm giá vé đường hàng không...

Trong Tháng hành động vì NCT năm 2017, các địa phương vận động được 164,4 tỷ đồng; tổ chức được 56.095 lần khám, tư vấn sức khỏe cho hơn 2,1 triệu người; tổ chức 24.980 hoạt động thể dục thể thao, với hơn 1,6 triệu NCT tham gia. Về công tác chăm sóc sức khoẻ, có 912.357 NCT được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 năm/lần do trạm Y tế xã tổ chức; hơn 1,2 triệu NCT được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe; 61.609 lượt NCT bị bệnh nặng được nhân viên y tế đến nhà chăm sóc; 202.377 lượt NCT được phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.

 

Ưu tiên chế độ, chính sách cho nhóm người cao tuổi yếu thế - Ảnh 2Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan cho biết: Trong năm 2017,  hơn 1,6 triệu NCT hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; khoảng 1,4 triệu NCT hưởng trợ cấp người có công.

 

Cả nước có trên 71 nghìn Câu lạc bộ (CLB) văn hóa, thể dục thể thao, thu hút trên 3 triệu NCT tham gia; 17/63 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đã được UBND tỉnh phê duyệt Đề án hoặc kế hoạch nhân rộng mô hình CLB. Bên cạnh đó, các loại quĩ của NCT ở các cấp tiếp tục có sự tăng trưởng, góp phần tích cực chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Đến nay, cả nước có 9.617/11.161 (chiếm 86%) xã, phường, thị trấn của 63 tỉnh, thành phố xây dựng được Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, bên cạnh những kết quả đã đạt được công tác NCT vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế, một số cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở chưa nhận thức được đầy đủ trách nhiệm của mình trong thực hiện chính sách pháp luật đối với NCT; triển khai các hoạt động đối với NCT còn chậm, chưa chủ động lồng ghép các hoạt động của ngành với công tác NCT; đội ngũ cán bộ làm công tác NCT chuyên trách ở các cấp còn thiếu và kiêm nhiệm nhiều việc. Cùng với đó công tác thông tin báo cáo còn chậm, một số bộ, ngành, địa phương có báo cáo nhưng còn sơ sài, không có số liệu cụ thể nên cơ quan thường trực gặp nhiều khó khăn trong công tác tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện. Công tác xã hội hóa trong lĩnh vực NCT còn gặp nhiều khó khăn, nhất là các chính sách cơ chế khuyến khích tư nhân đầu tư các cơ sở chăm sóc NCT như: Hỗ trợ miễn giảm thuế, ưu tiên cho thuê đất, cấp đất, ban hành khung giá dịch vụ. Việc thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau ở nhiều địa phương còn chậm do chưa nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của chính quyền và khó khăn về kinh phí trong tổ chức thực hiện.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đề nghị cần có chính sách hỗ trợ nhóm NCT thuộc hộ nghèo từ 75 tuổi đến 80 tuổi không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội; xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định 30 năm 2012 về tổ chức, hoạt động của Quỹ xã hội, Quỹ từ thiện, tạo điều kiện thuận lợi trong việc huy động xây dựng Quỹ chăm sóc và phát huy NCT tại địa phương; đồng thời cần nghiên cứu, xây dựng mô hình chăm sóc dài hạn cho NCT; bảo hiểm chăm sóc dài hạn để chuẩn bị cho giai đoạn già hóa dân số nhanh ở nước ta.

 

Ưu tiên chế độ, chính sách cho nhóm người cao tuổi yếu thế - Ảnh 3Đại diện các bộ tham dự hội nghị.

 

 Thực hiện tốt chính sách của Nhà nước đối với NCT

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam đề nghị các Bộ, ban, ngành cần căn cứ quy định của pháp luật để triển khai nhằm thực hiện tốt chính sách của Nhà nước đối với NCT, đặc biệt đối tượng vùng sâu, vùng xa, vùng còn khó khăn. Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo một số bộ, ngành làm rõ nguyên nhân nhiều nơi chưa thực hiện khám định kỳ cho NCT theo Luật NCT; vướng mắc triển khai hoạt động của quỹ chăm sóc và phát huy vai trò của NCT; một số địa phương chưa bố trí đầy đủ kinh phí cho công tác này.

“NCT từ 80 trở lên đã được Nhà nước trợ cấp 100%, nên số từ 75 đến 80 thuộc hộ nghèo thì Nhà nước không thể hỗ trợ được nữa. Vì vậy chúng ta phải vận động. Vận động ở đây có nhiều cách, cụ thể liên quan đến NCT, liên quan đến bảo hiểm. Vận động chính là cần thông qua truyền thông. Cần lên danh sách công khai đã có thẻ bảo hiểm, vậy còn lại ai thì cần khuyến khích, ngay cả việc nhắn tin khuyến khích. Đối tượng NCT thì cần kiên trì vận động, dù thêm 1% cũng quý”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng đề nghị, các bộ khẩn trương ra văn bản đôn đốc địa phương, các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc những quy định trong Luật NCT đối với công tác chăm sức khoẻ ban đầu, cũng như các chế độ, chính sách ưu đãi, hỗ trợ khác, trong đó tập trung ưu tiên cho nhóm đối tượng yếu thế. “Bộ LĐ-TB&XH chủ trì xây dựng phương án sửa đổi, bổ sung Luật NCT, Chương trình hành động quốc gia thích ứng với gia hoá dân số theo tinh thần của các Nghị quyết Trung ương 6 (khoá 12) về chăm sóc sức khoẻ nhân dân; công tác dân số trong tình hình mới”, Phó Thủ tướng lưu ý.

CÙ HÒA

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.