Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ưu tiên chăm sóc thay thế cho trẻ em ngay tại cộng đồng

27/10/2017 13:12

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan tiếp Tổ chức Care for Children (CFC) do TS Robert Glover là người sáng lập, Giám đốc điều hành của CFC làm trưởng đoàn. Tại buổi tiếp, hai bên đã bàn về kế hoạch triển khai hoạt động thí điểm chăm sóc thay thế tại Việt Nam.

 

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, năm 2016 Quốc hội Việt Nam đã chính thức thông qua Luật Trẻ em và từ ngày 1/6/2017, Luật chính thức có hiệu lực. Theo quy định của Luật, cách tiếp cận trẻ em dựa theo quyền trẻ em theo đúng Công ước quốc tế về quyền trẻ em. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ và chăm sóc trẻ em được toàn diện và tốt nhất.

Ưu tiên chăm sóc thay thế cho trẻ em ngay tại cộng đồng - Ảnh 1CFC cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện dự án chăm sóc thay thế trẻ em tại cộng đồng.

 

Trước đây, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa được ưu tiên đưa vào chăm sóc tại các trung tâm bảo trợ xã hội, các cơ sở chăm sóc tập trung. Tuy nhiên, theo quy định mới của Luật, ưu tiên những hình thức chăm sóc trẻ tại gia đình, cộng động. Điều này phù hợp với cam kết với CFC về chăm sóc thay thế cho trẻ em.  “Cảm ơn Tổ chức CFC cùng chung tay với Chính phủ Việt Nam nhằm mục đích bảo vệ và chăm sóc trẻ em ngày càng tốt hơn. Đặc biệt, CFC đã hỗ trợ nhằm đưa Luật trẻ em đi vào cuộc sống”, Thứ trưởng Lan nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi tiếp, TS Robert Glover cho biết, dự án thí điểm chăm sóc thay thế được triển khai nhằm mục đích chăm sóc trẻ em được tốt nhất. Dự án đã được triển khai tại Trung Quốc, Thái Lan và Campuchia. “Chúng tôi tin, trẻ em sẽ làm được tất cả mọi việc khi các em được sống trong gia đình. Bởi các em đã phải chịu rất nhiều thiệt thòi và chúng tôi muốn giúp đỡ các em. Chúng ta có cha mẹ, khi chúng ta ngã chúng ta có bố mẹ đỡ chúng ta lên nhưng các em lại đang thiếu vắng bố mẹ. Vì thế, cách giúp đỡ các em tốt nhất là nên cho các em một gia đình có bố mẹ”, TS Robert Glover cho hay.

Ưu tiên chăm sóc thay thế cho trẻ em ngay tại cộng đồng - Ảnh 2Thứ trưởng Đào Hồng Lan và TS Robert Glover chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.

 

Theo TS Robert Glover, chăm sóc trẻ em trong các cơ sở chăm sóc tập trung thường tốn nhiều chi phí. Nếu chuyển chăm sóc trẻ từ các sở sở tập trung sang chăm sóc trẻ tại cộng động thời gian đầu chi phí sẽ tăng cao nhưng càng về sau chi phí sẽ càng giảm xuống. Các nhân viên làm việc tại các cơ sở chăm sóc trẻ tập trung sẽ trở thành các chuyên gia tư vấn chăm sóc trẻ em tại cộng động. Theo kinh nghiệm triển khai tại Trung Quốc, những gia đình nhận nuôi các em họ không cần nhận hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên, họ được chính phủ tặng một tấm biển vinh danh treo ở cổng và họ thấy tự hào.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, tại Việt Nam do hậu quả của chiến tranh nên có nhiều trẻ em bị ảnh hưởng bởi chất độc hoa học từ những thế hệ bố mẹ, ông bà. Các em không có điều kiện sức khỏe để tự lập, bản thân bố mẹ các em không có đủ các kiến thức, kỹ năng để chăm sóc các em. Vì thế, các em rất cần được chăm sóc đặc biệt tại các Trung tâm bảo trợ xã hội. Hiện nay, tại cộng đồng có rất nhiều trẻ em cần sự giúp đỡ. Những em có điều kiện sức khỏe sẽ được chăm sóc tại cộng đồng.

Được biết, dự án thí điểm chăm sóc thay thế tại Việt Nam do CFC tài trợ sẽ được triển khai thí điểm tại 2 địa phương là Hà Nội và Thái Nguyên. Dự kiến, trong tháng 11 tới, dự án sẽ chính thức khởi động.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản
Chiếc máy có thể biến giấy đã qua sử dụng thành giấy mới bằng quy trình khô. Sáng chế này từng đoạt giải vàng cuộc thi Good Design Award Nhật Bản.
 • Thạc sĩ tâm lý chia sẻ bí quyết phòng tránh trẻ bị xâm hại

  Thạc sĩ tâm lý chia sẻ bí quyết phòng tránh trẻ bị xâm hại

  Theo Thạc sĩ Phùng Duy Hoàng Yến (giảng viên tâm lý trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TPHCM), hiện nay việc tránh tiết lộ thông tin, hình ảnh của trẻ lên mạng xã hội cũng là cách để bảo vệ và phòng, tránh trẻ bị xâm hại.

 • Tắt camera theo dõi, bảo mẫu bạo hành bé 4 tháng tuổi

  Tắt camera theo dõi, bảo mẫu bạo hành bé 4 tháng tuổi

  Công an phường Bến Thủy, TP.Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa nhận được đơn tố cáo của gia đình anh Đinh Văn Tài (SN 1984, trú tại khối 12 phường Bến Thủy) về việc người giúp việc có hành vi bạo hành con 4 tháng tuổi.

 • Dạy con những kỹ năng sinh tồn

  Dạy con những kỹ năng sinh tồn

  Bố mẹ luôn cố gắng bảo vệ và che chở cho con. Tuy nhiên, trong cuộc sống luôn có những tình huống không thể ngờ. Vì thế, cách tốt nhất để trẻ sống, vượt qua hiểm nguy chính là trang bị cho trẻ những kỹ năng sống sót quan trọng.

 • Bố mẹ hay quát mắng, trẻ có thể bị sang chấn tâm lý

  Bố mẹ hay quát mắng, trẻ có thể bị sang chấn tâm lý

  Nhiều phụ huynh vẫn cho rằng, xử lý việc trẻ chưa ngoan, hay quậy phá bằng cách quát mắng, thậm chí là vài cái roi là việc bình thường. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai và có thể gây những sang chấn tâm lý cho trẻ.