Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Vắcxin phối hợp sởi-rubella Việt Nam sản xuất được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng

29/01/2018 09:07

Phó giáo sư Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ TƯ cho biết, trong tháng Hai và tháng Ba, việc triển khai tiêm văc xin sẽ triển khai ở 4 tỉnh ở khu vực: miền Bắc, miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên, vắcxin phối hợp sởi-rubella sẽ triển khai trên toàn quốc trong tháng Tư.

 

“Đây là lần đầu tiên sử dụng vắcxin phối hợp sởi-rubella do Việt Nam tự sản xuất trong nước nên chúng tôi cũng phải thận trọng và triển khai từng khu vực nhỏ rồi sẽ đồng loạt trên toàn quốc. Điều này giúp cho ngành y tế Việt Nam chủ động nguồn cung cấp vắcxin, đặc biệt giúp Việt Nam triển khai chương trình loại trừ bệnh sởi-rubella.”- Phó giáo sư Dương Thị Hồng nhấn mạnh.

Thời gian gần đây bệnh rubella nổi lên là một trong những gánh nặng cho ngành y tế và toàn xã hội. Năm 2014, với sự hỗ trợ của Liên minh Toàn cầu về vắcxin và tiêm chủng (GAVI) Bộ Y tế Việt Nam đã mở một chiến dịch tiêm vắcxin phòng sởi và rubella cho toàn bộ trẻ từ 1 đến 14 tuối và từ năm 2015 đã đưa vắcxin này vào tiêm chủng thường xuyên nhằm khống chế và tiến tới loại trừ 2 bệnh nguy hiểm này.  Khi đó, nhu cầu của vắcxin sởi-rubella là rất lớn. Bộ Y tế Việt Nam luôn có chủ trương tự túc nguồn vắcxin bằng sản xuất trong nước. 

 

Vắcxin phối hợp sởi-rubella Việt Nam sản xuất được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng - Ảnh 1

Vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất

 

Trước nhu cầu rất lớn của vắcxin sởi-rubella, Bộ Y tế đã yêu cầu Chính phủ Nhật Bản giúp đỡ thông qua dự án hỗ trợ kỹ thuật “Tăng cường năng lực sản xuất vắcxin phối hợp sởi-rubella” và giao cho Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và Sinh phẩm y tế (Polyvac) là đơn vị thực hiện.

Dự án được thực hiện trong thời gian từ tháng 5/2013 đến tháng 3/2018. Mục tiêu của dự án là Polyvac tự sản xuất được vắcxin phối hợp sởi-rubella đạt tiêu chuẩn “thực hành sản xuất tốt” của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO-GMP) một cách ổn định và hiệu quả.

Ông Nguyễn Đăng Hiền - Giám đốc Polyvac cho biết, dự án đã đi vào giai đoạn kết thúc. Sản phẩm dự án là vắcxin phối hợp sởi-rubella đã được cấp giấy phép lưu hành tháng 3/2017, sớm hơn dự kiến một năm. Mỗi năm trung tâm sẽ cung cấp cho Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia khoảng 3 triệu liều vắcxin phối hợp sởi-rubella.

DUY ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.