Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Vắc xin sởi-rubella do Việt Nam sản xuất đã đưa vào tiêm chủng mở rộng

12/04/2018 08:48

Vắc xin sởi-rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng.

 

Văcxin sởi-rubella do Việt Nam sản xuất đã đưa vào tiêm chủng mở rộng. Nguồn ảnh: Internet.

Vắc xin sởi-rubella do Việt Nam sản xuất đã đưa vào tiêm chủng mở rộng. Nguồn ảnh: Internet.

 

Thông tin từ Chương trình tiêm chủng mở rộng ngày 11/4 cho biết, từ tháng 4/2018, vắc xin sởi-rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi-rubella nhập khẩu lâu nay.

Đến nay, đã có 19 tỉnh, thành triển khai. 50.000 trẻ đã được tiêm và chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng nào.

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó trưởng ban điều hành Dự án tiêm chủng mở rộng, ở các điểm tiêm chủng thường xuyên và các điểm tiêm chủng xã, phường cho thấy tính an toàn của vắc xin sởi-rubella do Việt Nam sản xuất và không ghi nhận bất kỳ phản ứng nặng nào sau tiêm. Kết quả thu được cho thấy tính an toàn tương tự như vắc xin sởi-rubella đã sử dụng như giai đoạn 2014 - 2016.

Trước đó, vào tháng 3, vắc xin này đã được tiêm thí điểm tại 4 tỉnh, thành cho hơn 7.000 trẻ. Kết quả cho thấy tính an toàn tương tự như vắc xin sởi-rubella do Ấn Độ sản xuất đã sử dụng trong giai đoạn 2014-2016.

Vắc xin do Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (Polyvac) thuộc Bộ Y tế sản xuất. Đây là vắc xin sởi-rubella đầu tiên được sản xuất thành công tại Việt Nam trong dự án do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản hỗ trợ. Dự án được Polyvac triển khai từ tháng 5/2013 và tiến hành trong gần 5 năm với ngân sách khoảng 700 triệu yên Nhật.

Việt Nam là một trong 25 quốc gia thế giới và là nước thứ 4 tại Châu Á sản xuất thành công vắc xin sởi-rubella, sau Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc.

Giai đoạn 2014-2016, Việt Nam đã triển khai thành công chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella cho hơn 23 triệu trẻ em dưới 19 tuổi trên toàn quốc do Ấn độ sản xuất. Điều này đã góp phần kiểm soát dịch bệnh sởi, rubella với số ca mắc trong năm 2017 thấp nhất trong 10 năm gần đây.

Sau đó, vắc xin này chính thức được đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam. Trung bình mỗi năm có khoảng 1,5 triệu trẻ được tiêm miễn phí vắc xin này, tỷ lệ trên 90%. Liệu trình chích ngừa: Trẻ được tiêm mũi sởi đơn khi 9 tháng tuổi, 18 tháng tuổi trẻ được tiêm mũi sởi-rubella.

TRẦN HUYỀN (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng
Nếu bạn sắp đi du lịch, hãy dùng rất cả những mẹo sau để sắp đồ vào chiếc vali của bạn một cách hiệu quả nhất.
 • Điều chỉnh giá của 40 dịch vụ y tế trong tháng 5/2018

  Điều chỉnh giá của 40 dịch vụ y tế trong tháng 5/2018

  Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, trong tháng 5 tới thông tư về điều chỉnh giá 40 dịch vụ y tế sẽ được ban hành. Hiện các dịch vụ này đang được rà soát lại giá theo hướng tính đúng, tính đủ để điều chỉnh.

 • Sẽ thống nhất chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết

  Sẽ thống nhất chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết

  Ông Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Hiện nay, vẫn còn một số bệnh viện chưa thực hiện đầy đủ việc báo cáo các ca dịch bệnh, bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó, tình trạng quá tải tại một số cơ sở y tế, bệnh viện là nguy cơ tử vong do sốt xuất huyết tăng lên.

 • Chủ quan với bệnh lao: 16.000 người chết mỗi năm

  Chủ quan với bệnh lao: 16.000 người chết mỗi năm

  Các chuyên gia y tế cảnh báo, lao đang là bệnh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, đe dọa lây lan trong cộng đồng. Chủ quan với bệnh lao, không tuân thủ phác đồ, bỏ giữa chừng lộ trình điều trị là nguyên nhân chính khiến 16.000 người chết vì bệnh lao trên cả nước trong năm 2017.

 • Vingroup chính thức gia nhập lĩnh vực dược phẩm

  Vingroup chính thức gia nhập lĩnh vực dược phẩm

  Tập đoàn Vingroup vừa chính thức công bố tham gia lĩnh vực dược phẩm với thương hiệu Vinfa. Bên cạnh nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu dược phẩm, Vinfa sẽ tập trung bảo tồn, nghiên cứu và phát triển các bài thuốc Đông y cổ truyền có nguồn gốc từ dược liệu quý Việt Nam.