Vải thiều 10 nghìn đồng/3kg là thông tin thất thiệt

17:12 - 05/06/2018

Trên nhiều diễn đàn mạng xã hội, vải thiều được rao bán với mức giá khá rẻ: 8 – 10.000 đồng/kg, thậm chí còn có cả thông tin vải thiều bán tại vườn với giá 10.000/3kg, quá rẻ người dân đổ xuống sông, cho dê ăn. UBND tỉnh Bắc Giang đã chính thức lên tiếng khẳng định, đây là thông tin phản ánh chưa đầy đủ, thiếu chính xác về tình hình sản xuất và tiêu thụ vải thiều, gây dư luận không tốt, bất lợi cho người dân.

 

Đầu mùa vải nhưng trên nhiều nhóm mua bán online, vải được rao bán với giá chỉ 8.000 đồng/kg. Thậm chí nhiều người còn đăng tải các bài viết “giải cứu” vải, kêu gọi cộng đồng mua vải ủng hộ bà con. Nhiều người “tự xưng” là có người nhà ở Bắc Giang, nhờ cộng đồng chung tay mua vải ủng hộ bà con: Vải chín nhiều quá, không kịp tiêu thụ nên năm nay giá rẻ chưa từng có. Chỉ 10.000 đồng/kg loại vải thiều ngon chính hiệu Lục Ngạn, Bắc Giang.

 

Giữa tháng 6, vải thiều Bắc Giang mới chính thức vào mùa.

 

Trên các tuyến phố Hà Nội như Đại Lộ Thăng Long, Nguyễn Xiển, đường Lê Văn Lương… vải được đổ đống, bán trên vỉa hè hay trong các xe tải với giá từ 10 – 15 nghìn đồng/kg. Nhiều thương lái khẳng định đây là vải thiều ở Bắc Giang, do được mùa nên giá rẻ hơn mọi năm. Cùng với giá vải xuống thấp, nhiều ngày qua cũng xuất hiện thông tin thương lái ép giá, người nông dân Bắc Giang không bán được vải, đổ bỏ xuống sông và đòi chặt cây vải. Tuy nhiên, các loại vải được rao bán có giá rẻ như trên không phải là vải thiều Lục Ngạn như quảng cáo mà chỉ là loại vải chín sớm, một số chất lượng không được tốt nên “rớt” giá.

Ngày 2/6, UBND tỉnh Bắc Giang đã phát đi thông cáo chính thức về tình hình sản xuất, tiêu thụ vải thiều tại tỉnh này. Theo đó, thời gian qua, các cơ quan báo chí, truyền thông luôn quan tâm đưa tin phản ánh, tuyên truyền giúp cho việc sản xuất và tiêu thụ vải thiều thuận lợi. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện thông tin về việc vải thiều Bắc Giang giá thấp kỷ lục, chỉ 10.000 đồng/3 kg hay video clip cảnh đổ vải thiều xuống sông… "Đó là hiện tượng cá biệt, nhỏ lẻ, chưa phản ánh đầy đủ, thiếu chính xác về tình hình sản xuất và tiêu thụ vải thiều, gây dư luận không tốt, bất lợi cho người nông dân", UBND tỉnh Bắc Giang nhận định.

UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, về giá vải thiều sớm đầu vụ có giá bán cao nhất từ 30.000-45.000 đồng/kg; vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap ngày 1/6/2018 tại huyện Tân Yên là 22.000 đồng/kg; bình quân khoảng 13.000-15.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tỉnh này cũng thừa nhận, có loại giá dưới 10.000 đồng/kg, là loại vải thiều mã xấu, quả nhỏ, bị sâu cuống, không được chăm sóc hoặc chăm sóc chưa tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật. Hiện nay, sản lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang tiêu thụ bình quân khoảng 1.200 tấn/ngày; lũy kế từ đầu vụ đã tiêu thụ khoảng trên 9.000 tấn, giá trị thu được ước đạt 170 tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng cho biết, ngay từ đầu vụ vải thiều sớm trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 60 thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua vải thiều, với hơn 40 điểm cân hoạt động liên tục. Vào thời điểm chính vụ hoạt động thu mua vải thiều rất sôi động, sẽ có hàng nghìn điểm cân với trên 1.000 thương nhân, trong đó có trên 300 thương nhân nước ngoài thường xuyên có mặt tại các địa phương thu mua vải thiều. Do đó, việc tiêu thụ vải thiều của tỉnh cơ bản thuận lợi, tạo niềm vui, yên tâm sản xuất cho người nông dân trồng vải thiều.

Được biết, vải thiều chính vụ dự kiến thu hoạch từ ngày 10/6. Tỉnh Bắc Giang cho biế,t đã chuẩn bị các điều kiện hậu cần tốt nhất và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua, chế biến và tiêu thụ vải thiều.

"Bắc Giang đang vào cuối mùa thu hoạch vải thiều sớm, chuẩn bị thu hoạch vải thiều chính vụ. Do thời tiết thuận lợi, vải thiều sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ ra hoa và đậu quả cao, đặc biệt các hộ trồng vải thiều đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật sản xuất theo quy trình an toàn Vietgap và Globgap. Có thể khẳng định sản lượng và chất lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang năm 2018 cao nhất trong những năm gần đây", UBND tỉnh Bắc Giang nhận định.

Có thể nói, việc một số bán hàng mượn danh thương hiệu vải thiều Bắc Giang để bán các loại vải chin sớm hay vải kém chất lượng giá rẻ là làm mất uy tín thương hiệu vải thiểu Bắc Giang. Những thông tin thất thiệt về vải thiều gây ảnh hưởng không nhỏ đến người trồng vải.

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›