Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

VEC thông tin về số tiền bị cướp và quy trình thu phí

12/02/2019 15:06

Vụ cướp xảy ra tại trạm thu phí BOT Long Thành - Dầu Giây (tỉnh Đồng Nai) vào sáng ngày 7/2 khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn về số tiền thu được từ BOT là quá khủng khiếp! Đặc biệt, người ta quan tâm số tiền bị cướp chính xác là bao nhiêu, đây là tiền thu được từ một ca hay nhiều ca? Liên quan đến vấn đề này VEC đã thông tin về số tiền bị cướp, công tác thu phí cũng như quy trình giám sát thu phí trên các tuyến đường cao tốc.

 

Thông tin số tiền thu phí bị cướp.

Liên quan đến vụ cướp xảy ra tại trạm thu phí BOT Long Thành- Dầu Giây (Đồng Nai) vào sáng ngày 7/2. Lãnh đạo VEC cho biết, khi xảy ra vụ cướp, 2 đối tượng đã lấy đi số tiền thu phí là 2.220.000.000 đồng, số tiền thực tế còn lại được kiểm đếm ngay sau vụ cướp là 1.010.660.000 đồng.

 

VEC thông tin về số tiền bị cướp và quy trình thu phí - Ảnh 1Số tiền bị công an thu giữ trong vụ cướp trạm thu phí Long Thành - Dầu Giây. (Ảnh: CACC).

 

Lý giải về những vấn đề trên, lãnh đạo tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho rằng: “Trong dịp Tết, do ngân hàng không thực hiện dịch vụ thu tiền thu phí tại các trạm thu phí nên tại thời điểm xảy ra vụ cướp, tổng số tiền trong két sắt tại phòng Kế toán vé thẻ trạm Dầu Giây là 3.230.660.000 đồng”.

Theo lãnh đạo VEC, đây là tiền doanh thu của 2 ca ngày 4/2/2019, 3 ca ngày 5/2/2019 và 3 ca ngày 6/2/2019 (1 ca/8h), tiền quỹ dự phòng tình huống khẩn cấp, tiền lẻ đơn vị vận hành khai thác tuyến (công ty VEC E) chuẩn bị để kịp thời phục vụ khách hàng dịp tết (dịp Tết, ngân hàng cũng không thực hiện dịch vụ thu tiền thu phí đổi tiền lẻ).

Hé lộ quy trình thu phí.

VEC cho hay, đơn vị này là chủ đầu tư, quản lý vận hành khai thác 4 tuyến đường bộ cao tốc: Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi và TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (các dự án của VEC không phải các dự án BOT). Hiện công tác tổ chức thu phí tại 4 dự án đường cao tốc trên được VEC giao cho các đơn vị thành viên gồm công ty cổ phần Vận hành và Bảo trì đường cao tốc Việt Nam (VEC O&M), công ty cổ phần Dịch vụ đường cao tốc Việt Nam (VEC S) và công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E).

VEC đã xây dựng các quy trình tổ chức thu phí, giám sát thu phí, hậu kiểm và đảm bảo minh bạch, công khai, quản lý chặt chẽ chống thất thoát tiền thu phí. VEC cho biết, phương thức thu phí các tuyến đường cao tốc do VEC đầu tư đều là các tuyến được xây dựng mới và tổ chức thu phí kín (phương thức thu phí có kiểm soát đầu vào và đầu ra đường cao tốc thông qua hệ thống thẻ điện tử).

Các phương tiện phải trả một mức phí tùy thuộc vào loại phương tiện, chiều dài quãng đường thực tế phương tiện tham gia giao thông (km) và đơn giá tương ứng với từng loại phương tiện (đồng/km) được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và tại các trạm thu phí trên tuyến. Thời gian làm việc của các thu phí viên chia làm 3 ca/ngày đêm. Đầu ca làm việc, nhân viên thu phí tiếp nhận vé, thẻ điện tử từ bộ phận kế toán vé thẻ và thực hiện thu phí tại trạm theo quy định. Cuối ca, nhân viên thu phí đối chiếu số liệu với nhân viên giám sát, hậu kiểm, thực hiện giao nộp số vé, thẻ còn thừa cho kế toán vé thẻ và thanh toán số tiền thu được trong ca làm việc cho thủ quỹ trạm.

 

VEC thông tin về số tiền bị cướp và quy trình thu phí - Ảnh 2Trạm thu phí Dầu Giây. (Ảnh: Internet).

 

VEC ký hợp đồng hợp tác với các ngân hàng để tổ chức thu tiền thu phí. Những ngày bình thường, ngân hàng trực tiếp đến thu tiền tại các trạm thu phí định kỳ 1 ngày/lần, đối với các ngày lễ, Tết là 2 ngày/lần hoặc theo yêu cầu của VEC. Về mức thu phí, VEC tuân thủ theo quy của Bộ Giao thông vận tải về việc phê duyệt phương án tài chính 5 dự án đường cao tốc do VEC là chủ đầu tư, cùng các thông tư của Bộ quy định mức giá tối đa dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh do quản lý.

Để bảo đảm công tác thu phí chính xác, công khai và minh bạch, ngoài bộ phận hậu kiểm, giám sát nội bộ thu phí của các đơn vị vận hành khai thác các tuyến cao tốc do VEC quản lý (VEC O&M, VEC S, VEC E), Trung tâm Giám sát khai thác vận hành đường cao tốc Việt Nam (VEC M) tổ chức giám sát công tác thu phí.

Việc giám sát, hậu kiểm quá trình tổ chức thu phí được VEC thực hiện 24/24h, qua nhiều khâu, nhiều bộ phận tham gia, từ giám sát trực tiếp tại hiện trường, giám sát qua màn hình khổ lớn, đến giám sát qua hệ thống camera và phần mềm giám sát và bố trí bộ phận hậu kiểm rà soát, kiểm tra lại. Công tác tổ chức thu phí, giám sát, hậu kiểm và giám sát hậu kiểm của VEC tuân thủ các quy định hiện hành, phù hợp với từng điều kiện hiện trường tại mỗi dự án đường cao tốc, bảo đảm công khai và minh bạch.

XUÂN TRƯỜNG (tổng hợp).

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm