Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Venezuela chính thức thừa nhận nền kinh tế sụp đổ

03/06/2019 08:14

Tuần này, ngân hàng trung ương Venezuela bất ngờ công bố dữ liệu về tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

Lần đầu tiên sau nhiều năm, các số liệu chính thức về nền kinh tế khủng hoảng trầm trọng của nước này được công bố. Trước đó, các chỉ số kinh tế cập nhật hàng năm đã dừng lại vào năm 2015 khi chính phủ Tổng thống Nicolás Maduro khiến đất nước rơi vào khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Venezuela chính thức thừa nhận nền kinh tế sụp đổ - Ảnh 1Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Venezuela.

 

 

 

 

Mùa hè năm ngoái, IMF cho biết họ dự kiến ​​lạm phát ở Venezuela sẽ tăng 1 triệu phần trăm vào cuối năm 2018. Dù các số liệu của ngân hàng trung ương Venezuela không hoàn toàn cho thấy lạm phát chạm mức 7 chữ số, nhưng nhiều quan chức thừa nhận rằng thời kỳ siêu lạm phát đang hủy diệt nền kinh tế.

Theo đó, vào cuối năm ngoái, tỷ lệ lạm phát hàng năm đã lên tới 130.000%, tăng từ khoảng 860% vào năm trước đó và 260% vào cuối năm 2016. Trong tháng 4/2019, dữ liệu được công bố gần đây nhất, lạm phát hàng năm của Venezuela ở mức 282,973%.

Trong khi IMF dự báo lạm phát sẽ là 10.000.000% vào cuối năm nay. Ngược lại, ngân hàng trung ương Venezuela cho thấy siêu lạm phát sẽ giảm bớt phần nào, và nói rằng mức tăng lạm phát hàng tháng hiện nay là khoảng 30%, so với 200% vào đầu năm.

Bloomberg cũng đưa tin rằng lạm phát đang chậm lại, chủ yếu được khắc phục bởi chế độ Maduro, điều này đã buộc các ngân hàng tích trữ tiền mặt tại ngân hàng trung ương mà người dân sẽ sử dụng để mua USD trên thị trường chợ đen.

Venezuela chính thức thừa nhận nền kinh tế sụp đổ - Ảnh 2Tăng trưởng GDP hàng năm của Venezuela.

 

 

 

 

Trong trường hợp không có dữ liệu chính thức trong vài năm qua, các biện pháp khác nhau để đo lường mức lạm phát đã được đưa ra. Cụ thể, Bloomberg cố gắng theo dõi mức lạm phát bằng cách theo dõi sự thay đổi giá của một tách cà phê sữa ở thủ đô Caracas. Dữ liệu gần đây nhất của Bloomberg cho thấy tỷ lệ lạm phát hàng năm là 99.900%.

Theo Quartz, dữ liệu của ngân hàng trung ương Venezuela cũng cho thấy GDP giảm hai chữ số vào mỗi quý kể từ cuối năm 2015. Trong quý 3 năm 2018, ngân hàng cho biết, nền kinh tế đã thu nhỏ lại 23%.

Trong khi đó, IMF dự báo nền kinh tế Venezuela sẽ thiệt hại tới 25% trong riêng năm nay. Sự suy giảm mạnh như vậy dường như khiến Venezuela không có khả năng níu kéo hàng triệu người đã và đang chạy trốn khỏi đất nước.

Kể từ tháng 3, Venezuela đã trải qua sự cố mất điện thường xuyên. Và trong tuần này, các cuộc đàm phán ở Na Uy giữa chính phủ Maduro và phe đối lập đã kết thúc mà không có giải pháp.

Theo Dân Trí

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • 30 năm thành lập: Viettel tuyên bố mục tiêu kiến tạo xã hội số

  30 năm thành lập: Viettel tuyên bố mục tiêu kiến tạo xã hội số

  Sáng nay 1/6, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (01/06/1989 – 01/06/2019). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến tham dự và trao Huân chương Độc lập hạng Nhất. Trước đó, Viettel đã 2 lần đón nhận danh hiệu Anh hùng (Anh hùng lao động- năm 2007; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân- năm 2013).

 • Vietnam Airlines tặng quà cho hành khách trẻ em trên 17 đường bay nội địa

  Vietnam Airlines tặng quà cho hành khách trẻ em trên 17 đường bay nội địa

  Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, từ nay đến hết ngày 10/6/2019, hành khách dưới 12 tuổi khi đi trên các chuyến bay nội địa có thời gian bay trên 1 tiếng 15 phút sẽ nhận được một phần quà lưu niệm từ Vietnam Airlines. Nằm trong chiến dịch Hành trình Yêu thương - Flights of Love của Hãng hàng không Quốc gia, những món quà được trao gửi thay cho lời chúc và cảm ơn của Vietnam Airlines dành cho các hành khách “nhí” đã đồng hành cùng Hãng trong thời gian qua.

 • Hàng không Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn thế giới về quản lý an toàn

  Hàng không Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn thế giới về quản lý an toàn

  Cuối tuần này, hội nghị thường niên lần thứ 75 của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (International Air Transport Association – IATA) sẽ diễn ra tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Trong rất nhiều những nội dung dự kiến được lãnh đạo cấp cao các hãng hàng không hàng đầu thế giới thảo luận tại hội nghị lần này, an ninh - an toàn hàng không tiếp tục được đặt lên hàng đầu và được các hãng hàng không đặc biệt lưu ý.

 • Tập đoàn BRG công bố chiến lược mua tập trung và chính sách hợp tác với các nhà cung cấp

  Tập đoàn BRG công bố chiến lược mua tập trung và chính sách hợp tác với các nhà cung cấp

  Ngày 24/5/2019, tại Hà Nội, Tập đoàn BRG đã tổ chức Hội nghị nhà cung cấp để công bố chiến lược mua tập trung và chính sách hợp tác với các nhà cung cấp. Gần 300 nhà cung cấp trong và ngoài nước đã được mời tham dự sự kiện và thực hiện ký kết hợp tác..