Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Vì sao có tới 87% phụ nữ bị quấy rối tình dục nơi công cộng?

16/11/2017 09:16

"Quan niệm của đàn ông Việt Nam “làm hoa thì người ta hái, làm gái thì người ta trêu” và coi phụ nữ là đối tượng của tình dục, dẫn đến việc họ không nghĩ rằng nó cần phải có một khoảng cách nhất định, cần phải có một sự tôn trọng nhất định và đôi khi cảm thấy không cần thiết phải tôn trọng phụ nữ trong rất nhiều trường hợp. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến có tới 87% phụ nữ bị quấy rối tình dục nơi công cộng trong kết quả khảo sát đối với 2.046 phụ nữ ở độ tuổi từ 16 trở lên tại 2 TP Hà Nội và TP HCM" – bà Nguyễn Vân Anh – Giám đốc Trung tâm Nghiên Cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) nói.

 

Vì sao có tới 87% phụ nữ bị quấy rối tình dục nơi công cộng? - Ảnh 1

Bà Nguyễn Vân Anh – Giám đốc Trung tâm Nghiên Cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên.

 

Theo bà Vân Anh, các hình thức quấy rối có thể xảy ra ở nơi công cộng bằng những hành vi như:  ánh mắt, va chạm cố ý làm người khác cảm thấy khó chịu hay bị xúc phạm, ở nơi công sở có những câu đùa, chuyện tiếu lâm với ngụ ý ám chỉ về tình dục cũng xảy ra nhiều. Và những hành động như vậy thường được nghĩ chỉ là đùa đơn giản.

 “Bộ Luật Lao động năm 2012 đã đề cập đến khái niệm quấy rối tình dục và các hình thức xử phạt tại nơi công sở. Tuy nhiên, thực tế những trường hợp quấy rối tình dục nghiêm trọng như hiếp dâm và phải đưa được ra bằng chứng rất rõ ràng thì mới tố cáo được. Những hành động quấy rối tình dục như nói lời nói xúc phạm, tục tĩu, hành vi động chạm cơ thể mà không thể có bằng chứng cụ thể thì không biết đi đâu và để tố cáo ai cả, và cũng không có những giải pháp để xử lý.”

 Bà Nguyễn Vân Anh nói thêm, không chỉ có giáo dục, luật pháp, truyền thông cũng đóng vai trò chưa mạnh mẽ và chưa nêu lên được những hành vi quấy rối tình dục là đáng xấu hổ nên dẫn đến việc nhiều người vẫn cho việc đùa với dụng ý tình dục là chuyện bình thường. Muốn giảm được con số bị quấy rối tình dụng, và thay đổi được định kiến của người dân đòi hỏi có đồng bộ từ luật, thực thi luật và ý thức về quyền phải được cải thiện.

 

Kỹ năng phòng tránh bị quấy rối tình dục nơi công cộng

Tình trạng quấy rối tình dục nơi công cộng không phải bây giờ mới có, đã có rất nhiều bài báo phản ánh nạn quấy rối tình dục trên xe buýt, bể bơi, rạp chiếu phim và những sự kiện đông người.

Để tránh 'thiệt thân', các bạn nữ nên trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình.

Những hình thức dưới đây có thể được coi là quấy nhiễu tình dục:

- Dùng lời nói giễu cợt khiếm nhã có tính cách gợi dục.

- Bình phẩm về thân thể của đồng nghiệp hay một cá nhân.

- Trưng bày các đồ vật hay treo những tranh ảnh, hình vẽ về tình dục.

- Liếc mắt hay có cử chỉ nham nhở, gợi dục.

- Gửi thư, email hay tin nhắn mang tính chất tình dục.

- Đụng chạm hay vuốt ve thân thể, quàng vai, cản đường di chuyển...

- Gợi ý, đề nghị hay đòi hỏi tình dục.

- Hăm dọa trả đũa khi không được đáp ứng.

Tránh các vị trí nguy cơ

Khi tham gia các hoạt động công cộng, đến những chỗ đông người lạ, bạn nên đi theo nhóm và theo sát nhóm của mình.

Nếu đi cùng nhóm toàn bạn nữ thì không nên thảo luận các vấn đề nhạy cảm liên quan đến tình dục ở nơi đông người.

Nếu đi một mình, bạn cần để ý xem những người xung quanh mình là ai, nên chọn chỗ đứng cạnh những người nhìn chín chắn, lịch sự, đàng hoàng những người có khả năng sẽ giúp mình khi tình huống xấu xảy ra.

Khi đi bơi, bạn nên chọn bể bơi chất lượng, có nhiều bảo vệ đứng quan sát hoặc chọn vị trí có nhiều nữ giới xung quanh, tránh các vị trí đông nam giới.

Trang phục kín đáo

Kỹ năng phòng tránh bị quấy rối tình dục nơi công cộng

Không nên mặc trang phục quá ngắn, quá hở khi đi ra đường một mình, khi tham gia các sự kiện đông nam giới...

Khi đi bơi cũng nên chọn đồ bơi che phủ kín các bộ phận nhạy cảm, không nên mặc đồ bơi quá ngắn, quá hở.

Lường trước những tình huống xấu

Ở những nơi công cộng như bể bơi, rạp chiếu phim, thang máy, xe buýt bạn cũng cần lường trước những tình huống xấu có thể xảy ra, tự vạch định kế hoạch trong đầu phương án ứng phó.

 

 

PHƯƠNG ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.