Vì sao Huấn "hoa hồng" bị đưa đi cai nghiện bắt buộc

19:05 - 09/09/2019
Vì sao Huấn

(Dân sinh) - Huấn “hoa hồng” bị Công an quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện dương tính với ma túy tại một tụ điểm ăn chơi. Sau khi xác minh lý lịch, cơ quan chức năng đã ra quyết định đưa Huấn “hoa hồng” đi cai nghiện bắt buộc.

Báo Thanh niên đưa tin, ngày 9/9, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường 22, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận đã ký quyết định đưa Bùi Xuân Huấn (Huấn "hoa hồng", 35 tuổi, quê Yên Bái) đi cai nghiện bắt buộc.

Vì sao Huấn 'hoa hồng' bị đưa đi cai nghiện bắt buộc - Ảnh 1.

Huấn "hoa hồng"

Huấn "hoa hồng" bị Công an quận Bình Thạnh phối hợp với Công an phường 22 phát hiện dương tính với ma túy tại tụ điểm ăn chơi trên  địa bàn phường 22. Sau khi xác minh lý lịch, Công an phường 22 đề xuất  Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường 22 ra quyết định đưa Huấn "hoa hồng" đi cai nghiện bắt buộc.

Được biết, từ năm 2015 đến nay nhiều người biết đến Huấn "hoa hồng" là giang hồ trên mạng xã hội. Huấn thường xuyên phát trực tiếp, clip khoe tiền, vàng…

Theo quy định của Nghị định 136/2016/NĐ-CP quy định chi tiết về chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, trong đó có 3 trường hợp bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc gồm người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, trong thời hạn 2 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy hoặc trong thời hạn một năm, kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện.

Theo đó, có thể hiểu, người từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định sau khi bị áp dụng các biện pháp cai nghiện ma túy giáo dục tại xã, phường, thị trấn trong một thời gian nhất định mà không có hiệu quả thì mới bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Trường hợp thứ hai là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, bị chấm dứt thi hành quyết định giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy. Việc bị chấm dứt thi hành quyết định giáo dục tại xã, phường, thị trấn phải được thực hiện bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp thứ ba là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, không có nơi cư trú ổn định. Trái ngược với trường hợp thứ nhất, người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định là người không xác định được nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú hoặc có nơi đăng ký hộ khẩu, nơi đăng ký tạm trú nhưng không thường xuyên sinh sống trên địa chỉ này khiến cho việc tìm kiếm người nghiện trở nên khó khăn.

Như vậy đối với trường hợp Huấn "hoa hồng" bị buộc đi cai nghiện bắt buộc rất có thể đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại nơi cư trú nhưng vẫn còn nghiện ma túy nên phải đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Về thời gian, áp dụng biện pháp đưa người nghiện vào cơ sở cai ma túy bắt buộc, luật sư Đặng Văn Cường cho biết, việc đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được thực hiện theo quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.Căn cứ theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy, thời hạn cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện bắt buộc được áp dụng cho tùy từng đối tượng với thời hạn từ 12 tháng đến 24 tháng.

"Theo quy định mới hiện nay thì việc quyết định về việc có cai nghiện bắt buộc hay không, thời gian cai nghiện bao lâu là do tòa án quyết định. Cơ quan công an sẽ thu thập hồ sơ, tài liệu, căn cứ về việc đối tượng cai nghiện thuộc trường hợp các nghiện bắt buộc rồi chuyển hồ sơ sang tòa án để xem xét. Căn cứ vào cơ hồ sơ mà cơ quan điều tra thu thập thì tòa án sẽ quyết định có bắt buộc cai nghiện hay không và thời hạn cai nghiện là bao lâu. Người phải chấp hành quyết định bắt buộc cai nghiện sẽ thực hiện theo quyết định của tòa án", luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

Thành Nam (TH)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›