Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Vì sao không được hưởng đồng thời 2 chế độ trợ cấp?

06/10/2017 09:44

Những trường hợp trước đây đã hưởng chế độ thương binh, khi về nghỉ mất sức lao động thì Hội đồng Giám định y khoa đã giám định gộp để hưởng chế độ mất sức lao động. Vì vậy, về nguyên tắc chỉ hưởng một chế độ, nếu hưởng cả 2 chế độ thì sẽ bị trùng và bất bình đẳng với những trường hợp không giám định gộp.

 

Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, cử tri TP. Đà Nẵng tiếp tục đề nghị cơ quan chức năng sửa đổi quy định về điều kiện được hưởng cùng một lúc 2 chế độ trợ cấp mất sức lao động và thương binh, vì đây là 2 chế độ khác nhau, do vậy không nên cắt đi 1 chế độ như hiện nay.

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời cử tri TP Đà Nẵng như sau:

Đối với trường hợp đang hưởng chế độ hưu trí: Những trường hợp là thương binh nhưng hiện đang hưởng chế độ hưu trí do Bảo hiểm xã hội chi trả thì vẫn được giải quyết trợ cấp thương tật.

Đối với trường hợp hưởng chế độ mất sức lao động: Những trường hợp trước đây đã hưởng chế độ thương binh, khi về nghỉ mất sức lao động thì Hội đồng Giám định y khoa đã cộng cả tỷ lệ thương binh (giám định gộp) để hưởng chế độ mất sức lao động. Vì vậy, về nguyên tắc chỉ hưởng một chế độ, nếu hưởng cả 2 chế độ thì sẽ bị trùng và bất bình đẳng với những trường hợp không giám định gộp (giám định tách riêng thương tật và bệnh tật).

Tuy nhiên trong thực tế có một số trường hợp thiệt thòi, đặc biệt là những trường hợp có nhiều năm công tác. Vì vậy, kể từ Nghị định số 102/2002/NĐ-CP ngày 11/12/2002 của Chính phủ đã quy định một số điều kiện để hưởng 2 chế độ thương binh và mất sức lao động. 
Những trường hợp đã giám định gộp nhưng nếu đủ thời gian công tác thực tế từ 20 năm trở lên hoặc có đủ 15 năm công tác liên tục trong quân đội, công an thì được xem xét giải quyết 2 chế độ. 
Trường hợp không đủ năm công tác theo quy định nêu trên nhưng nếu có một trong các điều kiện sau cũng được hưởng 2 chế độ: Đã giám định tách riêng tỷ lệ suy giảm khả năng lao động (trong Biên bản giám định khi về nghỉ mất sức lao động hoặc bệnh binh chưa cộng gộp tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật); Đã giám định tổng hợp tỷ lệ thương tật và bệnh tật hoặc mất sức lao động nhưng sau lấy tỷ lệ giám định gộp khi trừ tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật mà tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do bệnh tật còn từ 61% trở lên; Có Quyết định nghỉ việc hưởng mất sức lao động theo Nghị quyết 16-HĐBT ngày 8/2/1982 của Hội đồng Bộ trưởng.

Trường hợp chỉ đủ điều kiện hưởng một chế độ (cụ thể là chỉ hưởng chế độ mất sức lao động) thì theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng vẫn được hưởng các ưu đãi khác đối với thương binh, như: Chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe, nhà ở, ưu đãi trong giáo dục, đào tạo…

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Giải quyết căn bản 5.900 hồ sơ người có công tồn trong ngăn kéo

  Giải quyết căn bản 5.900 hồ sơ người có công tồn trong ngăn kéo

  "Bộ LĐ-TB&XH chỉ đạo quyết liệt giải quyết căn bản 5.900 hồ sơ đề nghị xác nhận người có công tồn tại trong ngăn kéo cấp tỉnh, công an quân đội. Đến nay đã có gần 1.000 hồ sơ tồn đọng đã được công nhận liệt sĩ, trên 2.000 trường hợp đã được công nhận thương binh và người hưởng chính sách như thương binh" - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định tại Phiên làm việc của Kỳ họp thứ 7 Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội ngày 30/9.

 • Một số Trung tâm điều dưỡng NCC có thiết kế chưa phù hợp

  Một số Trung tâm điều dưỡng NCC có thiết kế chưa phù hợp

  Ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng cục Người có công cho biết, hiện nay cả nước có 52 Trung tâm nuôi điều dưỡng và chăm sóc người có công. Trong các trung tâm này có một số Trung tâm đã xây dựng khá lâu, các kiến trúc thiết kế chưa được phù hợp

 • Đã có quy định cụ thể về thủ tục xác nhận liệt sĩ, thương binh

  Đã có quy định cụ thể về thủ tục xác nhận liệt sĩ, thương binh

  Theo ý kiến của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng, hiện nay, việc xét chế độ đối với liệt sỹ, thương binh, hồ sơ xác nhận liệt sỹ đối với trường hợp bị bắt, tra tấn, giám định vết thương còn sót gặp nhiều trở ngại vì chưa có quy định rõ ràng, do khai hoặc Hội đồng giám định y khoa giám định còn sót.

 • Người thương binh tạo việc làm cho hơn 100 lao động

  Người thương binh tạo việc làm cho hơn 100 lao động

  Trở về sau chiến tranh, thân thể không còn lành lặn như trước, sức khỏe cũng đã giảm sút đi nhiều, thương binh Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1954, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã trở thành tấm gương sáng, giúp đỡ, tạo việc làm cho nhiều người cùng cảnh ngộ, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.