Vì sao lọt phim có "đường lưỡi bò" vào rạp chiếu?

16:26 - 14/10/2019

(Dân sinh) - Sau 10 ngày phát hành tại Việt Nam, bộ phim Abominable được phát hành dưới tựa Everest - Người tuyết bé nhỏ - một tác phẩm hoạt hình với nội dung bảo vệ môi trường có lồng phân cảnh trong phim có tấm bản đồ có in hình “đường lưỡi bò” do một khán giả phát hiện được đã gây sốc cho dư luận. Vì sao một bộ phim có nội dung như vậy vẫn lọt qua vòng kiểm duyệt để được công chiếu tại Việt Nam?

Sáng 14/10, PV báo Lao động và Xã hội (Báo điện tử Dân sinh) đã liên hệ với Người phát ngôn Bộ VH-TT&DL, tuy nhiên, phía Bộ VH-TT&DL cho biết hiện chưa thể trả lời bất cứ câu hỏi nào, Cục Điện ảnh đang kiểm tra thông tin và sẽ trả lời sau.

Vì sao lọt phim có đường lưỡi bò vào rạp chiếu? - Ảnh 1.

Ở thời điểm hiện tại, ngoài việc rút bộ phim "Everest Người tuyết bé nhỏ" (tựa đề tiếng Anh là "Abominable") khỏi hệ thống rạp chiếu trên toàn quốc thì tất cả các thông tin liên quan đến bộ phim cũng đã được gỡ bỏ. Tuy nhiên, phía CGV - đơn vị phát hành phim tại Việt Nam cho biết, lý do rút phim "Everest: Người tuyết bé nhỏ" khỏi rạp vì phim đã chiếu gần hai tuần, lại là phim hoạt hình vào ngày trong tuần ít khách nên quyết định ngừng khai thác.

Trước thông tin này, phía Cục Điện ảnh khẳng định đang gấp rút tiến hành kiểm tra lại các bản phim, kể cả trailer. Trả lời trên báo Thanh niên, Cục trưởng Cục Điện ảnh Nguyễn Thu Hà khẳng định: "Chúng tôi thẳng thắn nhận trách nhiệm. Về phía hội đồng cũng đã làm việc trách nhiệm, và cũng khó trách. Chúng tôi sẽ nhắc nhau cảnh giác hết sức, để công việc của hội đồng được thận trọng hơn. Nhưng người nhận trách nhiệm sẽ là tôi, chứ không thể bắt chủ tịch hội đồng nhận trách nhiệm được. Thường thì Cục trưởng Cục Điện ảnh không có trách nhiệm xem toàn bộ phim cần duyệt. Nhưng tôi sẵn sàng nhận trách nhiệm của đơn vị quản lý nhà nước". Bên cạnh đó, trong vai trò là người duyệt bộ phim nêu trên, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, thành viên Hội đồng thẩm định quốc gia cũng đã thừa nhận sai sót. Bà Ngát cho biết sẽ rút kinh nghiệm và sẵn sàng chịu phạt.

Vì sao lọt phim có đường lưỡi bò vào rạp chiếu? - Ảnh 2.

Hội đồng thẩm định phim quốc gia hiện nay gồm 11 thành viên, trong đó có nhiều người đã hoặc đang công tác tại Cục Điện ảnh. Được biết 11 thành viên này đang phải gánh một khối lượng công việc rất lớn, khi mỗi năm có khoảng 200 phim nước ngoài nhập về Việt Nam và khoảng 40 phim nội địa được gửi tới duyệt. Khi phim gửi đến thì trong khoảng thời gian 15 ngày hội đồng phải hoàn thành thủ tục duyệt phim để Cục Điện ảnh cấp giấy phép hoặc từ chối cấp phép.

Trao đổi về vấn đề kiểm duyệt phim hiện nay, đạo diễn Quốc Tuấn cho biết, lâu nay những người kiểm duyệt phim thường chú ý nhiều đến nội dung, lời thoại, phát ngôn của các nhân vật có ảnh hưởng đến chính trị không, có bạo lực… không mà ít khi chú ý đến hình ảnh. Chính vì vậy mà một bộ phim hoạt hình dễ thương như "Everest – Người tuyết bé nhỏ" để lọt vài phân cảnh có hình "đường lưỡi bò" là điều dễ hiểu. "Tôi cho rằng đây cũng là bài học kinh nghiệm xương máu đối với những người làm công tác kiểm duyệt phim. Trong thời gian tới cần phải chuyên nghiệp hóa khâu kiểm duyệt, quản lý chặt chẽ từ nội dung đến hình ảnh phim, tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc như trên". Trong khi đó, chị Nguyễn Hà Phương (Đống Đa, Hà Nội) tỏ ra khá bức xúc: "Tôi không hiểu vì sao một bộ phim như vậy lại lọt vào rạp chiếu, thậm chí khi khán giả phát hiện ra mới biết. Lâu nay chúng ta vẫn nói rất nhiều về vấn đề chủ quyền biển đảo".

Bộ phim "Everest: Người Tuyết bé nhỏ" ra rạp Việt từ ngày 4/10. Trong phim, cô bé Trung Quốc tên Yi (Chloe Bennet lồng tiếng) cùng hai người bạn gặp người tuyết. Cả nhóm cùng nhau giúp sinh vật này đoàn tụ gia đình ở đỉnh Everest.

Sau khi phim chiếu, người xem bàn tán về cảnh có bản đồ trong nhà Yi, được cho là vẽ "đường lưỡi bò" (tức đường chín đoạn - do Trung Quốc vạch ra, đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế). Hình ảnh này xuất hiện nhiều lần trong tác phẩm. Cuối tuần qua, khán giả Lê Văn Hiệp là một trong những người đầu tiên phát hiện sự việc và chia sẻ trên mạng xã hội.

Đây không phải lần đầu tiên CJ- CGV phát hành một phim có thông điệp về lãnh thổ và biên giới trên biển sai lạc của Trung Quốc. Tháng 3/2018, phim "Điệp vụ Biển Đỏ" cũng do chính đơn vị này phát hành đã phát đi thông điệp Biển Đông là của Trung Quốc, và sau đó phim cũng đã bị rút khỏi rạp với lý do có quá ít người xem.

VŨ MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›