Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bộ NN&PTNT lên tiếng đề xuất nhận chìm vật liệu nạo vét gần ngư trường

11/07/2018 06:40

Bộ NN&PTNT cho rằng, vị trí khu vực dự kiến nhận chìm vật liệu nạo vét cách bờ biển khoảng 10km, độ sâu khoảng 15,39m (hệ Hải đồ) là vị trí không phù hợp, vì khoảng cách này vừa gần bờ, vừa nông lại nằm ngay vùng sông Lam.

 

Ngày 6/7/2018, Bộ NN&PTNT đã có văn bản số 5120 trả lời Công văn 3168 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, về việc lấy ý kiến khu vực biển để nhận chìm chất nạo vét thuộc Dự án nâng cấp luồng hàng hải cho tàu biển 10.000 DWT đầy tải cảng Cửa Lò.

 

Bộ NN&PTNT lên tiếng đề xuất nhận chìm vật liệu nạo vét gần ngư trường - Ảnh 1Cảng Cửa Lò.

 

Theo đó, khu vực biển dự kiến tiến hành nhận chìm vật liệu nạo vét được xác định là ngư trường khai thác thủy sản truyền thống của ngư dân các tỉnh ven biển Nghệ An và Hà Tĩnh (các nghề lưới kéo đôi, kéo đơn, nghề lưới rê đáy, nghề lưới vây và nghề câu); có khoảng cách rất gần với khu vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản tiềm năng thuộc vùng biển ven bờ Nghị Xuân – Hà Tĩnh (khoảng 10km) là bãi đẻ, bãi ương nuôi tự nhiên của các loài hải sản vùng biển Bắc trung Bộ.

Vị trí khu vực dự kiến nhận chìm vật liệu nạo vét cách bờ biển khoảng 10km, độ sâu khoảng 15,39m (hệ Hải đồ), đây là vị trí không phù hợp để triển khai hoạt động nhận chìm vì khoảng cách này vừa gần bờ, vừa nông lại nằm ngay vùng sông Lam.

Quan điểm của Bộ NN&PTNT là nên xem xét thêm các phương án khác để có sự so sánh, đối chiếu với phương án đang được đề xuất nhằm tìm ra phương án tối ưu nhất.

Từ năm 2011, lượng hàng hóa thông qua cảng Cửa Lò đã được dự báo đạt khoảng 2,5÷3 triệu tấn/năm vào năm 2015, và trên 3 triệu tấn/năm trong giai đoạn 2020. Do đó, Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt Dự án đầu tư nâng cấp luồng cho tàu biển 10.000 DWT đầy tải vào cảng Cửa Lò.

Tháng 5/2015, giai đoạn 1 của Dự án đã hoàn thành, nâng số lượng tàu tiếp nhận lên mức 2.512 lượt với lượng hàng hoá thông qua đạt 3,3 triệu tấn (năm 2016).

Tuy nhiên, Chính phủ muốn xây dựng Cửa Lò trở thành khu bến cảng tổng hợp, phục vụ trực tiếp Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Nghệ An và một trong các cửa ngõ tiếp chuyển hàng quá cảnh cho Lào, Đông Bắc Thái Lan, tiếp nhận tàu có trọng tải đến 20.000 DWT. Đây là mục tiêu đã được xác định trong bản quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Trong quá trình nạo vét luồng hàng hải, cảng biển yêu cầu bắt buộc là phải bố trí khu vực nhận chìm vật liệu nạo vét. Việc này liên quan đến Bộ TN&MT. Do vị trí khu vực dự kiến nhận chìm vật liệu nạo vét gần với ngư trường, Bộ TN&MT đã gửi công văn xin ý kiến Bộ NN&PTNT.

KHÁNH VÂN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cận cảnh Cận cảnh "ngựa thồ" Mỹ tại sân bay Nội Bài
Chiều 20/2, máy bay vận tải hạng nặng C-17 Globemaster của không quân Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội). Sau vài tiếng đỗ trong sân bay, "ngựa thồ" của không quân Mỹ đã cất cánh rời đi.
 • 259 huyện, 6.191 xã trong cả nước có thể sáp nhập

  259 huyện, 6.191 xã trong cả nước có thể sáp nhập

  Ngày 10/7, Bộ Nội vụ tổ chức hội thảo góp ý kiến xây dựng đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã từ nay đến năm 2021.Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ Phan Văn Hùng cho biết hiện cả nước có 259 huyện, 6.191 xã chưa đạt 50% tiêu chuẩn theo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ QH và cần sắp xếp lại theo Nghị quyết 18 TƯ 6.

 • Xuất hiện vùng áp thấp trên biển Đông

  Xuất hiện vùng áp thấp trên biển Đông

  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, trên dải hội tụ nhiệt đới đã hình thành một vùng áp thấp. Vị trí trung tâm vùng áp thấp (lúc 15 giờ ngày 10/7) ở ngay trên vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa.

 • Tỷ lệ người dân đô thị trên địa bàn Hà Nội được cấp nước sạch đạt gần 100%

  Tỷ lệ người dân đô thị trên địa bàn Hà Nội được cấp nước sạch đạt gần 100%

  Sắp tới, thành phố sẽ chỉ đạo làm sạch đường ống cũ đã sử dụng nhiều năm, đồng thời kiến nghị Bộ Y tế cấp tiêu chuẩn nước sạch của thành phố theo tiêu chuẩn Châu Âu, uống nước tại vòi, làm căn cứ triển khai thực hiện.

 • Hà Nội: Kiên quyết xử lý các công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy

  Hà Nội: Kiên quyết xử lý các công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy

  Phòng cháy chữa cháy là một trong những vấn đề “nóng” của thành phố Hà Nội được thảo luận tại Hội nghị giao ban trực tuyến Quý II/2018 của Thường trực Thành ủy - HĐND – UBND TP với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã do Thành ủy Hà Nội tổ chức sáng 10/7.